Khai thác IUU góp phần vào tình trạng đánh bắt quá mức qua việc phá vỡ các nỗ lực quốc gia nhằm thiết lập các giới hạn đánh bắt bền vững và bảo vệ các quần thể dễ bị tổn thương. Bằng cách hành động bên ngoài các quy tắc, những người đánh cá bất hợp pháp khiến mọi người có nguy cơ khai thác các quần thể cá dễ bị tổn thương. Hành động này làm cạn kiệt nguồn cá và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng, phá vỡ sự cân bằng mong manh của hệ sinh thái biển.
IUU thường liên quan đến các phương pháp đánh bắt hủy diệt, chẳng hạn như lưới kéo đáy hoặc sử dụng lưới bất hợp pháp. Những hoạt động này gây hại cho môi trường sống như rạn san hô, hệ sinh thái đáy biển và các sinh vật biển khác, gây ra thiệt hại lâu dài cho môi trường biển. IUU cũng làm tăng tỷ lệ đánh bắt không chủ đích các loài có nguy cơ tuyệt chủng như rùa biển, cá heo và cá mập.
Khai thác IUU làm suy yếu sinh kế của ngư dân tuân thủ luật pháp và cộng đồng ven biển, những người phụ thuộc vào tài nguyên biển để có thu nhập và sinh kế
Khai thác IUU làm suy yếu sinh kế của ngư dân tuân thủ luật pháp và cộng đồng ven biển, những người phụ thuộc vào tài nguyên biển để có thu nhập và sinh kế. Nó tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, hạ giá thị trường và giảm lợi nhuận của các hoạt động đánh bắt hợp pháp, dẫn đến mất việc làm và bất ổn kinh tế.
Đánh bắt IUU làm cạn kiệt quần thể cá và giảm khả năng cung cấp cá làm nguồn thực phẩm. Điều này đe doạ an ninh lương thực, đặc biệt tại các nước đang phát triển nơi cá là nguồn protein chính cho hàng triệu người.
Khai thác IUU thường gắn liền với các hành vi bóc lột lao động, bao gồm lao động cưỡng bức, buôn bán người và điều kiện làm việc tồi tệ trên tàu cá. Người lao động có thể bị lạm dụng thể chất, làm việc trong thời gian dài và bị trừ lương, dẫn đến vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.
Thuỳ Linh (Theo Client Earth)
(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.
(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.
(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.
(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.
(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn