ĐBSCL: Giá cá tra nguyên liệu tăng trở lại

Nguyên liệu 14:47 21/04/2019
Sau thời gian giảm xuống mức thấp, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã tăng từ 500-1.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần. Tại TP Cần Thơ và An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… giá cá tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng, cỡ 0,8-1kg/con) hiện ở mức 24.000-25.000 đồng/kg. Theo nhiều doanh nghiệp và hộ nuôi cá tra, với mức giá hiện tại, người nuôi có thể kiếm lời từ 1.000-2.000 đồng/kg cá tra thương phẩm. Giá cá tra nguyên liệu tăng do nhiều đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua phục vụ chế biến khi đầu ra xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc. Dự báo, giá cá tra nguyên liệu có nhiều khả năng còn tăng trong thời gian tới.

Trong tháng 3 vừa qua, giá cá tra bất ngờ giảm mạnh. Nhiều người cho rằng đây chỉ là diễn biến tạm thời bởi doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đã chủ động nguồn cá nguyên liệu tự nuôi và nuôi liên kết với hộ dân, cộng với lượng hàng trong kho có sẵn, cơ bản đáp ứng hợp đồng xuất khẩu trong những tháng đầu năm, nên doanh nghiệp tạm thời hạn chế thu mua cá...

(Theo báo Cần Thơ)

Bạn đang đọc bài viết ĐBSCL: Giá cá tra nguyên liệu tăng trở lại tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC