Đài Loan tăng cường hành động nhằm thoát 'thẻ vàng' của EU

Tin tức IUU 14:30 14/05/2018 1368
(vasep.com.vn) Chính phủ Đài Loan đã yêu cầu các tàu đánh bắt phải tuân thủ đầy đủ chính sách bảo vệ ngành đánh cá ngoài khơi.

Miễn là tàu cá của Đài Loan hoàn toàn tuân thủ chính sách khai thác ngoài khơi của Chính phủ phù hợp với yêu cầu của EU và cung cấp cho EU các tài liệu cần thiết, khả năng lớn "thẻ vàng" sẽ được dỡ bỏ rất sớm, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Chen Chi-chung cho biết.

Vào tháng 10/2015, Ủy ban châu Âu đã phạt "thẻ vàng" đối với Đài Loan do thiếu hợp tác trong cuộc chiến chống đánh bắt trái phép, không được báo cáo và không được kiểm soát.

Là một phần trong nỗ lực của Chính phủ để tuân thủ các yêu cầu, 19 tàu đánh cá địa phương đã bị phạt tổng cộng 43,82 triệu TWD (1,48 triệu USD) kể từ đầu năm nay.

Hầu hết các vi phạm liên quan đến tàu cá không truyền dữ liệu - thông tin bao gồm vị trí tàu - được ghi lại trên hệ thống giám sát tàu theo yêu cầu.

Chính phủ nước này cảnh báo, nếu EU quyết định nâng cảnh báo lên "thẻ đỏ", EU sẽ buộc phải cấm các sản phẩm thủy sản của Đài Loan XK sang EU, dẫn đến tổn thất ước tính từ 50 tỷ TWD đến 60 tỷ TWD đồng thời dẫn đến thất nghiệp trong ngành đánh bắt cá.

Ngư dân Đài Loan cáo buộc EU về chủ nghĩa bảo hộ trước IUU

Ngư dân Đài Loan đang lo ngại về các yêu cầu của họ của EU, khi đất nước tìm cách loại bỏ khỏi danh sách cảnh báo của EU về đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU), theo báo cáo Focus Taiwan.

Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ đại dương Đài Loan Ho Shih-chieh cho biết các quy định của EU nghiêm ngặt hơn các tiêu chuẩn quốc tế và cáo buộc EU mang chủ nghĩa bảo hộ.

EU yêu cầu các tàu Đài Loan nên truyền tải dữ liệu - thông tin bao gồm vị trí tàu - được ghi lại trong hệ thống giám sát tàu (VMS) cho các cơ quan thủy sản mỗi giờ, bất kể là lưới vây hay ngư cụ câu vàng đang được sử dụng. Theo các tiêu chuẩn quốc tế, việc truyền tải dữ liệu VMS cho các tàu lưới vây phải là mỗi giờ, nhưng cứ bốn giờ một lần đối với các tàu câu vàng.

Các yêu cầu mà Đài Loan phải chịu trách nhiệm về IUU liên quan đến các tàu đánh cá thuộc sở hữu nước ngoài đang treo cờ Đài Loan và tất cả việc tải lên chỉ có thể diễn ra tại các cảng được chỉ định cũng không hợp lý.

Ông Ho cho biết ông nghi ngờ EU đang cố gắng áp đặt các quy định để bảo vệ ngành đánh cá khu vực chống lại sự cạnh tranh từ các hạm đội châu Á, nhằm bảo vệ môi trường và bền vững tài nguyên biển.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC