Đẩy lùi nuôi thủy sản làm chậm quá trình tái cân bằng nghề cá

Sản xuất 08:31 08/06/2023
(vasep.com.vn) Theo Andrew Swanson, phó chủ tịch nghiên cứu và phát triển của Cooke, các loại thuế mới và các quyết định cấp phép trang trại có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng nuôi trồng thủy sản, làm chậm quá trình đổi mới và mở rộng sự phụ thuộc của thế giới vào nghề cá.

Tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới thực phẩm xanh diễn ra ở London, Andrew Swanson, Phó Chủ tịch Cooke tỏ ra chán nản về môi trường pháp lý đầy thách thức đối với nuôi trồng thủy sản sau một loạt thất bại trong việc phê duyệt cấp phép trang trại cho Cooke hoạt động ở bờ biển phía tây Mỹ, cũng như các loại thuế mới đối với các công ty cá hồi của Na Uy.

Tại hội nghị, ông cho biết vấn đề nan giải là ngành thuỷ sản tái cân bằng từ đánh bắt sang nuôi trồng thuỷ sản khi dân số và nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, các loại thuế đang ảnh hưởng đến các trang trại thuỷ sản cả trên biển và trên đất liền. Vì vậy, phải đến khi giới chính trị và cộng đồng hoàn toàn ủng hộ nuôi trồng thuỷ sản thì nghề cá mới có thể được coi là một danh mục thực phẩm xanh. 

Sự thiếu ủng hộ nuôi trồng thuỷ sản không chỉ diễn ra ở các chính trị gia và quan chức mà còn ở nhận thức của công chúng trong khi khó mà chứng minh liệu cá tự nhiên có khoẻ mạnh hay bền vững hơn nuôi trồng thuỷ sản hay không. 

Đẩy lùi nuôi thủy sản làm chậm quá trình tái cân bằng nghề cá

Swanson cho biết những lời chỉ trích chống lại nuôi trồng thủy sản có thể gây khó chịu do những tiến bộ trong lĩnh vực này sau nhiều thập kỷ phát triển. Nuôi trồng thuỷ sản đã có những đột phá về công nghệ đối với sức khỏe và phúc lợi của thủy sản, tác động môi trường, hiệu quả sản xuất, chất thải và khí thải, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp cá hồi. 

Trang trại nuôi cá hồi lớn nhất thế giới, Mowi, sử dụng rô bốt để làm sạch chuồng lưới, camera dưới nước, bảo vệ xung quanh lưới để chống rận biển, giám sát dữ liệu thời gian thực và cho ăn tự động.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều Giám đốc tại Hội nghị Blue Food Innovation đưa ra giải pháp là đầu tư nhiều hơn vào truyền thông đại chúng. Dù nuôi trồng thuỷ sản đã có rất nhiều tiến bộ trong 25 năm qua, người tiêu dùng vẫn còn thiếu hiểu biết về tiến trình ngành công nghiệp nuôi trồng thuỷ sản. Một trong những giải pháp có thể là các sản phẩm thuỷ sản được dán nhãn mác, được chứng nhận bởi các tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các công ty cần đầu tư thêm vào truyền thông, các phương tiện truyền thông đại chúng để những người ngoài ngành hiểu rõ nuôi trồng thuỷ sản. 

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews) 

nuoi trong thuy san can bang nghe ca

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC