Các nước thành viên WTO cũng nhất trí tại MC12 tiếp tục đàm phán những vấn đề còn ngỏ và đề xuất các khuyến nghị lên Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) về những quy định bổ sung nhằm tăng cường kỷ luật của Hiệp định. Vượt công suất và đánh bắt quá mức là một số vấn đề không được thống nhất trong MC 12.
Khi các nước thành viên WTO chuẩn bị đàm phán trước MC13 tại Abu Dhabi từ ngày 26 - 29/2, các cuộc thảo luận của WTO tập trung vào vấn đề trợ cấp thủy sản. WTO đã phát động “Tháng thủy sản” vào ngày 15/01/2024, song song với nỗ lực giải quyết các vấn đề đàm phán mở liên quan đến trợ cấp thủy sản. Trước MC13, các nước thành viên WTO đã thông qua một văn bản dự thảo làm nền tảng cho các cuộc thảo luận và đàm phán nhằm hạn chế trợ cấp góp phần gây ra tình trạng dư thừa năng lực và đánh bắt quá mức trong những tuần tới. Văn bản dự thảo được tạo ra bằng cách kết hợp các ý kiến đóng góp từ các văn bản đàm phán trước đó, đề xuất của các nước thành viên WTO và các cuộc thảo luận toàn thể. Dự thảo văn bản được lưu hành ngày 21/12/2023 kèm theo phần giải trình. Các nước thành viên WTO dự kiến tổ chức các phiên họp từ ngày 15/1 đến ngày 9/2 để thảo luận về dự thảo văn bản. Mục tiêu là có một văn bản hợp lý để trình lên các Bộ trưởng trước ngày 14/2 để chuẩn bị cho MC13.
Văn bản dự thảo kết hợp danh sách các khoản trợ cấp góp phần gây ra tình trạng dư thừa năng lực hoặc đánh bắt quá mức cùng với các tiêu chí yêu cầu các quốc gia đưa ra các biện pháp nhằm khuyến khích trữ lượng cá bền vững. Nó cũng dự tính một hệ thống 2 cấp, trong đó các nhà cung cấp trợ cấp lớn hơn sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn. Trong khi đó, văn bản dự thảo đề xuất các điều khoản đối xử đặc biệt và khác biệt dành cho các quốc gia kém phát triển nhất (LDC) và các thành viên đang phát triển, bao gồm việc miễn trừ lệnh cấm đối với các thành viên quốc gia đang phát triển có tỷ lệ đánh bắt cá trên thế giới dưới một ngưỡng nhất định (đến được đàm phán), trong số những người khác. Hơn nữa, nó cũng đề xuất miễn trừ các thành viên LDC khỏi kỷ luật cấm.
56 quốc gia thành viên WTO đã chính thức chấp nhận Hiệp định WTO về Trợ cấp Thủy sản kể từ ngày 31/01/2024, đạt hơn 50% yêu cầu để Hiệp định có hiệu lực (2/3 số thành viên WTO).
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.
(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.
(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn