Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Nam Việt (Navico - ANV), ông Doãn Chí Thiện, Thành viên HĐQT cho biết, năm 2019 cá tra vẫn có đà phát triển tốt, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc còn nhiều tiềm năng do nhu cầu tiêu thụ lớn, sản phẩm đa dạng, thị trường gần. Theo đó, Nam Việt đặt mục tiêu tổng doanh thu là 6.000 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế kế hoạch 700 tỉ đồng và cổ tức dự kiến 20% bằng tiền mặt.
Tuy nhiên, theo ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT Nam Việt, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và sẽ có những tác động nhất định đến nhu cầu nhập khẩu thủy sản toàn cầu; sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường thủy sản thế giới cả về giá, chất lượng. Theo ông Tới, xuất khẩu vào Mỹ phải đi từ từ không giống như Biển Đông, Vĩnh Hoàn đã có sẵn hệ thống, Nam Việt gần như bắt đầu từ số 0. Mục tiêu vào Mỹ của Nam Việt để được hưởng thuế suất bằng 0, bây giờ cần thời gian để thực hiện. Các phụ phẩm như Collagen, Surimi của Nam Việt cũng đã có đầu ra nhưng phải tính đầu vào. Hiện Collagen đang kết hợp với công ty nổi tiếng thế giới để làm, khác so với cách làm của Vĩnh Hoàn.
Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và sẽ có những tác động nhất định đến nhu cầu nhập khẩu thủy sản toàn cầu; sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường thủy sản thế giới cả về giá, chất lượng. Theo ông Tới - Chủ tịch HĐQT Nam Việt, xuất khẩu vào Mỹ phải đi từ từ không giống như Biển Đông, Vĩnh Hoàn đã có sẵn hệ thống, Nam Việt gần như bắt đầu từ số 0. Mục tiêu vào Mỹ của Nam Việt để được hưởng thuế suất bằng 0, bây giờ cần thời gian để thực hiện. Các phụ phẩm như Collagen, Surimi của Nam Việt cũng đã có đầu ra nhưng phải tính đầu vào. Hiện Collagen đang kết hợp với công ty nổi tiếng thế giới để làm, khác so với cách làm của Vĩnh Hoàn.
Về thị trường Trung Quốc, đặc biệt là việc hợp tác với Alibaba, Chủ tịch Doãn Tới cho biết muốn quảng cáo Alibaba không khó nhưng cái gì đã quảng cáo thì phải có hàng để bán. Alibaba rất mạnh, nhưng hàng đông lạnh khác hàng điện tử, nếu hàng đông lạnh thì không thể phân phối xa xôi khắp Đông Nam Á, châu Âu, mà chỉ tập trung ở Bắc Kinh, Thượng Hải… Và khi phân phối qua Alibaba thì Nam Việt bắt buột phải có kho lạnh bảo quản.
Ông Tới cho biết, Alibaba đã từng chào mời nhưng Nam Việt chưa đồng ý, vì muốn làm phải có hàng, phải hoàn tất xong dự án Bình Phú mới tính được. "Bởi nếu đồng ý, với một đất nước và nhu cầu lớn như Trung Quốc thì khi cần có hàng để đáp ứng không? Hàng đông lạnh muốn bảo quản phải dưới 20 độ, bây giờ làm thì phải như thế nào? Chúng tôi sẽ làm nhưng làm một cách bài bản. Hiện mục tiêu của Nam Việt là phải rải khắp thị trường Trung Quốc để khi lên Alibaba có thể đáp ứng được nhu cầu lớn", ông Tới cho biết.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn