Đánh bắt cá bất hợp pháp gây nguy hiểm cho nền kinh tế và môi trường của Kenya

Tin tức IUU 08:54 22/04/2025 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Tình trạng lạm thác đang đặt ngành đánh bắt cá của Kenya vào tình trạng nguy hiểm, đe dọa cả sinh kế và đa dạng sinh học. Các chuyên gia kêu gọi quản lý và hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng địa phương.

Kenya là nơi có các vùng nước ngọt nội địa rộng lớn và đường bờ biển giàu có dọc theo Ấn Độ Dương. Những vùng biển này cung cấp các loại cá được ưa chuộng cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, tình trạng đánh bắt bất hợp pháp gia tăng hiện đang gây nguy hiểm cho tính bền vững của ngành đánh bắt của quốc gia này.

Đánh bắt bất hợp pháp là các hoạt động do tàu thuyền trong nước hoặc nước ngoài thực hiện trên vùng biển của một quốc gia mà không có sự cho phép chính thức hoặc vi phạm luật pháp và quy định hiện hành. Theo Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC), tác động của đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) không chỉ giới hạn ở tổn thất tài chính. Hoạt động này còn góp phần gây ra tình trạng lạm thác, phá hủy môi trường sống dưới biển và mất đa dạng sinh học.

Tổn thất kinh tế và rủi ro sức khỏe

Trong nhiều thế hệ, các cộng đồng sống quanh Hồ Victoria và dọc theo bờ biển Kenya đã dựa vào nghề đánh bắt cá như một nguồn thu nhập và thực phẩm chính. Khi các quy định và biện pháp kiểm soát của chính phủ ngày càng tăng, một số ngư dân cảm thấy các hoạt động đánh bắt cá truyền thống của họ đang bị hạn chế. Do đó, cần phải làm nhiều hơn nữa để nâng cao nhận thức của công chúng về mối nguy hiểm của hoạt động đánh bắt IUU - không chỉ đối với môi trường mà còn đối với sinh kế của người dân địa phương.

Các chuyên gia cảnh báo rằng hoạt động đánh bắt IUU gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Theo các chuyên gia hàng hải, Kenya ước tính mất khoảng 45 tỷ Sh (330 triệu euro) mỗi năm do hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp và không được quản lý. Những tổn thất này xuất phát từ việc mất doanh thu vốn có thể thu được thông qua giấy phép và quy định phù hợp.

Đánh bắt cá bất hợp pháp cũng gây ra rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là khi đánh bắt ở vùng nước bị ô nhiễm. Ví dụ, ở Hồ Nakuru, hoạt động đánh bắt cá đã bị cấm sau những phát hiện khoa học cho thấy cá từ hồ chứa hàm lượng kim loại nặng cao nguy hiểm, khiến chúng không an toàn cho con người tiêu thụ. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, hoạt động này vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi trên cả nước.

Giải quyết các thách thức xã hội để chấm dứt hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp ở Kenya

Các nhà quan sát chỉ ra rằng đói nghèo là động lực chính thúc đẩy hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, đặc biệt là ở vùng nước nội địa. Nhiều người chuyển sang đánh bắt cá mà không có giấy phép hợp lệ vì cơ hội việc làm hạn chế và nhu cầu về thực phẩm giá cả phải chăng đang tăng lên. Ông David Kilo, chủ tịch Hiệp hội chủ sở hữu thuyền ở hồ Naivasha, liên hệ sự gia tăng đánh bắt cá bất hợp pháp với tỷ lệ thất nghiệp cao. Ông cho rằng chính quyền quốc gia và chính quyền quận nên tìm cách trao quyền cho những thanh niên thất nghiệp thông qua các cơ hội việc làm thay thế.

Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu tình trạng đánh bắt cá không có quy định phù hợp vẫn tiếp diễn, trữ lượng cá có thể bị cạn kiệt nghiêm trọng. Trong cuộc đấu tranh để sinh tồn, một số ngư dân thậm chí còn đánh bắt cả cá con, đe dọa đến sự tồn tại lâu dài của toàn bộ loài.

Ông Kilo nhấn mạnh rằng đánh bắt cá bất hợp pháp cũng gây tổn hại đến sinh kế của những ngư dân tuân thủ pháp luật.

Đồng thời, việc thực thi các quy định về đánh bắt cá phải được thực hiện hợp pháp và tôn trọng quyền con người. Các cơ quan thực thi pháp luật của Kenya đã phải đối mặt với sự chỉ trích trong những tháng gần đây vì các cuộc đàn áp mạnh tay đối với những người đánh bắt cá bất hợp pháp. Một số cá nhân được báo cáo là đã bị thương nghiêm trọng trong quá trình bắt giữ, trong khi những người khác đã mất tích sau khi bị bắt.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 26/8/2026

 |  09:33 26/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.

Brazil chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất da cá rô phi trị bỏng

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.

GFLI chuẩn bị ra mắt công cụ dữ liệu môi trường cho nguyên liệu thức ăn biển

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.

NOAA kêu gọi đề xuất địa điểm phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tại Mỹ

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.

Ngành tôm Thái Lan phục hồi sau khủng hoảng EMS

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.

PPWR chính thức áp dụng tại EU: Doanh nghiệp thủy sản cần lưu ý gì từ 12/8/2026?

 |  10:07 25/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 12/8/2026, Quy định của EU về bao bì và chất thải bao bì (PPWR) chính thức được áp dụng. Với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang EU, yêu cầu đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là kiểm soát PFAS trong bao bì tiếp xúc thực phẩm và tăng cường hồ sơ chứng minh sự phù hợp của bao bì. Các yêu cầu sâu hơn về khả năng tái chế, hàm lượng nhựa tái chế, giảm vật liệu và ghi nhãn sẽ tiếp tục được triển khai theo lộ trình tới năm 2030 và sau đó.

Nga khai thác hơn 3 triệu tấn thủy sản, Viễn Đông chiếm gần 80%

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Theo hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (ISFRE), tính đến ngày 10/8/2026, đội tàu Nga đã khai thác 3,012 triệu tấn nguồn lợi thủy sản, chưa bao gồm sản lượng cá hồi hoang dã tại Viễn Đông.

Ecuador thúc đẩy đối thoại với Trung Quốc để tháo gỡ hạn chế đối với tôm xuất khẩu

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các nỗ lực kỹ thuật với Trung Quốc nhằm tháo gỡ các hạn chế áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu liên quan đến tiêu chí kiểm soát metabisulfite. Ngày 7/8, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiện có 14 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các giai đoạn khác nhau; một số đã nộp hồ sơ kỹ thuật theo yêu cầu của phía Trung Quốc để đề nghị dỡ bỏ biện pháp. CNA nhấn mạnh đây không phải việc đóng cửa toàn bộ thị trường Trung Quốc và hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn tiếp tục.

Bangladesh thúc đẩy xuất khẩu cá sống và nâng chất lượng thức ăn thủy sản

 |  08:32 25/08/2026

(vasep.com.vn) Bangladesh đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng thức ăn thủy sản và an toàn thực phẩm để củng cố năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu thủy sản, xuất khẩu chịu áp lực giá

 |  08:18 25/08/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản Trung Quốc đang cho thấy sự thay đổi đáng chú ý: nhập khẩu tăng mạnh trong khi giá trị xuất khẩu gần như đi ngang, phản ánh áp lực ngày càng lớn lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC