Công nghệ và sáng kiến mới nhằm giải quyết khai thác IUU

Tin tức IUU 10:28 21/05/2018 1368
(vasep.com.vn) Các chuyên gia cho biết, việc khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và đánh bắt cá quá mức gây cạn kiệt và thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm. Theo Viện nghiên cứu phát triển hải ngoại ở London (ODI), nhưng các công nghệ mới cung cấp cơ hội nhằm chống lại IUU, đặc biệt là đối với các nước có phương tiện hạn chế để tuần tra vùng biển hoặc thực thi pháp luật. Báo cáo được xuất bản bởi Reuters.

Dưới đây là một số sự kiện về vấn đề này.

- Hầu hết các trữ lượng cá trên thế giới bị đánh bắt quá mức hoặc được khai thác triệt để, trong khi theo số liệu của FAO, lần đầu tiên tiêu thụ cá tăng trên 20 kg mỗi người trong năm 2016.

- Sản lượng khai thác biển toàn cầu đã giảm 1,2 triệu tấn một năm kể từ năm 1996, theo The Sea Around Us, một sáng kiến ​​nghiên cứu của Đại học British Columbia và Đại học Tây Úc.

- IUU không bị giới hạn ở biển cả; nó cũng diễn ra trong các khu kinh tế độc quyền và trong các nghề cá sông và nội địa và được cả tàu trong và ngoài nước cam kết.

- Các sáng kiến ​​để giải quyết IUU được điều hành bởi các tổ chức phi lợi nhuận và vụ lợi nhuận và sử dụng vệ tinh, dữ liệu và các công nghệ khác.

- Trygg Mat Tracking (TMT), một tổ chức phi lợi nhuận Na Uy, đang giúp 8 quốc gia ven biển Đông Phi và 6 quốc gia Tây Phi giải quyết các tội phạm liên quan đến đánh cá bất hợp pháp.

- OceanMind, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, làm việc với Thái Lan - một trung tâm chế biến và XK thủy sản lớn bị cáo buộc buôn bán, lạm dụng quyền và các hoạt động IUU - nhằm đảm bảo các sản phẩm thủy sản đi qua các cảng là từ nguồn khai thác hợp pháp.

- SkyLight sử dụng hình ảnh vệ tinh và dữ liệu để giúp các quốc gia tìm và bắt tàu đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của họ. SkyLight được tài trợ bởi tỷ phú của Microsoft Paul Allen.

- Indonesia năm ngoái đã trở thành quốc gia đầu tiên chia sẻ hệ thống giám sát tàu độc quyền của mình (VMS) để cho phép theo dõi đội tàu đánh cá thương mại của quốc gia này. Peru đã dự kiến làm theo.

- Dữ liệu VMS của Indonesia được chia sẻ thông qua Global Fishing Watch, một nền tảng minh bạch được đồng sáng lập bởi Google.

- VMS là cách an toàn hơn để theo dõi tàu hơn hệ thống nhận dạng tự động (AIS), nhưng việc truy cập cho đến nay đã bị hạn chế đối với các Chính phủ và / hoặc các cơ quan liên Chính phủ.

- Tàu thương mại phát sóng tín hiệu AIS công khai, nhưng chỉ những tàu lớn mới được yêu cầu có hệ thống này và có thể bị can thiệp.

- Bằng chứng từ những nền tảng này thường không thể chấp nhận được tại tòa án, nhưng có thể giúp các cơ quan chức năng xem xét kỹ hơn các tàu nhất định.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC