Các nước thành viên WTO cũng nhất trí tại MC12 tiếp tục đàm phán những vấn đề còn ngỏ và đề xuất các khuyến nghị lên Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) về những quy định bổ sung nhằm tăng cường kỷ luật của Hiệp định. Vượt công suất và đánh bắt quá mức là một số vấn đề không được thống nhất trong MC 12.
Khi các nước thành viên WTO chuẩn bị đàm phán trước MC13 tại Abu Dhabi từ ngày 26 - 29/2, các cuộc thảo luận của WTO tập trung vào vấn đề trợ cấp thủy sản. WTO đã phát động “Tháng thủy sản” vào ngày 15/01/2024, song song với nỗ lực giải quyết các vấn đề đàm phán mở liên quan đến trợ cấp thủy sản. Trước MC13, các nước thành viên WTO đã thông qua một văn bản dự thảo làm nền tảng cho các cuộc thảo luận và đàm phán nhằm hạn chế trợ cấp góp phần gây ra tình trạng dư thừa năng lực và đánh bắt quá mức trong những tuần tới. Văn bản dự thảo được tạo ra bằng cách kết hợp các ý kiến đóng góp từ các văn bản đàm phán trước đó, đề xuất của các nước thành viên WTO và các cuộc thảo luận toàn thể. Dự thảo văn bản được lưu hành ngày 21/12/2023 kèm theo phần giải trình. Các nước thành viên WTO dự kiến tổ chức các phiên họp từ ngày 15/1 đến ngày 9/2 để thảo luận về dự thảo văn bản. Mục tiêu là có một văn bản hợp lý để trình lên các Bộ trưởng trước ngày 14/2 để chuẩn bị cho MC13.
Văn bản dự thảo kết hợp danh sách các khoản trợ cấp góp phần gây ra tình trạng dư thừa năng lực hoặc đánh bắt quá mức cùng với các tiêu chí yêu cầu các quốc gia đưa ra các biện pháp nhằm khuyến khích trữ lượng cá bền vững. Nó cũng dự tính một hệ thống 2 cấp, trong đó các nhà cung cấp trợ cấp lớn hơn sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn. Trong khi đó, văn bản dự thảo đề xuất các điều khoản đối xử đặc biệt và khác biệt dành cho các quốc gia kém phát triển nhất (LDC) và các thành viên đang phát triển, bao gồm việc miễn trừ lệnh cấm đối với các thành viên quốc gia đang phát triển có tỷ lệ đánh bắt cá trên thế giới dưới một ngưỡng nhất định (đến được đàm phán), trong số những người khác. Hơn nữa, nó cũng đề xuất miễn trừ các thành viên LDC khỏi kỷ luật cấm.
56 quốc gia thành viên WTO đã chính thức chấp nhận Hiệp định WTO về Trợ cấp Thủy sản kể từ ngày 31/01/2024, đạt hơn 50% yêu cầu để Hiệp định có hiệu lực (2/3 số thành viên WTO).
(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.
(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.
(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.
(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.
(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.
(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn