Covid-19 ảnh hưởng thủy sản khai thác của Argentina

Thị trường thế giới 15:58 18/05/2020
(vasep.com.vn) Argentina, quốc gia có sản lượng XK tôm sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19. Sự suy giảm XK thủy sản của Argentina dự kiến sẽ tác động nghiêm trọng đến kinh tế của quốc gia này.

Tập đoàn thương mại Argentina - Intercamera de la Industria Pesquera de Argentina (IIPA) cho biết, việc áp dụng lệnh phong tỏa ở các quốc gia NK ở châu Âu và thị trường toàn cầu đã khiến khối lượng và giá trị XK của Argentina giảm. IIPA dự báo trong một “kịch bản lạc quan” rằng, XK thủy sản của quốc gia này sang một số thị trường trọng điểm sẽ giảm khoảng 30% trong năm 2020. Sản lượng và giá trị XK có thể trở quay lại mức cách đây một thập kỷ.

Theo Matt Craze, những nhà XK tôm trên thế giới đang hy vọng nền kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi trở lại sau khi quốc gia này chứng kiến sự suy giảm kinh tế nặng nề ở mức 6,8% trong quý I năm 2020 do tác động của COVID-19.

Các nhà hàng và căng tin ở Trung Quốc đã mở cửa trở lại vào tháng 3/2020, nhưng hoạt động kinh doanh cho đến nay vẫn còn yếu. Sự sụt giảm trong hoạt động kinh tế trong quý 1/2020 là sự suy giảm nặng nề nhất kể từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu báo cáo dữ liệu kinh tế hàng quý vào năm 1992.

Vụ khai thác mực ống tua ngắn illex Argentine vẫn đang diễn ra, mặc dù các đội tàu đang hoạt động với công suất giảm do đại dịch. Theo Juan Redini, Chủ tịch của công ty khai thác mực - Pesquera Buenavista, nghề khai thác của Argentina vẫn hoạt động, tuy nhiên chỉ 40 tàu đang hoạt động trong đội tàu gồm 70 tàu. Việc khai thác đã bị tạm dừng trong một thời gian ngắn bởi cách quy định giãn cách xã hội do Chính phủ thực thi trong tháng 3/2020. Tuy nhiên, ngành khai thác đã hoạt động trở lại vào cuối tháng này.

Theo Agroindustria, tính đến giữa tháng 3/2020 Argentina đã cập cảng 79.000 tấn mực ống tua ngắn illex,trong đó sản lượng khai thác cập cảng đạt cao nhất trong tháng 2/2020 với 43.000 tấn, sản lượng cập cảng trong tháng 4/2020 tương đối ổn định với 13.000 tấn.

Tại Canada, Bộ Thủy sản và Đại dương (DFO) của nước này đã công bố tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) đối với cua tuyết khai thác ngoài khơi tỉnh Newfoundland và Labrador, tăng tổng sản lượng khai thác 10% lên mức 29.551 tấn trong năm 2020 so với mức TAC 26.894 tấn trong năm 2019. Tuy nhiên, do những lo ngại liên quan đến dịch COVID-19, ngày bắt đầu vụ khai thác mới vẫn chưa được công bố. DFO cũng cho biết vụ khai thác cua tuyết sẽ được tạm dừng đến ngày 1/5/2020.

Cũng tại Newfoundland, Grieg Seafood cho biết công ty này đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô nuôi cá hồi lớn ở tỉnh này, bất chấp tình trạng phức tạp của dịch COVID-19.

Tại Anh, dữ liệu mới nhất từ ​​Kantar cho thấy doanh số bán lẻ của Anh tăng trưởng mạnh kể từ thời điểm áp đặt lệnh phong tỏa do COVID-19.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá tuyết Bắc Âu lập đỉnh, doanh nghiệp chế biến lao đao

 |  08:47 21/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.

Maersk – Hapag-Lloyd đưa tàu lớn trở lại tuyến Biển Đỏ

 |  08:44 21/02/2026

(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.

DOC công bố kết quả cuối cùng POR19 đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam

 |  23:26 20/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC