Đánh bắt cá bất hợp pháp gây thiệt hại 23,5 tỷ đô la mỗi năm

Tin tức IUU 08:39 26/03/2026 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Đó là lời kêu gọi thẳng thắn đề cập đến vấn đề nhạy cảm đang hiện hữu trong mọi hoàn cảnh, khi bà Jelta Wong, Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Tài nguyên biển của Papua New Guinea, tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới trong tuần đầu tháng 3/2026 rằng “việc xác định vị trí một người ở Tehran và ném bom họ còn dễ hơn việc giám sát đại dương của chính chúng ta”.

 

Đây là một phần trong loạt tuyên bố đoàn kết của các nhà lãnh đạo đại dương toàn cầu tại hội nghị Montreal, cảnh báo rằng các mục tiêu bảo vệ biển đầy tham vọng sẽ chỉ thất bại nếu không được thực thi mạnh mẽ hơn và được tài trợ quy mô lớn.

Vấn đề nổi cộm nhất là các chính phủ đang phải vật lộn để giám sát các vùng biển rộng lớn và giải quyết nạn đánh bắt bất hợp pháp, một cuộc khủng hoảng ước tính gây thiệt hại 23,5 tỷ đô la mỗi năm.

Các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, lãnh đạo ngành công nghiệp và nhà đầu tư đã cùng nhau tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới tuần trước để thảo luận về việc biến hàng loạt “thỏa thuận quốc tế về đại dương gần đây thành hành động thực tiễn”.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm vô cùng quan trọng đối với quản trị đại dương. Các thỏa thuận mang tính bước ngoặt – như Hiệp ước Biển Cao (BBNJ) và Thỏa thuận Trợ cấp Ngư nghiệp của WTO – đang bắt đầu định hình lại cách quản lý đại dương. Chúng được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt mối lo ngại được các nhà khoa học nêu lên, những người đã cảnh báo rằng giới hạn của hành tinh đang đạt đến điểm bùng phát và trong một số trường hợp – đặc biệt là vấn đề axit hóa đại dương – đã bị vượt qua.

Tại hội nghị, các diễn giả nhấn mạnh rằng cam kết bảo vệ 30% đại dương vào năm 2030 sẽ chỉ thành công nếu các chính phủ đầu tư vào việc giám sát, thực thi và các cơ chế tài chính mới để hỗ trợ bảo vệ đại dương. “Chúng ta biết rằng hiện nay, vẫn còn khoảng một phần ba lượng hải sản trên bàn ăn của người dân đến từ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo hoặc không được kiểm soát,” ông Niall O’Dea, Trợ lý Thứ trưởng cấp cao tại Bộ Thủy sản và Đại dương Canada, cho biết. “Điều đó làm thất thoát khoảng 23,5 tỷ đô la từ nền kinh tế hợp pháp mỗi năm.”

Đối với nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc đảo nhỏ đang phát triển, thách thức nằm ở quy mô khổng lồ của các khu vực đại dương mà họ chịu trách nhiệm quản lý.

Các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh đã nhấn mạnh các công nghệ mới – bao gồm giám sát vệ tinh, trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình đại dương kỹ thuật số – là những công cụ quan trọng để cải thiện quản trị và thực thi đại dương.

Siêu cụm Đại dương của Canada cũng đã sử dụng hội nghị thượng đỉnh để ra mắt Nền tảng Giải pháp Thị trường mới, một sáng kiến ​​chiến lược được thiết kế để đẩy nhanh quá trình thương mại hóa các giải pháp khí hậu dựa trên đại dương và thu hẹp khoảng cách giữa đổi mới và triển khai thị trường. Các tổ chức của Vương quốc Anh, bao gồm Trung tâm Hải dương học Quốc gia và Phòng thí nghiệm Hàng hải Plymouth, cũng tham gia vào các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh. Xuyên suốt sự kiện, các diễn giả nhấn mạnh rằng giai đoạn tiếp theo của quản trị đại dương phải vượt ra ngoài những cam kết và lời hứa, hướng tới đầu tư và thực hiện cụ thể.

Các chủ đề được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày bao gồm an ninh biển và khả năng phục hồi sau thảm họa cho các Quốc đảo nhỏ đang phát triển, rác thải nhựa biển và các chiến lược giảm thiểu ô nhiễm nhựa, nghề cá bền vững và giải quyết vấn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp.

Các chủ đề về “cuộc cách mạng công nghiệp xanh” trong ngành công nghiệp biển và việc mở rộng đầu tư và tài chính cho nền kinh tế xanh cũng được đề cập.

Hơn 800 người tham gia từ gần 60 quốc gia đã tham dự hội nghị thượng đỉnh, bao gồm các quan chức chính phủ, nhà khoa học, nhà đầu tư, các tổ chức phi chính phủ và các nhà lãnh đạo ngành. Các diễn giả nhấn mạnh rằng mặc dù các thỏa thuận đại dương toàn cầu là một bước tiến lớn, nhưng việc thực hiện sẽ quyết định liệu chúng có thành công hay không.

danh bat ca bat hop phap iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

Giá cá tuyết và haddock tại Iceland tăng mạnh trước Quốc khánh

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

Ngành thức ăn thủy sản chạy đua tìm giải pháp thay thế bột cá, dầu cá

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục do thiếu hụt cá cỡ lớn

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.

Nga thúc đẩy tiêu thụ cá nội địa đến năm 2030

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.

Mỹ đề xuất phát triển công nghệ xác định nguồn gốc tôm nhập khẩu

 |  08:35 19/06/2026

(vasep.com.vn) Dân biểu Nancy Mace, đại diện bang South Carolina, vừa trình lên Quốc hội Mỹ Dự luật SHRIMP Act 2026 nhằm tăng cường khả năng xác minh nguồn gốc tôm nhập khẩu và bảo vệ ngành tôm nội địa.

EU đề xuất mở rộng trừng phạt Nga, xem xét cấm toàn diện cá tuyết Nga

 |  08:35 19/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 9/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga, trong đó lần đầu tiên đưa thủy sản vào nhóm ngành chịu các biện pháp hạn chế thương mại. Theo đề xuất mới, EU sẽ áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với cá tuyết Đại Tây Dương (cod) của Nga và một số sản phẩm thủy sản khác.

Sản lượng thức ăn thủy sản Nga tăng 84% trong quý I/2026

 |  08:35 19/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản của Nga tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ khi sản lượng trong quý I/2026 tăng tới 84% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin được bà Oksana Mikheeva, Tổng Giám đốc hãng phân tích thị trường FEEDLOT, công bố tại hội nghị chiến lược “Glavryba-2026: Tái khởi động xanh cho ngành nuôi trồng thủy sản” diễn ra tại Moscow ngày 3/6.

Tranh chấp hoàn thuế quan tại Mỹ có nguy cơ ảnh hưởng hàng tỷ USD tiền hoàn trả

 |  08:34 19/06/2026

(vasep.com.vn) Một phiên điều trần quan trọng tại Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ diễn ra ngày 9/6 sẽ quyết định phạm vi hoàn trả hàng tỷ USD tiền thuế nhập khẩu đã được thu theo các mức thuế bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu hồi tháng 2.

Chênh lệch giá tôm tại Mỹ tăng mạnh giữa các phân khúc sản phẩm

 |  08:34 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm sản phẩm, khi khoảng cách giá giữa tôm dễ bóc vỏ (EZ Peel) nguồn châu Á và tôm HLSO từ Mỹ Latinh đã tăng lên mức rất cao so với lịch sử.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC