De Heus khánh thành nhà máy thức ăn cá tra, basa trị giá 18,6 triệu USD

Nguyên liệu 09:43 29/09/2023 Thu Hằng
Ngày 26/9, De Heus Việt Nam chính thức khánh thành nhà máy thức ăn thủy sản mới tại Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ với công suất thiết kế 240.000 tấn/năm.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cùng lãnh đạo De Heus thực hiện nghi thức khánh thành nhà máy thức ăn thủy sản Cần Thơ 18,6 triệu USD. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đây là nhà máy thứ 10 của De Heus tại Việt Nam và là nhà máy đầu tiên chuyên sản xuất thức ăn cho cá tra, basa. Với vốn đầu tư cho nhà máy 18,6 triệu USD, có công suất thiết kế lên đến 240.000 tấn/năm và được trang bị dây chuyền công nghệ hiện đại từ châu Âu và Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất theo các chứng nhận ISO 22000, Bap và GlobalGAP…

Buổi lễ khánh thành có sự góp mặt của nhiều quan chức cấp cao của hai nước Việt Nam và Hà Lan, cùng hơn 600 khách hàng, đối tác và báo chí. Đây cũng là một trong những sự kiện đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP. HCM cho biết, nhà máy De Heus Cần Thơ góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Đặc biệt là các mục tiêu liên quan đến an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững.

Đây là nhà máy thứ 10 của De Heus tại Việt Nam và là nhà máy đầu tiên chuyên sản xuất thức ăn cho cá tra. Lê Hoàng Vũ.

Ông Koen De Heus, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Gia De Heus cho biết, De Heus tin tưởng vào tiềm năng của cá thịt trắng là một nguồn đạm dinh dưỡng cao, thơm ngon và bền vững. De Heus cam kết sẽ tiếp tục phát triển vị thế chiến lược của mình ở Việt Nam cùng các đối tác trong và ngoài nước để hỗ trợ người nuôi cá tra tại khu vực ĐBSCL.

Ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam, cũng chia sẻ về những giải pháp dinh dưỡng đột phá và sự am hiểu sâu sắc về thị trường trong nước lẫn quốc tế của De Heus. Ngoài ra, De Heus còn giữ vai trò điều phối trong chuỗi giá trị bằng cách hỗ trợ người nuôi tiếp cận với giải pháp di truyền chất lượng hàng đầu, giải pháp quản lý kỹ thuật và nguồn tài chính, cũng như kết nối họ với thị trường tiêu thụ.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn cho cá tra, basa của De Heus. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Một điểm nổi bật khác của nhà máy De Heus Cần Thơ là vị trí thuận tiện ngay cảng đường sông, giúp vận chuyển hàng nguyên liệu thô vào nhà máy và thành phẩm đến người nuôi thủy sản một cách hiệu quả.

De Heus cùng với các công ty đối tác đã áp dụng mô hình vận chuyển thức ăn thủy sản dạng hàng xá theo đường thủy, giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, loại bỏ bao bì nhựa và giảm thất thoát trong quá trình vận chuyển và sản xuất.

De Heus cũng đang triển khai dự án điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20 MWp tại toàn bộ hệ thống nhà máy và trang trại. Đây là dự án điện mặt trời áp mái lớn nhất trong năm 2023 tại Việt Nam và dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Dự án này sẽ góp phần giảm thiểu lượng điện tiêu thụ từ nguồn điện quốc gia và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo bền vững.

Dây chuyền của của nhà máy De Heus Cần Thơ được chuẩn hóa công nghệ hiện đại từ châu Âu và Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất theo các chứng nhận ISO 22000, Bap và GlobalGAP…Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tất cả những nỗ lực này đều hướng đến mục tiêu xây dựng một ngành cá tra hiệu quả, bền vững và có khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu và đặc biệt là bảo vệ môi trường, đồng thời vẫn đủ khả năng cạnh tranh và đáp ứng được những yêu cầu của thị trường quốc tế.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, hiện vật tư đầu vào phục vụ nuôi nuôi trồng thuỷ sản chiếm phần lớn chi phí trong nuôi trồng thủy sản thâm canh, trong đó chi phí thức ăn thuỷ sản chiếm khoảng 64 -67% Vì vậy, việc quản lý chất lượng và giá thành thức ăn thủy sản luôn được quan tâm trong xây dựng chính sách và trong thực tiễn thực hiện.

Nhu cầu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi và thức ăn thủy sản ước tính khoảng 31,2 triệu tấn/năm, trong đó nhu cầu nguyên liệu cho thức ăn thủy sản ước tính khoảng 6 triệu tấn/ năm. Nguyên liệu tự sản xuất trong nước chỉ cung ứng khoảng 35%, còn 65% nhập khẩu.

Hiện nay, cả nước có 119 cơ sở sản xuất thức ăn hỗn hợp (trong đó có 34 cơ sở sản xuất thức ăn cho tôm nước lợ, 51 cơ sở sản xuất thức ăn cho cá tra, 34 cơ sở sản xuất thức ăn chung cho cá). Tổng sản lượng thiết kế đạt gần 12 triệu tấn (trong đó có 2 triệu tấn thức ăn cho tôm, 9,6 triệu tấn thức ăn cho thuỷ sản khác). Hàng năm sản xuất từ 5,4 - 5,6 triệu tấn (khoảng 1,4 triệu tấn cho tôm, 2 triệu tấn cho cá tra, 2 triệu tấn cho thủy sản).

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 và xung đột Nga và Ucraina dẫn đến giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản không ngừng tăng cao làm giá thành thức ăn thủy sản tăng theo.

Nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn thủy sản còn phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu. Nguồn nguyên liệu trong nước từ các loại phụ phẩm ngành chế biến thủy sản như cá, tôm... được sử dụng ở công nghệ còn đơn giản như sấy, nghiền... với sản lượng còn rất hạn chế.

Một điểm nổi bật khác của nhà máy De Heus Cần Thơ là vị trí thuận tiện ngay cảng đường sông, giúp vận chuyển hàng nguyên liệu thô vào nhà máy và thành phẩm đến người nuôi thủy sản một cách hiệu quả. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Về giải pháp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nguồn nguyên liệu trong nước để thay thế nguyên liệu nhập khẩu. Kêu gọi các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới để tăng giá trị dinh dưỡng, thay thế nguyên liệu đắt tiền trong sản xuất thức ăn thuỷ sản như công nghệ lên men trong lên men bã đậu nành. Thu hồi và sử dụng sinh khối vi sinh vật trong sản xuất thực phẩm (sinh khối vi sinh vật trong sản xuất bột ngọt).

Sử dụng công nghệ gia nhiệt để xử lý bã đậu nành nguyên liệu dễ tiêu hóa trong thức ăn thủy sản. Ứng dụng công nghệ số, công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản đã và đang không ngừng cải tiến quy trình sản xuất.

Đồng thời, cần tối ưu công thức sản xuất, sử dụng các nguyên liệu thay thế và áp dụng các hệ thống kiểm soát chất lượng để đưa ra các sản phẩm có chất lượng, giá thành phù hợp để giúp người nuôi có lãi.           

Theo Nông nghiệp Việt Nam

de heus khanh thanh nha may thuc an ca tra

TIN MỚI CẬP NHẬT

WCPFC kêu gọi tăng cường giám sát và bảo tồn bền vững nguồn lợi thủy sản tại cuộc họp thường niên

 |  08:52 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.

Cá rô phi Trung Quốc quyết bám trụ ở Mỹ, các kịch bản có thể xảy ra

 |  08:45 21/11/2024

(vasep.com.vn) Các DN XK cá rô phi Trung Quốc khẳng định sẽ quyết tâm bám trụ ở thị trường Mỹ bất chấp mối đe dọa áp thuế 60% từ Chính quyền Trump. Tuy nhiên, điều này có dễ dàng khi ngành này đang chịu áp lực ngày càng lớn do căng thẳng thương mại kéo dài và thuế NK sẽ tác động đến hàng loạt các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?

USDA công bố các đợt đấu thầu cho thủy sản Alaska năm 2025

 |  08:36 20/11/2024

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kêu gọi các nhà cung cấp tham gia đấu thầu hơn một triệu pound hải sản Thái Bình Dương khai thác tự nhiên cho các chương trình thực phẩm trong nước năm 2025.

Infographic: Xuất khẩu cá tra Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:35 20/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:30 20/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2024 giá trị xuất khẩu tăng 11% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,2 tỷ USD. Xuất khẩu các nhóm sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ mực và bạch tuộc.

Chiến thắng của Trump dấy lên nỗi lo về việc giá cước vận tải tăng vọt và leo thang chiến tranh thương mại

 |  08:49 19/11/2024

(vasep.com.vn) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang tạo nên làn sóng lan rộng trong ngành vận tải container và được coi là một trở ngại tiềm tàng đối với thương mại quốc tế.

Doanh nghiệp, Hiệp hội 'đặt hàng' cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

 |  08:42 19/11/2024

Ngày 14/11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 với lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Các giấy tờ cần hợp pháp hóa khi xuất khẩu thủy sản sang Trung Đông

 |  08:38 19/11/2024

(vasep.com.vn) Trung Đông là một thị trường tiềm năng đối với ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. XK thủy sản sang khối thị trường này liên tục gia tăng trong những năm gần đây với kim ngạch từ 200 – 320 triệu USD. Ước tính năm 2024, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Đông đạt 330 triệu USD, tăng 6% so với năm 2023.

Mục tiêu xuất khẩu tôm 4 tỷ USD năm 2024 nằm trong tầm với

 |  08:36 19/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC