Đi cùng doanh nghiệp lớn
Tại Báo cáo thường niên năm 2020, Ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết, 2021 là năm đặt nền móng cho các khoản đầu tư kinh doanh chiến lược và quan trọng của Công ty, hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi mức định giá vào 5 năm tới.
Từ đầu năm đến nay, Vĩnh Hoàn đã thực hiện 2 khoản đầu tư vào doanh nghiệp ở nước ngoài chuyên sản xuất các loại “thực phẩm của tương lai” là Avant Meats và Shiok Meats. Trong đó, Shiok Meats là công ty khởi nghiệp đầu tiên trên thế giới sản xuất các loại động vật giáp xác như tôm, cua, tôm hùm từ công nghệ nuôi cấy tế bào, được thành lập từ năm 2018. Còn Avant Meats (Hồng Kông) là công ty sản xuất cá, hải sâm… từ công nghệ tế bào.
Shiok Meats đã huy động 30 triệu USD vốn đầu tư, gồm cả lần gọi vốn gần nhất kết thúc cuối tháng 7/2021, với trị giá ước tính 18 triệu USD, có sự tham gia của một số doanh nghiệp lớn ngành thực phẩm châu Á như Woowa Brothers (Hàn Quốc), CJ CheilJedang, Vĩnh Hoàn… Có thông tin cho rằng, Vĩnh Hoàn là nhà đầu tư dẫn dắt vòng rót vốn này, trong khi Giám đốc điều hành Công ty, bà Ngô Vi Tâm cho biết, họ chỉ cùng tham gia như các nhà đầu tư khác.
Trước đó, cuối năm 2020, HĐQT Vĩnh Hoàn thông qua việc thành lập Công ty Vinh Technology tại Singapore, để đầu tư, mở rộng cơ hội phát triển ở mảng công nghệ thực phẩm và thực phẩm chức năng. Cuối tháng 1/2021, trong bản tin nhà đầu tư, doanh nghiệp này thông tin về việc thông qua Vinh Technology để nắm giữ một lượng cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của Avant Meats.
Bà Ngô Vi Tâm cho biết, Avant Meats mang đến cơ hội để doanh nghiệp này đa dạng hóa danh mục sản phẩm trong tương lai, nhằm cung cấp thêm sự lựa chọn, đáp ứng nhu cầu và xu hướng tiêu dùng mới.
Các quốc gia trọng điểm được Shiok Meats và Avant Meats nhắm đến để đẩy mạnh thương mại hoá sản phẩm thời gian tới đều là những thị trường nhập khẩu tiềm năng với các mặt hàng của Vĩnh Hoàn.
Tiềm năng còn ở thì tương lai
Chưa tròn một tháng sau khi Vĩnh Hoàn, Woowa Brothers, CJ CheilJedang… đầu tư vào, Shiok Meats công bố thương vụ mua lại Gaia Foods (Singapore) - công ty đầu tiên tại Đông Nam Á chuyên sản xuất thịt đỏ dựa trên công nghệ tế bào. Trong những bản tin cũ trên website nội bộ, Shiok Meats nói, họ sẽ bắt đầu thương mại hóa từ năm 2022.
Nhưng có thể diễn biến của đại dịch còn phức tạp, đặc biệt tại khu vực châu Á, nên trong lần gọi vốn gần nhất có sự tham gia của Vĩnh Hoàn, lãnh đạo Shiok Meats dự tính, năm 2023 là thời điểm muộn nhất để đưa các loài giáp xác được nuôi cấy ở phòng thí nghiệm của mình ra mắt tại Singapore. Nguồn vốn vừa gọi sẽ được dùng cho việc đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và xây dựng địa điểm sản xuất mới giúp giảm chi phí.
Tại một hội nghị trực tuyến được tổ chức hồi đầu tháng 7/2021, TS. Sandhya Sriram, đồng sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Shiok Meats cho biết, start-up này nhắm đến mục tiêu cung cấp thức ăn cho hàng tỷ người vào năm 2050.
Thị trường động vật giáp xác châu Á được ước tính đạt 150 tỷ USD đến năm 2025, trong đó khoảng 25 tỷ USD từ tôm. 70% lượng tôm được tiêu dùng trong thị trường này đến từ mô hình nuôi trồng, đánh bắt truyền thống. Nhưng đại dịch, biến đổi khí hậu… ngày càng đe doạ đến các trại nuôi, cơ sở chế biến và nguồn nguyên liệu cá, tôm dễ bị biến động.
Trong khi đó, sử dụng công nghệ dựa trên tế bào để sản xuất thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, gan ngỗng, cá ngừ, tôm, cua… được đánh giá là phương thức sản xuất thân thiện với môi trường, tốt hơn cho sức khoẻ người dùng. Và Shiok Meats đang dẫn đầu và có lợi thế trong sản xuất tôm, cua bằng công nghệ sử dụng tế bào rồi phát triển trong phòng thí nghiệm.
Nhiều người đặt niềm tin vào tương lai của Shiok Meats, Avant, Eat Just, Israel Aleph Farms…, với các loại hải sản, thịt được nuôi cấy từ tế bào. Giống như thế giới đang đến gần với thịt có nguồn gốc từ thực vật, các loại thịt, cá được tạo ra từ phòng thí nghiệm đang trở thành xu hướng đầu tư.
Tuy vậy, GS. Amanda Little, làm việc tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho rằng, dù hứa hẹn đến đâu, thì thịt nuôi cấy từ tế bào sẽ bị hủy diệt nếu không được tiếp thị đúng cách. Đầu tiên, không nên gọi nó là “thịt trong phòng thí nghiệm”, mà có thể gọi là “thịt nuôi cấy” hoặc “nông nghiệp tế bào”. Và để thực sự thành công, sản phẩm này phải vượt qua 2 trở ngại lớn về giá cả và sự nghi ngờ của người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn