Còn nhiều cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada

Xuất nhập khẩu 15:02 06/10/2020 714
(vasep.com.vn) Canada là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 7 của Việt Nam, chiếm 4,8% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Tám tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada đạt 110,6 triệu USD, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái. 8 tháng đầu năm nay (trừ tháng 1), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada liên tục ghi nhận mức tăng trưởng hai con số trong các tháng còn lại.

Canada chủ yếu NK từ Việt Nam các mặt hàng như tôm sú tươi PTO đông lạnh; tôm chân trắng  tươi HLSO EZP đông lạnh; tôm chân trắng lột vỏ bỏ đầu chừa đuôi đông lạnh; tôm sú bỏ đầu Nobashi tươi đông lạnh;  tôm  sú  tươi bỏ đầu, còn vỏ, còn đuôi, xẻ lưng đông lạnh; tôm sú bỏ đầu HLSO tươi đông lạnh, tôm sú nguyên con đông lạnh; tôm sú lặt đầu đông lạnh; tôm chân trắng tẩm bột đông lạnh; tôm chân trắng vỏ không đầu chừa đuôi xẻ bướm tẩm gia vị đông lạnh; tôm thẻ chân trắng PTO hấp đông lạnh.

Về vị trí địa lý, Canada sát với Mỹ, thu nhập người dân cao lại được hưởng ưu đãi thuế từ CPTPP nên cơ hội cho XK tôm Việt Nam sang thị trường này còn nhiều.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Canada đứng thứ 13 về NK tôm trên thế giới, chiếm khoảng 2% tổng giá trị NK tôm thế giới. Sáu tháng đầu năm nay, NK tôm của Canada đạt gần 213 triệu USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 34% tổng giá trị NK tôm của Canada. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm cho Canada. Ấn Độ đứng thứ hai về cung cấp tôm cho Canada, chiếm 28%. Tiếp đó là Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia lần lượt chiếm 13%, 7% và 4%. Trên thị trường Canada, thị phần của Việt Nam và Ấn Độ ngày càng tăng trong khi thị phần của Thái Lan ngày càng giảm.

Theo số liệu của ITC, 6 tháng đầu năm nay, trong top 5 nguồn cung chính, NK tôm vào Canada từ Việt Nam và Ấn Độ tăng trong khi NK từ Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia giảm. Trong đó, NK tôm từ Việt Nam tăng mạnh nhất gần 20% đạt 73,2 triệu USD; NK từ Ấn Độ tăng gần 3% đạt gần 60 triệu USD. NK tôm từ Thái Lan vào Canada ghi nhận mức giảm mạnh nhất 33% trong 6 tháng đầu năm nay.

Tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) và tôm chế biến (HS 160521) là 2 sản phẩm NK nhiều nhất vào Canada. 6 tháng đầu năm nay, NK tôm mã HS 030617 vào Canada đạt trên 152 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. NK tôm mã HS 160521 giảm 13% đạt trên 51 triệu USD. NK tôm nước lạnh đông lạnh (HS 030616) vào Canada giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Canada đang có nhu cầu đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc nhập khẩu từ Mỹ, và Việt Nam là một trong những quốc gia các doanh nghiệp Canada quan tâm muốn đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu. Canada là thị trường có khả năng chi trả cho các sản phẩm có giá trị cao và là cầu nối quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường sang các quốc gia châu Mỹ khác.

Canada ngày càng tiêu thụ nhiều tôm nước ấm của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh nguồn cung tôm nước lạnh sụt giảm. Theo một khảo sát mới đây, tôm chiếm 50% tổng các mặt hàng thủy sản được NK vào Canada và xu hướng mua tôm về chế biến tại nhà của các hộ gia đình tại Canada ngày một tăng. Những tháng đầu năm nay, Canada cũng là một trong những nước phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 với hơn 147 nghìn ca nhiễm và hơn 8 nghìn ca tử vong. Xu hướng mua tôm chế biến sẵn về nhà cũng khá phổ biến ở Canada. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nắng nóng cực đoan đe dọa nuôi trồng thủy sản tại Davao, Philippines

 |  09:10 19/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Davao (Philippines) đang chịu áp lực lớn khi nắng nóng kéo dài và hiện tượng El Niño bắt đầu tác động rõ rệt đến môi trường nuôi. Trong bối cảnh nông nghiệp địa phương đã thiệt hại khoảng 2,05 triệu USD kể từ đầu năm 2026, giới chức đang đặc biệt lo ngại nguy cơ cá chết hàng loạt tại các ao nuôi và vùng ven biển.

Tòa án Mỹ phán quyết thuế đối ứng 10% của ông Trump là trái luật

 |  09:09 19/05/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa phán quyết việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế 10% đối với hàng hóa từ tất cả các quốc gia là trái pháp luật.

Giá cá rô phi Brazil ổn định ở mức cao

 |  09:00 19/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng nuôi trọng điểm của Brazil đang có dấu hiệu ổn định trở lại, dù chênh lệch giá giữa các khu vực vẫn khá lớn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Brazil (Cepea), trong tuần từ 4-8/5/2026, mức chênh lệch giá giữa các vùng theo dõi lên tới 0,25 USD/kg.

Xuất khẩu tôm Ecuador tăng 13% trong quý I/2026

 |  08:58 19/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý I/2026, trong bối cảnh nhu cầu từ các thị trường lớn như Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh.

Nuôi tôm chuyển hướng sang phòng bệnh chủ động và quản lý hệ thống

 |  08:57 19/05/2026

(vasep.com.vn) Tại VietShrimp Asia 2026, xu hướng quản lý dịch bệnh trong nuôi tôm đang chuyển mạnh từ điều trị sang phòng ngừa chủ động thông qua kiểm soát môi trường và hệ sinh thái ao nuôi.

Doanh nghiệp Mỹ được khuyến nghị sớm hoàn thuế IEEPA

 |  08:54 19/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu xử lý hoàn thuế cho các doanh nghiệp từng nộp thuế nhập khẩu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 tuyên các mức thuế này là bất hợp pháp.

Chicken of the Sea cam kết 100% cá ngừ bán lẻ đạt chứng nhận MSC vào cuối 2026

 |  08:51 19/05/2026

(vasep.com.vn) Thương hiệu thủy sản Chicken of the Sea – thuộc tập đoàn thực phẩm Thai Union Group – vừa công bố sẽ chuyển toàn bộ sản phẩm cá ngừ bán lẻ sang sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận bền vững của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vào cuối năm nay.

Ông Trump kháng cáo phán quyết về thuế quan trước cuộc gặp ông Tập Cận Bình

 |  09:40 18/05/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan đến các mức thuế áp theo Section 122 của Đạo luật Thương mại. Trước đó, tòa án cho rằng mức thuế 10% áp lên phần lớn hàng hóa nhập khẩu là không hợp pháp.

Siêu thị Anh ngừng bán cá thu Đại Tây Dương

 |  09:39 18/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi siêu thị Waitrose của Anh đã chính thức ngừng bày bán cá thu tươi, đông lạnh và ướp lạnh khai thác tại Đông Bắc Đại Tây Dương từ cuối tháng 4 do lo ngại về tính bền vững của nguồn lợi thủy sản.

Giá mực Peru và Argentina tăng mạnh đầu tháng 5/2026

 |  09:35 18/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 19 (1–7/5/2026), thị trường mực ống biển sâu ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt khi cả mực Peru và mực Argentina đồng loạt đi lên, kéo mặt bằng giá chung của thị trường tiếp tục dịch chuyển lên cao.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC