Đánh bắt bất hợp pháp vẫn là trọng tâm của hành động thực thi AFMA

Tin tức IUU 09:19 11/09/2025 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Chính quyền Australia đang kiên quyết chống lại làn sóng tàu thuyền nước ngoài đến nước này đánh bắt bất hợp pháp ngày càng gia tăng, đồng thời tăng cường hợp tác và giao lưu xuyên biên giới.

Cơ quan Quản lý Nghề cá Australia (AFMA) đã điều tra hàng trăm vụ việc nghi ngờ đánh bắt bất hợp pháp trong năm tài chính 2024-2025. AFMA đã truy tố thành công 273 công dân Indonesia về các hành vi vi phạm Đạo luật Quản lý Nghề cá năm 1991 (Cth) trong các vụ việc phát sinh từ việc bắt giữ tàu cá nước ngoài bất hợp pháp từ ngày 1/7/2024 đến ngày 30/6/2025.

Con số này cao hơn gấp 3 lần số vụ bị truy tố trong năm tài chính 2023-2024 và cao hơn 6 lần tổng số vụ bị truy tố trong năm tài chính 2022-2023. Nhìn chung, các hành vi vi phạm đã bị phạt tổng cộng 359.000 đô la cùng với các hình phạt bao gồm án tù lên đến 6 tháng.

Trong cùng kỳ, các cuộc điều tra của AFMA về hành vi vi phạm trong nước trong ngành thủy sản của Khối Thịnh vượng chung đã dẫn đến việc truy tố 3 ngư dân thương mại Australia (vào tháng 12 và tháng 1).

Cơ quan quản lý hàng hải Australia đã phát hiện hơn 270 vụ xâm nhập của tàu cá Indonesia trong năm 2024–2025, với các phản ứng khác nhau tùy theo tình hình hoạt động.

Hơn 60 tàu cá nước ngoài đã bị bắt giữ và tiêu hủy theo luật pháp Australia. Trong các trường hợp khác, các tàu được yêu cầu rời khỏi vùng biển Australia sau khi sản lượng đánh bắt và thiết bị bị tịch thu.

Các tàu cá Indonesia tiếp tục nhắm mục tiêu vào hải sâm và vây cá mập ở vùng biển ngoài khơi bờ biển rộng lớn của Lãnh thổ Bắc Úc và Tây Úc, mặc dù một số ngư dân nước ngoài bất hợp pháp cũng đã bị bắt giữ ở Eo biển Torres.

Các hành động thực thi pháp luật trong 12 tháng qua bao gồm việc bắt giữ hơn 22 tấn hải sâm (trị giá lên tới 2 triệu đô la) và hơn 500 vây cá mập (trị giá lên tới 50.000 đô la), cùng với nhiều loài khác và một lượng lớn muối được sử dụng để chế biến và bảo quản sản lượng đánh bắt bất hợp pháp.

Ngư cụ và thiết bị đánh bắt cá bị thu giữ từ các tàu nước ngoài bất hợp pháp bao gồm thiết bị lặn, máy nén khí và bộ điều chỉnh khí, dây câu dài, dây câu tay, giáo và súng giáo, lưới và nạo vét thô sơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường biển nhạy cảm.

Trong hầu hết các trường hợp, các thuyền viên đã sử dụng thiết bị định vị GPS và điện thoại di động để định hướng đến các ngư trường sâu bên trong Vùng đánh bắt cá của Australia.

AFMA hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Biên phòng Hàng hải (MBC), một lực lượng đặc nhiệm đa cơ quan thuộc Lực lượng Biên phòng Úc, để nhắm mục tiêu vào các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp dai dẳng của nước ngoài. Nhiệm vụ này thường được thực hiện dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của Kiểm lâm Bản địa và các cộng đồng vùng sâu vùng xa.

AFMA và MBC cũng tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng của Indonesia, đặc biệt là Tổng cục Giám sát Tài nguyên Biển và Thủy sản (PSDKP), để tìm hiểu và ngăn chặn các động lực của hoạt động đánh bắt bất hợp pháp. Mối quan hệ quan trọng này đã được củng cố hơn nữa thông qua các cuộc họp tại Canberra vào tháng 12/2024 và cuộc họp lần thứ 24 của Diễn đàn Giám sát Nghề cá Indonesia - Australia tại Jakarta vào tháng 5/2025.

PSDKP cũng là đối tác chủ chốt trong nỗ lực của Australia nhằm ngăn chặn hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của nước ngoài thông qua các chiến dịch thông tin công khai tại các cộng đồng ngư dân Indonesia, nêu bật những nguy hiểm liên quan và các hình phạt.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá tôm bán lẻ Mỹ hạ nhiệt, thị trường bước vào giai đoạn “tái cân bằng”

 |  11:22 06/04/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm bán lẻ tại Mỹ trong tuần gần đây ghi nhận xu hướng giảm nhẹ, cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn “tái cân bằng” sau thời gian duy trì mặt bằng giá cao.

Một năm thuế quan Mỹ: tác động nội địa và biến động thương mại toàn cầu

 |  09:32 06/04/2026

(vasep.com.vn) Sau một năm triển khai các biện pháp thuế quan lớn, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây ra những tác động rõ rệt nhưng trái chiều đối với nền kinh tế Mỹ và thương mại toàn cầu. Trong nước, thâm hụt thương mại giảm liên tiếp 10 tháng, nguồn thu ngân sách tăng lên hơn 144 tỷ USD, nhưng ngành sản xuất chưa phục hồi như kỳ vọng, còn lạm phát tăng lên 3,1%.

Mỹ triển khai hoàn thuế đối ứng 166 tỷ USD, mỗi hồ sơ có thể mất 45 ngày

 |  09:28 06/04/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang triển khai kế hoạch hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế đối ứng đã bị xác định là không hợp pháp. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết hệ thống xử lý hoàn thuế mới đã hoàn thiện khoảng 60–85%, nhưng mỗi hồ sơ có thể mất tới 45 ngày để xử lý.

Nghiệp đoàn lao động thủy sản Canada nối lại đàm phán giá cua tuyết

 |  09:27 06/04/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội nghề cá, thực phẩm và người lao động Canada (FFAW) đã quay lại bàn đàm phán về giá tối thiểu cua tuyết cho mùa khai thác sắp tới tại Newfoundland và Labrador (Canada), sau nhiều lần trì hoãn.

Giá sò điệp Đại Tây Dương lập đỉnh mới

 |  09:24 06/04/2026

(vasep.com.vn) Giá sò điệp đông lạnh nội địa tại Mỹ đang tăng mạnh lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực suy giảm. Theo dữ liệu thị trường, giá sản phẩm size 10/20 loại tự nhiên (all-natural) đã lên tới khoảng 27 USD/lb, trong khi dòng sản phẩm sấy khô (dry) đạt khoảng 23,5 USD/lb vào tháng 3/2026.

Sản xuất bột cá, dầu cá toàn cầu tiếp tục xu hướng giảm

 |  09:22 06/04/2026

(vasep.com.vn) Sản xuất bột cá và dầu cá toàn cầu đang duy trì xu hướng suy giảm trong những tháng đầu năm 2026, theo báo cáo mới nhất của IFFO – Tổ chức Nguyên liệu Hàng hải. Diễn biến này nối tiếp đà giảm nhẹ của năm 2025 và phản ánh sự suy yếu tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt, ngoại trừ Đan Mạch/Na Uy và Mỹ.

Mỹ mở lại thị trường cho thủy sản Ireland sau khi đáp ứng quy định MMPA

 |  09:19 06/04/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đã chính thức mở lại thị trường đối với toàn bộ thủy sản nhập khẩu từ Ireland sau khi xác nhận các hoạt động nuôi trồng và khai thác của nước này đáp ứng quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA).

Nuôi cá diêu hồng mở hướng phát triển kinh tế hiệu quả tại Đà Nẵng

 |  09:15 06/04/2026

(vasep.com.vn) Tại xã Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), mô hình nuôi cá diêu hồng đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, trở thành hướng đi tiềm năng giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập. Tiêu biểu là mô hình của anh Huỳnh Ngọc Nam, với quy mô 2 ao nuôi cá diêu hồng trên tổng diện tích hơn 4 ha, mang lại nguồn thu ổn định hàng năm.

Cải tạo đáy ao – giải pháp then chốt kiểm soát bệnh tôm chậm lớn

 |  09:05 06/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh bệnh tôm chậm lớn do vi bào tử trùng EHP ngày càng phổ biến và kháng sinh kém hiệu quả, cải tạo đáy ao đang trở thành giải pháp then chốt để kiểm soát dịch bệnh và ổn định sản xuất. Nguyên nhân chính là bào tử EHP có lớp vỏ bền, tồn tại lâu trong bùn đáy và xâm nhập vào tôm qua thức ăn hoặc môi trường, khiến tôm chậm lớn, giảm hiệu quả kinh tế.

Nghệ An đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao

 |  08:54 06/04/2026

(vasep.com.vn) Nghệ An đang tập trung phát triển nuôi tôm công nghệ cao theo hướng thâm canh, siêu thâm canh gắn với chuỗi giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu, nhằm nâng cao năng suất, kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm phát triển bền vững ngành tôm trong năm 2026.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC