Đà Nẵng kiểm soát nghề cá theo hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu

Tin tức IUU 10:24 30/05/2018
Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm soát, thanh tra truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác một cách đầy đủ, minh bạch, đảm bảo thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động khai thác trái phép theo các hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu (EC).

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký quyết định số 1813/QĐ-UBND về việc thành lập Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá – tên giao dịch tiếng Anh: FISHERIES CONTRONL OFFICE. Văn phòng này chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với tàu cá cập bến, xuất bến, nhập và lưu trữ dữu liệu làm cơ sở để thực hiện việc xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác theo quy định; Thực hiện việc truy soát nguồn gốc thủy sản khai thác một cách minh bạch, đầy đủ và cách tiếp cận đánh giá rủi ro, các tiêu chuẩn kiểm tra để đảm bảo thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU) theo hướng dẫn của EC. Nhằm ngăn chặn các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, bảo tồn quản lý nghề cá, đảm bảo sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản.

Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá Đà Nẵng sẽ cử lực lượng trực 24/24 giờ hàng ngày để thực hiện việc kiểm tra, triển soát tàu cá xuất bến tại các trạm kiểm soát Biên phòng do Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP phân công. Ban QL Cảng cá Âu Thuyền và Cảng cá Thọ Quang đảm bảo trực 24/24 để kiểm soát tàu về bến tại cảng cá.

Đối với tàu cá trước khi xuất bến phải đáp ứng các yêu cầu: Chủ tàu/thuyền trưởng phải thông tin hoặc báo cáo trực tiếp bằng điện thoại cho Văn phòng trước ít nhất 1 giờ xuất bến để cán bộ đến kiểm tra và phải có đầy đủ giấy tờ hợp lệ như: Sổ nhật ký công việc, Giấy chứng nhận đăng ký, đăng kiểm tàu cá, Giấy phép khai thác thủy sản, Chứng nhận thuyền trưởng/máy trưởng, Sổ danh bạ thuyền viên nghề cá… để đối chiếu kiểm tra.

Sau khi kiểm tra giấy tờ, Văn phòng sẽ tiến hành kiểm tra thực tế các thiết bị đảm bảo an toàn, hàng hải trên tàu, thiết bị thông tin liên lạc, giám sát hành trình, ngư cụ, số lượng thuyền viên… Đáp ứng được các tiêu chí nêu trên thì thuyền mới đủ tiêu chuẩn xuất bến.

Đối với hoạt động kiểm soát khi tàu về, khi cập cảng tàu phải nộp nhật ký khai thác cho cán bộ Văn phòng để kiểm tra thông tin ghi trong sổ nhật ký với sản lượng khai thác, kiểm tra ngự cụ, kích thước mắt lưới. Đảm bảo thanh tra tại cảng ít nhất 20% sản lượng lên bến đối với cá ngừ; 5% sản lượng lên bến đối với các sản phẩm khai thác: cá đáy, cua, ghẹ, cá nổi nhỏ theo khuyến nghị của EC.

Các hoạt động kiểm tra, kiểm soát nghề cá được bắt đầu tổ chức thực hiện từ tháng 5/2018. Toàn bộ kinh phí thực hiện được lấy từ nguồn ngân sách của TP. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng được giao là đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

(Theo KT&ĐT)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá mực ống biển sâu phục hồi sau giai đoạn giảm

 |  09:33 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.

Canada đạt thỏa thuận giá cua tuyết mùa khai thác 2026

 |  09:31 28/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.

Ngành cá hồi Alaska lo ngại quy định truy xuất nguồn gốc mới của EU

 |  09:28 28/04/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.

Chiếc neo trong tư duy và hành trình của ngành thủy sản

 |  09:26 28/04/2026

Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.

Ấn Độ mạnh tay trấn áp đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:46 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.

Nam Ninh Hòa thúc đẩy mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

 |  11:50 27/04/2026

(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.

Mỹ đề xuất luật ưu tiên mua hải sản nội địa cho bữa ăn học đường

 |  11:48 27/04/2026

(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào EU tăng trở lại

 |  11:46 27/04/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.

Công điện của Thủ tướng yêu cầu khắc phục triệt để các tồn tại trong chống khai thác IUU

 |  11:29 27/04/2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Số hóa ngành chế biến thủy hải sản: khi công nghệ đồng bộ hóa quy trình

 |  10:08 24/04/2026

Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC