Đa quốc gia IDI: Lãi ròng năm 2023 giảm 87%, kỳ vọng giá cá tra hồi phục trong năm nay

Doanh nghiệp 09:56 07/02/2024 Bảo Ngọc
Giá cá tra lao dốc đã khiến lãi ròng năm 2023 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI (mã cổ phiếu IDI) giảm 87%. Hiện giá cá tra xuất khẩu được kỳ vọng sẽ hồi phục dần trong năm nay.

Theo báo cáo tài chính quý 4/2023, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI (mã cổ phiếu IDI - sàn HoSE) ghi nhận doanh thu đạt 1.883 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp lại giảm mạnh từ 8,3% xuống chỉ còn 6%.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế của Đa quốc gia IDI trong quý 4/2023 chỉ đạt 20 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2022.

Luỹ kế cả năm 2023, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra này ghi nhận hơn 7.221 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 9% so với năm 2022. Trong đó, doanh thu từ bán hàng hóa, thành phẩm, cá tra giảm 19%, chỉ còn 2.896 tỷ đồng. Doanh thu từ bán bột cá, mỡ cá cũng giảm 2%, còn 2.885 tỷ đồng. Điểm sáng là doanh thu từ mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc tăng trưởng nhẹ 2%, đạt 1.372 tỷ đồng.

Trong khi đó, các khoản chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh lại tăng đáng kể, đặc biệt, chi phí tài chính (chủ yếu là chi phí lãi vay) tăng 34%.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Đa quốc gia IDI chỉ đạt 72 tỷ đồng, giảm 87% so với năm 2023. So với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, Đa quốc gia IDI mới hoàn thành 89% mục tiêu doanh thu và 39% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Hoạt động kinh doanh của Đa quốc gia IDI kém tích cực trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2023 của Việt Nam đã giảm 25% do nhu cầu từ các thị trường trọng điểm suy yếu, tình trạng hàng tồn kho ở mức cao, và giá cá xuất khẩu giảm mạnh.

Diễn biến giá cá tra xuất khẩu trong năm 2023 tại một số thị trường trọng điểm của Việt Nam. (Nguồn: VCBS, Agromonitor, VASEP)

Theo dữ liệu của hãng chứng khoán Vietcombank Securities, trong thời gian gần đây, giá cá tra dao động nhẹ ở thị trường EU và Trung Quốc, và tiếp tục xu hướng giảm tại thị trường Mỹ. Giá bán bình quân cá tra chỉ đạt khoảng 2,3 USD/kg, giảm 18,5% so với năm 2022.

Giá bán cá tra được kỳ vọng sẽ phục hồi trong thời gian tới nhưng không mạnh. Trong đó, tồn kho tại các thị trường trọng điểm dự kiến sẽ ít dần, giúp quy mô đơn hàng được cải thiện. Bên cạnh đó, giá cá nguyên liệu ở mức thấp cùng nhu cầu bắt giống chậm trong thời gian qua đã khiến nhiều hộ nuôi giảm thả cá nuôi mới. Do đó, hiện tại nguồn cá giống khan hiếm, giúp giá cá tăng trở lại.

Ngoài ra, cá minh thái của Nga bị các nước phương Tây hạn chế nhập khẩu, do đó cá tra của Việt Nam dự kiến sẽ được hưởng lợi trong năm 2024 khi xuất khẩu sang thị trường EU.

Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu IDI của Đa quốc gia IDI kể từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Trong quý 1/2024, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ có quyết định về giảm thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Khi thuế cho sản phẩm cá tra vào Hoa Kỳ rẻ hơn, giá bán của cá tra Việt Nam sẽ cạnh tranh hơn với các nước khác, từ đó nhu cầu nhập khẩu đối với các tra Việt Nam sẽ nhiều hơn.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của Đa quốc gia IDI đạt 8.277 tỷ đồng, gần như không đổi so với thời điểm đầu năm. Trong đó, giá trị hàng tồn kho là 1.571 tỷ đồng, tương đương hồi đầu năm. Đáng chú ý, tổng lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng đã tăng 34%, đạt 1.775 tỷ đồng.

Về cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn lẫn dài hạn của Đa quốc gia IDI tăng hơn 8%, đạt 4.416 tỷ đồng, tương đương 53,3% tổng nguồn vốn.

Theo Tạp chí công thương

xuat khau ca tra

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina và Uruguay mở mùa khai thác mực ống năm 2026

 |  09:00 29/04/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.

Chuỗi nhà hàng Mỹ và IKEA đồng loạt ra mắt món hải sản mới cho mùa xuân

 |  08:50 29/04/2026

(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.

Ngư trường cá hồi hồng tại Canada đạt chứng nhận MSC đầu tiên ở British Columbia

 |  08:49 29/04/2026

(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.

Cargill ra mắt thức ăn mới cho hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS)

 |  08:47 29/04/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.

Quý I/2026: Xuất khẩu tôm tăng trưởng nhờ Trung Quốc, nhưng sức ép cạnh tranh và chi phí vẫn lớn

 |  08:36 29/04/2026

(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.

Côn trùng nổi lên như nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững

 |  09:32 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.

Phòng ngừa dịch bệnh trong sản xuất tôm giống

 |  09:30 28/04/2026

(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.

Tesco kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ kiềm chế giá trong bối cảnh chi phí tăng cao

 |  09:27 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:24 28/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC