Để ngành hàng cá tra phát triển

Doanh nghiệp 11:32 06/01/2020
“Để ngành hàng cá tra phát triển, theo tôi có mấy việc cần làm như sau: sản lượng nuôi phải luôn thấp hơn nhu cầu của thị trường ít nhất 10%, tổ chức lại quy trình sản xuất theo hướng gắn kết giữa người nuôi và nhà máy chế biến; tiếp tục đưa khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu…” - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt Doãn Tới chia sẻ.

Thực trạng

Năm 2019 sắp kết thúc, chuẩn bị bước sang năm mới 2020, vậy mà giá cá tra trên thị trường vẫn còn ở mức thấp. Bình quân cá tra trong kích cỡ xuất khẩu (600 - 800gr), giá  khoảng 19.000-19.500 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cá lỗ thấp nhất 2.500 đồng/kg.

Vụ nuôi năm nay, gia đình ông Trần Văn Khéo (xã Khánh Hòa, Châu Phú) nuôi được 2 hầm cá thịt. Sản lượng ước khoảng 700 tấn/vụ. Đến nay, cá của ông đã nuôi giáp năm. Trong hầm, cá đã vượt quá kích cỡ xuất khẩu nhưng ông vẫn chưa bán được. Nguyên nhân do giá mua của thương lái quá thấp so với giá thành nuôi của ông, vì vậy ông Khéo quyết định giữ cá lại để… chờ giá. Ngoài gia đình ông Khéo, còn có rất nhiều hộ nông dân khác đang gặp khó trong việc tiêu thụ sản phẩm. “Theo thông lệ, vào thời điểm tháng 8, 9, 10 cho đến cuối năm, các nhà nhập khẩu ở các thị trường nhập hàng với số lượng lớn để chuẩn bị bán cho dịp Noel, Tết Dương lịch. Lúc đó, các nhà máy bắt đầu mua xuất khẩu, giá cá tăng. Năm nay, không biết tình hình như thế nào mà giá cá chẳng lên mà lại rớt xuống, khiến việc tiêu thụ cá gặp nhiều khó khăn” - ông Khéo phản ánh.

Ông Doãn Tới cho biết, thời điểm cuối năm 2018, các nhà nhập khẩu lo ngại giá cá tra sẽ tăng cao, họ đã tăng lượng nhập hàng để lưu kho, vì vậy bước qua năm 2019, ngay từ đầu năm các nhà nhập khẩu tại các quốc gia đã có động thái mua hàng ít lại, từ đó khiến giá cá tra rớt xuống mức thấp. Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tính đến trung tuần tháng 11-2019, diện tích thả nuôi cá tra của toàn vùng ĐBSCL là 7.127ha (tăng 2.086ha so cùng kỳ năm 2018), sản lượng thu hoạch đạt 1.072.677 tấn (giảm 84,323 tấn so với cùng kỳ 2018). Riêng đối với tỉnh An Giang, diện tích thả nuôi cá tra đạt 1.200ha, sản lượng thu hoạch đạt khoảng 300.000 tấn.

Nhìn vào con số này cho thấy, do năm 2017, 2018, cá tra trên thị trường có giá rất tốt nên doanh nghiệp, nông dân tổ chức mở rộng diện tích, từ đó toàn ngành rơi vào tình trạng “cung” vượt “cầu”. Tính đến thời điểm hiện nay, kim ngạch cá tra của Việt Nam trong năm 2019 chưa vượt qua được con số 2,1 tỷ USD, trong khi năm 2018 vừa qua, con số này là 2,26 tỷ USD. Diện tích nuôi tăng, kim ngạch xuất khẩu giảm, tình trạng thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

Giải pháp

Để ngành hàng cá tra phát triển mang tính bền vững, theo nhiều doanh nghiệp (DN) và ngư dân, tất cả những người tham gia cùng làm ngành hàng này phải đều thắng. Điều này có nghĩa, người nuôi, DN, nhà nhập khẩu, người bán thức ăn, thuốc thú y thủy sản; DN cơ khí thủy sản, vận chuyển… tất cả đều phải có được lợi nhuận. Trong khi thực tế hiện nay, DN chế biến, cung cấp thức ăn đang nắm giữ phần lợi nhuận của toàn chuỗi với tỷ lệ rất cao, chiếm gần 40% lợi nhuận có được từ ngành hàng này; 60% còn lại được chia cho các nhà nhập khẩu, DN chế biến sản phẩm xuất khẩu, thuốc thú y thủy sản, người nuôi, DN cơ khí thủy sản và các thành phần tham gia khác.

Như vậy, người làm ra sản phẩm (DN và ngư dân nuôi cá), lợi nhuận chiếm một phần rất nhỏ, trong khi các thành phần khác tham gia có được lợi nhuận rất cao, chế biến thức ăn thủy sản là một điển hình. “Trong nuôi cá tra, thức ăn, thuốc thú y thủy sản chiếm tỷ trọng về vốn rất lớn. Thức ăn, thuốc năm nào cũng tăng, còn giá cá thì có năm tăng, năm sụt, rủi ro luôn rình rập người nuôi mà lợi nhuận thì không bao nhiêu, như vậy là chưa hợp lý…” - bà Trần Lệ Thủy (ngư dân xã Đa Phước, An Phú) phản ánh.

Nhìn thấy được những vấn đề bất cập của ngành hàng cá tra, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đã tìm ra giải pháp khắc phục và giải pháp này bắt đầu từ con giống. Vậy là chương trình giống cá tra 3 cấp ra đời, chương trình này khắc phục được những nhược điểm về con giống. Từ sau năm 2021, cộng đồng ngư dân sẽ có được con giống khỏe, sạch bệnh, từ đó giúp người nuôi hạ thấp được tỷ lệ cá chết khi thả vào hầm. “Con giống mới chỉ là một trong nhiều vấn đề cần giải quyết của ngành hàng cá tra. Theo tôi, ngoài con giống, vấn đề tiêu thụ sản phẩm, điều tiết sản lượng nuôi của toàn vùng hàng năm là yếu tố rất quan trọng. Thời gian qua, mặc dù nhà nước vận động ngư dân, DN cùng ngồi lại với nhau để có tiếng nói chung, song đến thời điểm này, việc liên kết nuôi thông qua hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm đến nay chỉ đếm trên đầu ngón tay về số ngư dân tham gia. Ngoài ra, còn nhiều vướng mắc xung quanh vấn đề giá mua của DN đối với ngư dân là giá mua theo giá thị trường” - bà Thủy bức xúc.

“Để ngành hàng cá tra phát triển, vai trò quản lý của nhà nước là rất quan trọng, bởi chỉ có nhà nước, hiệp hội ngành hàng mới có thể điều tiết được sản lượng nuôi. Còn nông dân, thấy năm nào giá cá cao thì ai cũng “nhảy” vào nuôi, trong khi cơ quan chức năng chưa có biện pháp chế tài đủ mạnh, từ đó làm cho “cung” vượt “cầu”. Tôi kiến nghị nhà nước, hiệp hội ngành hàng cần nâng cao hơn nữa vai trò quản lý để điều tiết sản lượng nuôi và những vấn đề có tính quyết định khác” - ông Trần Văn Khéo kiến nghị.

(Theo báo An Giang)

Bạn đang đọc bài viết Để ngành hàng cá tra phát triển tại chuyên mục Doanh nghiệp của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cục Hải quan ban hành 3 Công văn hỏa tốc về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

 |  18:54 05/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 04/02/2026, Cục Hải quan đã ban hành 03 Công văn liên quan đến kiểm tra thực phẩm nhập khẩu gồm: Công văn 8882/CHQ-GSQL, Công văn 8881/CHQ-GSQL và Công văn 8883/CHQ-GSQL.

Giá ngô thế giới tăng, chi phí thức ăn chăn nuôi toàn cầu chịu thêm áp lực

 |  09:02 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá ngô thế giới tăng trong tuần kết thúc ngày 23/1/2026 đang tạo thêm áp lực chi phí lên thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu.

Giá cá thu Na Uy lập đỉnh, nhà nhập khẩu Nhật Bản đối mặt với khó khăn

 |  08:59 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thu Đại Tây Dương xuất khẩu từ Na Uy tăng lên mức cao kỷ lục đang đẩy các nhà nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào một trong những giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong nhiều năm qua. Theo Food World, chi phí nguyên liệu liên tục leo thang trong khi giá bán nội địa tại Nhật Bản không theo kịp, khiến biên lợi nhuận của các nhà nhập khẩu bị thu hẹp nghiêm trọng, thậm chí nhiều giao dịch rơi vào tình trạng thua lỗ.

Ode dẫn đầu ngành nuôi cá tuyết Na Uy với sản lượng kỷ lục

 |  08:55 05/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng của Ode – công ty nuôi cá tuyết hàng đầu Na Uy – khi doanh nghiệp này trở thành nhà sản xuất cá tuyết Đại Tây Dương nuôi lớn nhất cả nước, với sản lượng đạt 10.018 tấn. Kết quả này phản ánh bước tiến vượt bậc của ngành nuôi cá tuyết Na Uy, trong bối cảnh cá tuyết khai thác tự nhiên vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng quốc gia.

Mỹ – Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại: thuế đối ứng giảm xuống 18%

 |  08:46 05/02/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ giảm thuế đối ứng áp lên hàng hóa Ấn Độ từ 25% xuống còn 18%, mở ra triển vọng tăng trưởng thương mại song phương.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về việc triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP

 |  09:07 04/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Giá surimi tại Nhật Bản tăng mạnh do chi phí nguyên liệu và đồng yên yếu

 |  07:03 04/02/2026

(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.

Indonesia mở rộng quyền xuất khẩu hải sản sang Đài Loan và Hàn Quốc

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.

Na Uy: Xuất khẩu tôm tăng về giá trị nhưng giảm về khối lượng trong năm 2025

 |  06:58 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.

Trung Quốc cam kết dỡ thuế thủy sản Canada từ tháng 3/2026

 |  08:46 03/02/2026

(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC