Các nhà máy ở các trung tâm chế biến Đại Liên và Thanh Đảo đóng cửa sớm trước Tết Nguyên Đán do vấn đề nhập khẩu nguyên liệu. Ngoài ra, người lao động phải về nhà sớm để cách ly tại quê nhà trước Tết Nguyên đán. Sau đó, thị trường sẽ thiếu hụt vì có một giai đoạn không có nhiều thủy sản được nhập khẩu vào Trung Quốc.
Espersen không còn ở Trung Quốc nữa, công ty - bao gồm các nhà máy ở Đan Mạch, Ba Lan, Lithuania và Nga - đã chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm 2016.
Ông nói. "Chúng tôi chưa thấy nhu cầu tăng lên. Nhưng nếu nhìn vào tính mùa vụ, nhu cầu có thể bắt đầu vào khoảng giữa tháng 3 và tiếp tục trong 3-4 tháng, tùy thuộc vào các sự kiện xảy ra hiện tại."
Đại Liên và Thanh Đảo đóng cửa các tàu vận tải biển của Nga chở cá minh thái nguyên con đã moi ruột (H&G) do có liên quan đến sự bùng phát coronavirus ở cả 2 cảng vào năm ngoái. Cũng có khó khăn trong việc nhập khẩu nguyên liệu như cá tuyết H&G và cá tuyết chấm đen do các đợt kiểm tra coronavirus đối với nguyên liệu đầu vào và các vấn đề liên quan đến chứng thư vệ sinh.
Giá cước vận chuyển trở lại từ Trung Quốc đã tăng gấp hơn 2 lần trong tháng qua và tăng gấp 6-7 lần so với một năm trước và không có dấu hiệu giảm, dao động từ 9.000 USD- 14.000 USD/container, tùy vào điểm đến là Châu Âu hay Mỹ.
Espersen cho biết, giá cước container từ Trung Quốc và Việt Nam tăng đến 300%. Giá cước từ châu Âu ở mức cao nhất trong hơn 15 năm. Trước đó giá cước là 100- 125 USD/tấn và bây giờ cước lên tới 400 USD/tấn.
Do nhu cầu tăng lên, Espersen đã bổ sung thêm ca làm việc thứ ba tại nhà máy Việt Nam vào năm 2020 và gần như sản xuất suốt ngày đêm.
Tác động của đại dịch COVID-19 đối với thị trường dịch vụ thực phẩm của Mỹ đồng nghĩa với việc Espersen bán nhiều hơn cho châu Âu. Ngoài ra, hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam dẫn đến việc thuế quan đối với các sản phẩm như philê cá tuyết để gia công hiện bằng 0.
Thị trường cần gấp đôi lượng cá minh thái đông lạnh
Vấn đề cá minh thái của Nga nghiêm trọng hơn so với cá tuyết và cá tuyết chấm đen từ Na Uy và Nga, nhưng Nielsen hy vọng giá sẽ ổn định vào năm 2021.
Đội tàu của Nga đánh bắt ở Biển Okhotsk, với tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) là 1,06 triệu tấn vào năm 2021. Toàn bộ TAC của Nga chỉ dưới 2 triệu tấn. Nga sản xuất khoảng 600.000 và 700.000 tấn cá minh thái H&G mỗi năm, trong đó Đại Liên và Thanh Đảo là các trung tâm chế biến chính. Vì vậy diễn biến thị trường cá minh thái năm 2021 sẽ phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra ở Thanh Đảo và Đại Liên.
Ngoài ra, vụ A của Hoa Kỳ đã bị cản trở bởi sự bùng phát của coronavirus trong một số nhà máy lớn và trên các tàu cá. Trident Seafoods đang tìm cách ngăn chặn sự bùng phát tại nhà máy Island Enterprise và nhà máy lớn ở Akutan. Cả hai đã sẵn sàng cho vụ cá minh thái A. UniSea và Westward Seafoods đã tạm thời đóng cửa các nhà máy ở Unalaska vì bùng phát COVID-19.
Ngoài ra, sản lượng các loài cá nhỏ hơn đã giảm mạnh trong vụ B năm 2020 ở Alaska. Vụ đánh bắt B kết thúc với sản lượng philê giảm 33.800 tấn, tổng sản lượng trong năm giảm 20% xuống 156.940 tấn.
Hy vọng giá cá tuyết sẽ ổn định
Đối với cá tuyết và cá tuyết chấm đen, Nielsen hy vọng giá cả sẽ ổn định nhưng cho biết rất có thể giá sẽ giảm khi mùa cá tuyết tươi lớn ở Na Uy đang diễn ra.
Sản lượng thấp ở Na Uy và Nga đã hỗ trợ giá cá tuyết và cá tuyết H&G vào cuối năm 2020, mặc dù nhu cầu về dịch vụ thực phẩm giảm do đại dịch coronavirus, ông nói.
Hoạt động đánh bắt cá tuyết tươi của Na Uy sẽ tăng nhanh trong vài tuần tới, ngay khi các nhà hàng ở các thị trường lớn ở châu Âu như Pháp và Anh đóng cửa do sự lây lan của coronavirus. Na Uy và Nga cũng có nhiều cá tuyết hơn để đánh bắt vào năm 2021 - TAC tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái lên 885.600 tấn, với cá tuyết chấm đen tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 232.537 tấn.
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn