Cuối năm 2018: Giá cá tra và tôm giảm

Nguyên liệu 10:39 04/01/2019
Hiện đang là thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa ký kết hợp đồng xuất khẩu mới cho năm 2019 nên việc thu mua cá tra và tôm có phần trầm lắng.

Theo thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT), giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong tháng 12/2018 tiếp tục có sự điều chỉnh giảm so với tháng trước. Tính đến ngày 20/12, giá cá tra thịt trắng nguyên liệu loại I (700-900g/con) đạt 29.000-30.000 đồng/kg, giảm 3.000-4.000 đồng/kg so với cách đây một tháng.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục 35.000-36.000 đồng/kg trong tháng 10, giá cá tra bắt đầu hạ nhiệt dần do các nhà nhập khẩu giảm thu mua để tiêu thụ hết lượng hàng đã nhập trước đó. Bên cạnh đó, vì đang thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa ký kết hợp đồng xuất khẩu mới nên việc thu mua cá có phần trầm lắng. Tuy nhiên, mức giá hiện tại vẫn cao so với các năm trước và người nuôi vẫn đảm bảo có lãi.

Còn đối với thị trường tôm nguyên liệu, trong tháng 12/2018, giảm giá nhẹ đối với tôm sú và tương đối ổn định với tôm thẻ chân trắng. Tại Bạc Liêu, tôm cỡ 30 con/kg giảm 5.000 đồng xuống 145.000-155.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg tăng 5.000 đồng lên 120-130.000  đồng/kg. 

Giá tôm nguyên liệu cho xuất khẩu về cuối năm có dấu hiệu giảm do phần lớn các doanh nghiệp đã hoàn tất các hợp đồng xuất khẩu sang nước ngoài phục vụ dịp Noel và năm mới, trong khi các hợp đồng cho năm 2019 vẫn chưa được ký kết nhiều.

Tuy nhiên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản dự báo, giá tôm trong nước (tôm sống, oxy) từ nay đến cuối năm và trước Tết Nguyên đán sẽ tăng mạnh do sức mua của người tiêu dùng thời điểm này tăng.

Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, năm 2018 được đánh giá là năm có nhiều biến động đối với ngành cá tra khi khủng hoảng nguồn cung cá tra giống dẫn đến giá cá tra giống và cá tra nguyên liệu luôn ở mức cao, không còn cảnh  người nuôi cá tra vùng ĐBSCL bị thương lái ép giá như trước đây. Mức giá tốt đã hỗ trợ cho giá trị xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt mức tăng trưởng ấn tượng khi chỉ trong 11 tháng đã đạt con số 2 tỉ USD.

Thời gian tới, để giữ ổn định giá cá tra nguyên liệu, các nhà chuyên môn khuyến cáo người nuôi không nên mở rộng diện tích sản xuất, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và có hợp đồng bao tiêu từ các nhà máy chế biến.

Trong khi đó, năm 2018 lại được xem là năm tương đối ổn định đối với thị trường tôm tôm sú, nhưng đối với tôm thẻ chân trắng có sự biến động khá nhiều. Thời điểm giữa năm, giá tôm thẻ nguyên liệu sụt giảm mạnh, loại 100 con/kg chỉ còn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg, người nuôi tôm lỗ vốn hoặc không có lời. Tuy nhiên, tín hiệu phục hồi giá tôm nguyên liệu đã xuất hiện vào những tháng cuối năm, tạo tâm lý cho người nuôi yên tâm, phấn khởi và huy động công sức, vốn liếng để đầu tư nuôi tôm.

(Theo TGTT)

Bạn đang đọc bài viết Cuối năm 2018: Giá cá tra và tôm giảm tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC