Đẩy lùi nuôi thủy sản làm chậm quá trình tái cân bằng nghề cá

Sản xuất 08:31 08/06/2023
(vasep.com.vn) Theo Andrew Swanson, phó chủ tịch nghiên cứu và phát triển của Cooke, các loại thuế mới và các quyết định cấp phép trang trại có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng nuôi trồng thủy sản, làm chậm quá trình đổi mới và mở rộng sự phụ thuộc của thế giới vào nghề cá.

Tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới thực phẩm xanh diễn ra ở London, Andrew Swanson, Phó Chủ tịch Cooke tỏ ra chán nản về môi trường pháp lý đầy thách thức đối với nuôi trồng thủy sản sau một loạt thất bại trong việc phê duyệt cấp phép trang trại cho Cooke hoạt động ở bờ biển phía tây Mỹ, cũng như các loại thuế mới đối với các công ty cá hồi của Na Uy.

Tại hội nghị, ông cho biết vấn đề nan giải là ngành thuỷ sản tái cân bằng từ đánh bắt sang nuôi trồng thuỷ sản khi dân số và nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, các loại thuế đang ảnh hưởng đến các trang trại thuỷ sản cả trên biển và trên đất liền. Vì vậy, phải đến khi giới chính trị và cộng đồng hoàn toàn ủng hộ nuôi trồng thuỷ sản thì nghề cá mới có thể được coi là một danh mục thực phẩm xanh. 

Sự thiếu ủng hộ nuôi trồng thuỷ sản không chỉ diễn ra ở các chính trị gia và quan chức mà còn ở nhận thức của công chúng trong khi khó mà chứng minh liệu cá tự nhiên có khoẻ mạnh hay bền vững hơn nuôi trồng thuỷ sản hay không. 

Đẩy lùi nuôi thủy sản làm chậm quá trình tái cân bằng nghề cá

Swanson cho biết những lời chỉ trích chống lại nuôi trồng thủy sản có thể gây khó chịu do những tiến bộ trong lĩnh vực này sau nhiều thập kỷ phát triển. Nuôi trồng thuỷ sản đã có những đột phá về công nghệ đối với sức khỏe và phúc lợi của thủy sản, tác động môi trường, hiệu quả sản xuất, chất thải và khí thải, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp cá hồi. 

Trang trại nuôi cá hồi lớn nhất thế giới, Mowi, sử dụng rô bốt để làm sạch chuồng lưới, camera dưới nước, bảo vệ xung quanh lưới để chống rận biển, giám sát dữ liệu thời gian thực và cho ăn tự động.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều Giám đốc tại Hội nghị Blue Food Innovation đưa ra giải pháp là đầu tư nhiều hơn vào truyền thông đại chúng. Dù nuôi trồng thuỷ sản đã có rất nhiều tiến bộ trong 25 năm qua, người tiêu dùng vẫn còn thiếu hiểu biết về tiến trình ngành công nghiệp nuôi trồng thuỷ sản. Một trong những giải pháp có thể là các sản phẩm thuỷ sản được dán nhãn mác, được chứng nhận bởi các tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các công ty cần đầu tư thêm vào truyền thông, các phương tiện truyền thông đại chúng để những người ngoài ngành hiểu rõ nuôi trồng thuỷ sản. 

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews) 

nuoi trong thuy san can bang nghe ca

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:12 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, chủ yếu do yếu tố mùa vụ liên quan đến Tết Nguyên đán. Tháng 1 đạt 94.707 tấn (+36% so với cùng kỳ), tháng 2 đạt 71.379 tấn (+15%), đưa tổng khối lượng nhập khẩu lên 166.086 tấn (+26%). Giá trị đạt 869 triệu USD (+18%), trong đó tháng 1 đạt 505 triệu USD và tháng 2 đạt 364 triệu USD.

Peru được đánh giá cao trong quản lý thủy sản bền vững

 |  09:02 31/03/2026

(vasep.com.vn) Peru củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu trong quản lý bền vững tài nguyên thủy sinh sau khi nhận được đánh giá tích cực từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Báo cáo do Bộ Sản xuất (PRODUCE) công bố nhận định hệ thống quản lý thủy sản của Peru là “đẳng cấp thế giới”, nhấn mạnh nền tảng nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu vững chắc.

Grenada khôi phục xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sau khi đạt chuẩn bảo vệ thú biển

 |  08:58 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Grenada đã được nối lại xuất khẩu sang Mỹ sau khi NOAA Fisheries cấp chứng nhận tương thích theo Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA). Quyết định này cho phép ngư dân nước này tiếp tục hoạt động khai thác và đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ từ năm 2026.

Trung Quốc – Hàn Quốc cam kết ổn định chuỗi cung ứng

 |  08:52 31/03/2026

(vasep.com.vn) Quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 19/3 nhằm củng cố quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh kinh tế khu vực nhiều biến động. Theo tuyên bố từ hai phía, các bên khẳng định cam kết duy trì ổn định chuỗi cung ứng và tăng cường hợp tác kinh tế.

Fiji cần đẩy mạnh việc gia tăng giá trị cho cá ngừ

 |  08:46 31/03/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ vẫn là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của Fiji, tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la trên toàn cầu, nhưng việc chế biến gia tăng giá trị còn hạn chế đang ngăn cản quốc gia này khai thác tối đa lợi ích kinh tế từ nó.

Xuất khẩu cua Việt Nam 2026 khởi sắc, nhưng áp lực phụ thuộc vào thị trường lớn

 |  08:40 31/03/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản còn nhiều biến động, xuất khẩu cua của Việt Nam đã có khởi đầu năm 2026 khá tích cực. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cua 2 tháng đầu năm 2026 đạt gần 55 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ 2025 và cao gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu cho thấy mặt hàng cua đang bước vào năm 2026 với nhịp tăng trưởng tốt hơn, nhất là tại các thị trường châu Á.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC