Công nghệ nuôi tôm của Việt Nam không thua bất kỳ quốc gia nào

Nguyên liệu 08:31 20/05/2025 Bảo Ngọc
Điều này được chứng minh qua các kết quả về năng suất, sản lượng, nhưng giá thành vẫn là rào cản lớn với sản phẩm tôm Việt Nam khi thâm nhập thị trường thế giới.

Ngành tôm Việt Nam có lợi thế để cải thiện thứ hạng

Theo ông Trình Trung Phi, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc, mặc dù là quốc gia có sản lượng tôm xuất khẩu đứng thứ 3 trên toàn thế giới nhưng Việt Nam có lợi thế rất lớn để cải thiện thứ hạng.

Việt Nam có điều kiện khí hậu thuận lợi cho phép nuôi tôm quanh năm, đặc biệt còn sở hữu một vùng cửa sông rộng lớn như châu thổ Mê Kông với lưu lượng nước đổ ra biển trung bình 13.200 m3/s; mùa lũ có thể lên đến 30.000 m3/s.

Th.S Trình Trung Phi, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc nhận định, mặc dù là quốc gia có sản lượng tôm xuất khẩu đứng thứ 3 trên toàn thế giới nhưng Việt Nam có lợi thế rất lớn để cải thiện thứ hạng. Ảnh: Tùng Đinh

Trong khi đó, lưu lượng nước của Sông Rio Guayas chỉ đạt trung bình 1.982 m3/s nhưng đã đóng góp lên đến 83% sản lượng của Ecuador - quốc gia có sản lượng tôm nuôi lớn nhất hiện nay.

Xét về tiềm năng diện tích nuôi, Việt Nam hiện sở hữu tổng diện tích nuôi tôm nước lợ lớn hơn cả Ecuador. Cụ thể, Ecuador chỉ có khoảng 215.611 ha và đã khai thác 100% diện tích này. Trong khi đó, Ấn Độ có 191.882 ha nuôi tôm nước lợ, nhưng đã dành riêng 125.673 ha cho tôm thẻ chân trắng.

Việt Nam chỉ mới sử dụng 120.951 ha cho thẻ chân trắng trong năm 2024, tăng 5.471 ha so với năm 2023 và mới sử dụng 16,41% diện tích cho đối tượng tiềm năng này.

Trong những năm gần đây, thách thức lớn nhất của ngành tôm Việt Nam là vấn đề dịch bệnh. Các bệnh do vi khuẩn có chứa các plasmid độc lực ngày càng tăng, gây ra các bệnh làm tôm chết nhanh ở giai đoạn nhỏ như: Bệnh mờ đục hậu ấu trùng (TPD), hoại tử gan tụy cấp (AHPND)..., ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xuống giống của người nuôi tôm. Cùng với đó, tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu càng làm gia tăng rủi ro và bất ổn trong sản xuất.

Ngoài ra, nhiều bệnh nguy hiểm khác như: Đốm trắng, EHP, phân trắng… vẫn chưa có giải pháp kiểm soát thực sự hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn người nuôi tôm vẫn hoạt động theo quy mô nông hộ, với điều kiện cơ sở vật chất hạn chế và các biện pháp an toàn sinh học chưa được áp dụng đầy đủ hoặc đúng cách, dẫn đến hiệu quả phòng bệnh không cao.

Giá thành vẫn là rào cản lớn

Theo ông Phi, đến thời điểm hiện nay, có thể nói rằng công nghệ nuôi tôm của Việt Nam không thua bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Điều này được chứng minh qua các kết quả về năng suất và sản lượng.

Tuy nhiên, giá thành vẫn là rào cản lớn đối với các sản phẩm tôm Việt Nam khi thâm nhập vào thị trường thế giới. Nguyên nhân là do phần lớn nuôi tôm ở nước ta là nông hộ nhỏ lẻ, với quy mô 1 - 3 ha, trong khi mật độ thả nuôi thường cao hơn Ecuador 5 - 10 lần.

Tập đoàn Việt - Úc ứng dụng công nghệ bắn chip điện tử cho tôm bố mẹ phục vụ quá trình theo dõi. Ảnh: Hồng Thắm.

Do diện tích nuôi nhỏ và mật độ thả nuôi cao, các yêu cầu về an toàn sinh học trong hệ thống nuôi của Việt Nam lại thường không được đảm bảo, khiến việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Đây chính là một trong những nguyên nhân đẩy giá thành tôm nuôi của nước ta ở mức cao.

Bên cạnh đó, do thiếu vốn, người nuôi thường phải mua sản phẩm đầu vào qua nhiều khâu trung gian, khiến giá bị đội lên 30 - 40%.

Trong khi đó, các quốc gia như Ecuador có giá thành sản xuất thấp một phần do quy mô trang trại lớn. Trang trại diện tích từ 10 ha trở lên chiếm trên 80% tổng diện tích nuôi. Sản lượng lớn thường đến từ các trại có quy mô 50 - 250 ha với tỷ lệ gần 30% tổng diện tích.

Bên cạnh đó, các sản phẩm đầu vào không qua nhiều khâu trung gian. Đồng thời còn tối ưu được chi phí nhân công và năng lượng.

Thay đổi thể chế, quy định để các viện chuyên ngành có thể phối hợp nhanh chóng với doanh nghiệp

Tập Đoàn Việt - Úc đang giải quyết các khó khăn của ngành tôm thông qua chương trình chọn giống, đưa hàng loạt các nghiên cứu và ứng dụng mới về dinh dưỡng trong khâu sản xuất giống, ương vèo như thức ăn tổng hợp chất lượng cao, artemia, tảo... để có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi từ 100 ngày xuống còn 70 ngày với các ứng dụng về công nghệ cho thức ăn theo yêu cầu, siphon tự động, sử dụng các chế phẩm sinh học có nhiều chức năng về tăng cường miễn dịch và khả năng tiêu hóa của tôm nuôi.

Nhà máy chế biến tôm của Tập đoàn Việt - Úc. Ảnh: Hồng Thắm.

Đối với mảng thức ăn tôm, Việt - Úc đã liên kết với Tập đoàn Biomar hình thành nên liên doanh thức ăn Biomar Việt - Úc để nhanh chóng đưa các nghiên cứu mới của thế giới về dinh dưỡng, tiếp cận các nguồn nguyên liệu cao cấp giá rẻ nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng cao nhưng giá cả hợp lý cho người nuôi.

Việt - Úc cũng luôn tạo ra sân chơi mở để các tập đoàn lớn trên thế giới có thể cùng phối hợp nghiên cứu nhằm tìm ra những giải pháp kịp thời cho người nuôi.

Điều mà Việt - Úc mong muốn nhất là Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhanh chóng triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị, thay đổi thể chế, quy định để các viện chuyên ngành có thể phối hợp nhanh chóng với các doanh nghiệp nhằm kịp thời đưa các sản phẩm khoa học công nghệ vào thực tế sản xuất. Đồng thời cùng phối hợp nghiên cứu các vấn đề thực tiễn mà doanh nghiệp thực sự cần, từ đó góp phần thúc đẩy ngành tôm nước lợ phát triển bền vững.

3 đề xuất từ Tập đoàn Việt - Úc về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc Trình Trung Phi cho biết, với việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển (R&D), Việt - Úc không chỉ mong muốn luôn luôn là đơn vị tiên phong trong ngành tôm giống của Việt Nam với sứ mệnh “Nâng tầm tôm Việt” mà còn là đơn vị ở Việt Nam mang được các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao như tôm bố mẹ ra thị trường thế giới. Để hiện thực hóa được khát vọng này, đòi hỏi sự ủng hộ và đồng hành của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các cục, vụ, viện cũng như các đánh giá của Vụ Khoa học và Công nghệ về tính khả thi và rủi ro một cách khách quan.

Để phát triển nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và bền vững, cần tổ chức, quản lý theo mô hình khu công nghiệp - nơi hạ tầng và công nghệ được đầu tư, vận hành một cách đồng bộ và chuyên nghiệp. Để làm được điều này, Nhà nước phải có các cơ chế chính sách hợp lý về đất đai, quyền sở hữu để thu hút nhà đầu tư vào các khu công nghiệp như vậy. Các nhà cung cấp sản phẩm đầu vào, các nhà máy chế biến liên kết chặt chễ chuỗi liên kết để nâng cao hiệu quả cho người nuôi cũng như cho các nhà đầu tư khu công nghiệp nuôi tôm.

Việc giải quyết các mầm bệnh mới, dịch bệnh mới cần có sự phối hợp nhanh chóng giữa các cục chuyên ngành, viện nghiên cứu, trường đại học và cơ quan quản lý địa phương để xây dựng hệ thống bản đồ số. Quá trình này cũng cần có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn để cùng nghiên cứu, phân tích và đề xuất các giải pháp phù hợp, kịp thời.

Theo Nông nghiệp & Môi trường 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bệnh đầu vàng trên tôm chân trắng: Cảnh giác giai đoạn 30 – 70 ngày tuổi

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng (Yellow Head Disease – YHD) là một trong những bệnh virus nguy hiểm trên tôm nuôi, có khả năng gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Tác nhân gây bệnh là virus đầu vàng YHV-1, chủng có độc lực cao nhất trong nhóm virus đầu vàng, có thể khiến tôm chết hàng loạt từ 70 – 100% chỉ sau 3 – 10 ngày khi bùng phát.

Giá nguyên liệu thức ăn thủy sản tăng mạnh do lo ngại thiếu bột cá

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu đang đối mặt với làn sóng tăng giá mới khi nguồn cung bột cá bị siết chặt bởi việc Peru kéo dài lệnh cấm khai thác cá cơm – nguyên liệu chính để sản xuất bột cá và dầu cá.

Chiến lược thuế quan mới của Mỹ: Tác động lan rộng, nhiều nền kinh tế chịu áp lực

 |  09:53 29/06/2026

(vasep.com.vn) Theo phân tích về chiến lược thuế quan mới của Mỹ, Washington đang điều chỉnh cách tiếp cận thương mại theo hướng tăng cường các công cụ điều tra về lao động cưỡng bức và dư thừa năng lực sản xuất, thay vì chỉ áp thuế trực tiếp như trước đây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố một số mức thuế đối ứng trước đó là bất hợp pháp, buộc chính quyền phải tìm cơ sở pháp lý mới cho các biện pháp bảo hộ thương mại.

Vietfish 2026: Điểm hẹn giao thương, đổi mới và phát triển bền vững của ngành thủy sản

 |  08:37 29/06/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 19–21/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với thông điệp “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 tiếp tục là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, nơi hội tụ doanh nghiệp, nhà mua hàng, chuyên gia, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị thủy sản trong nước và quốc tế.

Canada siết giám sát nghề tôm hùm bằng định vị vệ tinh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.

Honduras tăng cường kiểm soát chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu tôm

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

Thai Union đạt 84% nguồn cung cá ngừ từ nguồn bền vững

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.

Brazil đẩy mạnh tiêu thụ tôm nội địa do áp lực giá xuất khẩu

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.

IFFO 2026: Trung Quốc chiếm 42% tiêu thụ bột cá toàn cầu

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.

Tối ưu bổ sung selenium trong nuôi cá rô phi bằng công nghệ vi bao

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC