Đà Nẵng giữ vững nhịp độ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản

Sản xuất 08:47 26/05/2025 Bảo Ngọc
Dựa vào số liệu từ Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố trong tháng 4/2025 tiếp tục duy trì ổn định và ghi nhận nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững nhịp độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng tại địa phương.

Đà Nẵng đã đẩy mạnh ngành nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh

Sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng so với cùng kỳ

Cụ thể, sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 4/2025 ước đạt 259.9 tấn, tăng 2.1% so với cùng kỳ năm 2024. Tính chung trong 4 tháng đầu năm, tổng sản lượng đạt 545.5 tấn, tăng 3.8% so với cùng kỳ năm trước. Những con số này cho thấy sự ổn định và khả năng phục hồi bền vững của hoạt động nuôi trồng trong bối cảnh thời tiết, môi trường sản xuất và điều kiện thị trường có nhiều biến động.

Hoạt động nuôi thủy sản nước lợ chủ yếu được triển khai tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) với tổng diện tích khoảng 33 ha. Trong đó, 29 hộ nuôi đã thả hơn 8 triệu con giống gồm tôm thẻ chân trắng và tôm sú trên 20 ha diện tích ao. Qua theo dõi, các ao nuôi ghi nhận tôm phát triển tốt, đồng đều về kích cỡ, không xảy ra dịch bệnh, phản ánh hiệu quả trong công tác quản lý môi trường và chăm sóc con giống.

Ngoài nuôi tôm, một số hộ dân tại khu vực này còn mở rộng mô hình nuôi cá đối, cá dìa trên diện tích gần 3 ha, với khoảng 300.000 con giống được thả xuống ao, cho thấy sự đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm giảm rủi ro và tăng giá trị sản xuất.

Đà Nẵng hứa hẹn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới

 

Ổn định trong hoạt động nuôi thủy sản nước ngọt

Song song với nuôi nước lợ, hoạt động nuôi thủy sản nước ngọt trên địa bàn thành phố cũng duy trì ổn định. Các đối tượng nuôi truyền thống như cá rô phi, cá trắm cỏ, cá điêu hồng... tiếp tục được người dân duy trì với phương thức nuôi phù hợp. Trong tháng 4, nhiều ao nuôi đã tiến hành thu hoạch cá thương phẩm, đồng thời thả giống cho vụ mới, đảm bảo chu trình sản xuất liên tục và nâng cao hiệu quả khai thác.

Việc không xảy ra dịch bệnh trong tháng 4/2025 là kết quả của công tác kiểm soát môi trường nuôi trồng và quản lý dịch bệnh thủy sản được triển khai bài bản. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn và hộ dân đã góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa rủi ro sinh học, đặc biệt trong thời điểm giao mùa – vốn là giai đoạn dễ phát sinh bệnh hại.

Ngành nuôi trồng thủy sản TP. Đà Nẵng đang cho thấy những bước phát triển ổn định và bền vững, đóng góp tích cực vào cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương. Với định hướng tiếp tục nâng cao hiệu quả mô hình nuôi trồng, đảm bảo an toàn dịch bệnh và đa dạng hóa sản phẩm nuôi, Đà Nẵng hứa hẹn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới, góp phần bảo đảm nguồn cung thực phẩm thủy sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng và phát triển kinh tế vùng ven đô.

Theo Tép bạc

nuoi trong thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thế giới nói gì về Vietfish 2026?

 |  10:13 27/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại TP.HCM, VIETFISH 2026 tiếp tục được nhiều tổ chức, báo chí chuyên ngành và doanh nghiệp quốc tế nhìn nhận như một điểm hẹn quan trọng của chuỗi giá trị thủy sản châu Á. Từ FAO GLOBEFISH, SeafoodSource đến các nguồn tin từ Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc, Vietfish được nhắc đến không chỉ ở quy mô kỷ lục, mà còn ở vai trò kết nối nguồn cung, công nghệ, tri thức, thị trường và các cơ hội hợp tác mới.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 27/08/2026

 |  09:14 27/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 27/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về chính sách thương mại, giá nguyên liệu và nguồn cung. Canada công bố áp thuế bổ sung 25% lên nhiều mặt hàng thủy sản Mỹ, trong khi Mỹ bắt đầu xây dựng “America First Seafood Strategy” nhằm tăng sản xuất và giảm phụ thuộc nhập khẩu. Tại châu Á, giá chào tôm Ecuador tại Trung Quốc nhích lên, Hàn Quốc tung 20.000 tấn thủy sản dự trữ để hạ nhiệt giá trước Chuseok, còn Indonesia tiếp tục đẩy mạnh tôm, cá rô phi và rong biển cho xuất khẩu. Nguồn cung cá hồi Na Uy cũng được dự báo tăng sau khi SalMar nâng kế hoạch thu hoạch năm 2026.

Ghana tăng cường làm việc với ngành cá ngừ về tuân thủ, an toàn

 |  08:59 27/08/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban Nghề cá Ghana vừa làm việc với Hiệp hội Cá ngừ Ghana (GTA) nhằm tăng cường phối hợp và nâng cao hiệu quả quản lý ngành cá ngừ nước này. Cuộc họp diễn ra ngày 14/8/2026 tại Accra.

Malaysia đẩy mạnh nuôi cá rô phi bằng công nghệ biofloc

 |  08:58 27/08/2026

(vasep.com.vn) Malaysia đang đặt kỳ vọng vào cá rô phi và công nghệ biofloc nhằm nâng cao sản lượng nuôi trồng thủy sản, tăng nguồn cung protein và mở rộng cơ hội kinh tế cho người nuôi. Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh Lương thực Malaysia Datuk Seri Mohamad Sabu cho rằng cá rô phi có tiềm năng lớn và có thể trở thành một trong những nguồn protein quan trọng của người dân.

Thị trường thủy sản Trung Quốc: Nhu cầu nhập khẩu còn lớn, nhưng cạnh tranh đang chuyển sang chất lượng, tiện lợi và thương hiệu

 |  08:55 27/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng nhanh về sản xuất, tiêu dùng và thương mại, dư địa tăng sản lượng trong nước đang dần thu hẹp, trong khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng và phân hóa rõ hơn. Điều này tiếp tục tạo không gian cho thủy sản nhập khẩu, nhưng đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng, hình thức sản phẩm, thương hiệu và khả năng tiếp cận đúng phân khúc thị trường.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 26/8/2026

 |  09:33 26/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.

Brazil chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất da cá rô phi trị bỏng

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.

GFLI chuẩn bị ra mắt công cụ dữ liệu môi trường cho nguyên liệu thức ăn biển

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.

NOAA kêu gọi đề xuất địa điểm phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tại Mỹ

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.

Ngành tôm Thái Lan phục hồi sau khủng hoảng EMS

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC