Đẩy mạnh khai thác thị trường tại châu Phi: Hướng đi mới hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Sản xuất 08:42 22/07/2019
Trong bối cảnh cạnh tranh thương mại ngày càng gay gắt, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả với các thị trường đã phát triển, các đối tác ký Hiệp định Thương mại tự do, thì việc đẩy mạnh tiếp cận, khai thác các thị trường mới tại châu Phi, như: Nam Phi, Mozambique và các nước lân cận là hướng đi mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội đa dạng hóa thị trường, nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Sức mua lớn

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội, thời gian qua, quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước châu Phi đã không ngừng được mở rộng. Các đối tác thương mại chính của Việt Nam tại châu Phi là Nam Phi, Ghana, Ai Cập, Algeria, Maroc, Nigeria... Những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang khu vực này gồm hàng công nghiệp (điện thoại di động và linh kiện, máy tính và linh kiện, hàng dệt may, giày dép), hàng nông nghiệp (gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều nhân...), hàng hải sản (cá tra, ba sa, tôm...), hàng vật liệu xây dựng...

Hiện nay, các mặt hàng nói trên của Việt Nam đã có chỗ đứng tại thị trường châu Phi và được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong khi đó, các nước châu Phi có nguồn nguyên liệu dồi dào (như bông, gỗ, dầu khí, kim loại quý…), nhưng trình độ khai thác, chế biến tại nhiều nước còn hạn chế. Vì vậy, chính phủ các nước châu Phi luôn kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ…

Theo ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Nam Phi hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Riêng với Hà Nội, các mặt hàng xuất khẩu chính sang Nam Phi gồm: Máy móc thiết bị phụ tùng, dệt may, hóa chất, gỗ và nguyên liệu gỗ, cùng một số sản phẩm khác như hạt điều, sản phẩm thủ công mỹ nghệ... Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường này tính đến đầu tháng 6-2019 đạt hơn 9,5 triệu USD. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng, nhưng so với kim ngạch nhập khẩu của Nam Phi trị giá 75 tỷ USD/năm, thì giá trị xuất khẩu của thành phố Hà Nội vẫn chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong lượng hàng hóa Nam Phi nhập khẩu mỗi năm.

Thông tin thêm về thị trường Nam Phi, bà Lại Thúy Hoa, Phó Trưởng phòng Xúc tiến thương mại (Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội) cho biết: “Nam Phi là thị trường có nhu cầu cao đối với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, hệ thống siêu thị bán lẻ Nam Phi không những chỉ phục vụ thị trường trong nước, mà còn phục vụ nhiều quốc gia lân cận. Vì vậy, nếu doanh nghiệp Việt Nam ký kết cung ứng hàng hóa được cho hệ thống siêu thị Nam Phi, đồng nghĩa với việc phục vụ thị trường châu Phi có 1,2 tỷ dân với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.500 tỷ USD. Nói cách khác, Nam Phi chính là cửa ngõ để doanh nghiệp xuất khẩu hàng Việt vào châu Phi”.

Đẩy mạnh quảng bá hàng Việt

Với mục đích tăng cường xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao, đặc biệt là hàng hóa của doanh nghiệp Hà Nội đến với người tiêu dùng Nam Phi nói riêng, thị trường châu Phi nói chung, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Công Thương Hà Nội và hơn 10 doanh nghiệp Hà Nội tham dự Hội chợ Thương mại quốc tế Nam châu Phi 2019 (SAITEX 2019) tại Nam Phi vào cuối tháng 6-2019; đồng thời, tổ chức hoạt động kết nối với doanh nghiệp Nam Phi và Mozambique.

Nhằm quảng bá sản phẩm Hà Nội tới người tiêu dùng châu Phi, tại hội chợ SAITEX 2019, ngoài các gian hàng giới thiệu sản phẩm của từng doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và Sở Công Thương Hà Nội còn tổ chức khu gian hàng của thành phố Hà Nội “Hà Nội Pavilion” giới thiệu hình ảnh, ấn phẩm, sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của Hà Nội tới người tiêu dùng và doanh nghiệp Nam Phi. Đồng thời, tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi - Mozambique...

Trở về từ hội chợ, ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Sunhouse cho biết: “Tại hội chợ lần này, chúng tôi đã giới thiệu các mặt hàng đồ gia dụng như nồi cơm điện, bếp từ thương hiệu Sunhouse... được khách hàng Nam Phi yêu thích. Công ty đang triển khai các nội dung để ký hợp đồng thương mại với đối tác Nam Phi”.

Chia sẻ kinh nghiệm mở rộng phát triển tại thị trường Nam Phi nói riêng, châu Phi nói chung, bà Lâm Lệ Chi, Giám đốc Công ty TNHH Panoramas Commodities (chuyên xuất, nhập khẩu nông sản và các loại hàng hóa khác) cho rằng: “Để có thể thành công tại khu vực này, doanh nghiệp Việt cần lưu ý một số đặc trưng như: Khó khăn về địa lý, độ tin cậy trong các giao dịch thanh toán, cách thức thanh toán, xác minh năng lực khách hàng... và hơn hết là sự kiên trì, quyết liệt cần có đối với mỗi doanh nghiệp xuất khẩu”.

Có thể thấy, việc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và Sở Công Thương Hà Nội tổ chức chương trình xúc tiến thương mại tại Nam Phi không chỉ tạo cơ hội cho doanh nghiệp kết nối tiêu thụ sản phẩm, mà còn là cơ sở để hỗ trợ những thương hiệu hàng Việt tiến sâu hơn vào thị trường Nam Phi trước mắt và thị trường châu Phi về lâu dài.

(Theo Hà Nội mới)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tập đoàn Nhật Bản Nissui lập kỷ lục lợi nhuận

 |  09:12 28/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.

Công ty surimi Aquamar muốn đưa thủy sản cạnh tranh trực tiếp với thịt gà tại Mỹ

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.

Argentina muốn bổ sung 20 tàu câu mực để tăng hiện diện chủ quyền trên biển

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Mỹ Latinh nổi lên thành điểm tựa tăng trưởng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.

Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi khi nhu cầu toàn cầu tăng cao

 |  09:01 28/05/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.

Ecuador muốn hút vốn toàn cầu, đẩy mạnh hợp nhất ngành tôm

 |  08:59 28/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.

“Salad Mì Chùm Ngây” của Sa Giang lọt Top 10 sản phẩm chiến thắng tại THAIFEX – Anuga Asia 2026

 |  15:12 27/05/2026

(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC