Chính phủ Trung Quốc đã phải tổ chức một cuộc tuyên truyền lớn nhằm thuyết phục các nhà máy chế biến thủy sản giới thiệu công việc với những câu chuyện thú vị của các công nhân trở lại các nhà máy xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương trên toàn quốc.
Chính phủ đã hợp tác với Hiệp hội tiếp thị và Chế biến thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) để ra mắt một kênh phân phối mới trên WeChat cho phép nông dân, nhà chế biến và người mua hàng chia sẻ thông tin về giá cả và sản phẩm thủy sản có sẵn. Nền tảng này được dự định để tối đa hóa việc phân phối nguồn cung.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất các loài thủy sản nước ngọt đang bị ảnh hưởng lớn từ sự bùng phát của dịch bệnh vì có rất nhiều cá và tôm sẽ không thể thu hoạch. Đặc biệt, tôm hùm đất sẽ là loài bị ảnh hưởng mạnh nhất vì mùa cao điểm tiêu thụ tôm bắt đầu vào khoảng tháng 5 và kéo dài suốt mùa hè. Tâm dịch Covid-19, tỉnh Hồ Bắc cũng là một khu vực sản xuất lớn nhất của tôm hùm đất ở Trung Quốc.
Nhờ sự cô lập với đất liền, các nhà máy chế biến cá rô phi chính trên đảo Hải Nam đã hoạt động trở lại 1 tuần trước. Mặc dù tình trạng thiếu lao động vẫn đang diễn ra, tuy nhiên các nhà máy vẫn đang hoạt động ở mức trung bình từ 25-40% sản lượng thông thường, với mục tiêu đạt được sản lượng từ 50-80% vào giữa tháng 3/2020.
Tất nhiên, một nhà máy có thể bị đóng cửa khi phát hiện bất kỳ ca nhiễm bệnh Covid-19 nào. Cho tới thời điểm này Hải Nam ghi nhận 168 ca nhiễm bệnh so với gần 65.000 ca ở tỉnh Hồ Bắc.
Các nhà máy chế biến và nhà máy thức ăn chăn nuôi đã phải đẩy lùi ngày sản xuất hoặc sẽ mất nhiều thời gian cho họ để đạt được công suất cao nhất.
Nông dân cũng đang lưỡng lự trong việc thả giống. Và sự chậm trễ này cũng tạo ra những gánh nặng tài chính cho các nhà sản xuất. Ngoài ra, công tác chứng nhận BAP ở Trung Quốc cũng đang rất chậm trễ.
Các nhà sản xuất các loài thủy sản cao cấp hiện tại đã ngừng mở rộng sản xuất. Mặc dù vậy, giá của sản phẩm vẫn giữ ở mức ổn định.
Ông Djames Lim, Giám đốc điều hành và Giám đốc nuôi trồng thủy sản tại Lim Tôm Organis, cho biết vì dịch Covid-19, công ty của ông đã phải thu hoạch hải sâm để bán. Tuy nhiên, ông Lim cho rằng việc tìm kiếm khách hàng cho sản phẩm rất dễ dàng và giá hải sâm vẫn ở mức cao.
Nhà kinh doanh thủy sản có trụ sở tại Singapore, Stephen O’Sullivan cho rằng Covid-19 là hiện tượng “Thiên nga đen – Black Swan”, và sẽ gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh vào Trung Quốc trong thời gian tới. Theo các nguồn tin, một số nhà giao dịch đã giảm tới 90% hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và sẽ rất ít khả năng cải thiện trong ngắn hạn.
Đó cũng là nhận định từ các nhà XK của Việt Nam, khi mà hoạt động XK cá tra sang thị trường Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng chỉ sau 2 tuần dịch bệnh bùng phát. Theo Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu, công ty vẫn XK sản phẩm cá tra sang các thị trường quốc tế, tuy nhiên công ty không XK sang thị trường Trung Quốc vào thời điểm này.
Tác động lâu dài của dịch Covid-19 có thể dẫn đến thay đổi quan điểm của người tiêu dùng Trung Quốc đối với thị trường thủy sản đông lạnh và thủy sản sống – các sản phẩm được coi là truyền thống của Trung Quốc vì virus này được coi là có nguồn gốc tại một chợ hải sản sống ở Vũ Hán.
Dịch bệnh đã thúc đẩy tiêu thụ hải sản đông lạnh, trong khi đó nhu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mua sắm trực tuyến các loại thủy sản nuôi trồng đông lạnh đang tăng. Các nhà bán lẻ cũng đang hoạt động tốt hơn so với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, đặc biệt là những nhà hàng với đối tượng chính là thủy hải sản tươi/sống đang gặp phải nhiều khó khăn. Người tiêu dùng hiện tại sẽ cảnh giác hơn khi mua các sản phẩm thủy sản tươi/sống.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn