Trong thập kỷ qua, nhu cầu phile cá rô phi tươi của Mỹ tương đối ổn định, trung bình 970 nghìn pound mỗi tuần, tương đương 440 tấn. Mức tiêu thụ hàng tuần cao nhất được ghi nhận vào năm 2014 là hơn 1 triệu bảng, trong khi mức thấp nhất được ghi nhận vào năm 2019 là 840 nghìn bảng.
Tuy nhiên, gã khổng lồ trong ngành - Regal Springs, ở Mexico và Honduras sụt giảm thị phần nghiêm trọng từ 46% vào năm 2021 xuống còn 21% vào năm 2023. Nguyên nhân chính là do vấn đề sản xuất ở cả 2 nước khi không có bất kỳ hoạt động XK từ Mexico sang Mỹ trong năm 2023.
Quý IV/2023, khối lượng XK của Regal Springs giảm 40%, thị phần giảm mạnh lần lượt xuống 11% và 8%. Đây là mức thấp nhất trong lịch sử của công ty trên thị trường cá rô phi tươi của Mỹ. Nhiệt độ nước tăng lên, chất lượng nước, bao gồm cả việc xả nước ở hạ lưu ảnh hưởng đến sông Magdalena khiến cá rô phi dễ mắc bệnh hơn.
Ngoài ra, Colombia cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt kinh niên trong sản xuất cá con, dẫn đến thiếu lồng và giảm thu hoạch. Giá FOB Miami bị đẩy lên mức cao lịch sử, vượt quá 4,5 USD/pound.
Nhiều dự đoán cho rằng: Triển vọng năm 2024 không mấy sáng sủa. Khó khăn của Regal Springs và những thách thức sản xuất ở Colombia sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung, ảnh hưởng đáng kể đến thị trường toàn cầu.
Tuy nhiên, Regal Springs khẳng định vẫn sẽ tiếp tục là nhà cung cấp cá rô phi cao cấp hàng đầu.
Thập kỷ qua, ngành sản xuất cá rô phi đã chứng kiến lượng NK giảm 43%. Năm 2023, Mỹ NK khoảng 94 nghìn tấn phile cá rô phi đông lạnh.
Trong khi cá rô phi đông lạnh chiếm thị phần lớn hơn, tuy nhiên những lo ngại về nguồn gốc, đặc biệt là từ Trung Quốc, đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng. Các nhà bán lẻ Mỹ vẫn chọn lọc, tránh các sản phẩm đông lạnh từ Trung Quốc do tiềm ẩn rủi ro về việc sử dụng kháng sinh hoặc lao động trẻ em.
Người tiêu dùng đang tìm kiếm loại cá thịt trắng nước ngọt hiệu quả về mặt chi phí và cá tra Việt Nam được coi là sản phẩm thay thế tiềm năng cho cá rô phi đông lạnh.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.
(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.
(vasep.com.vn) Hội chứng phân trắng (WFS) ở tôm không phải do một tác nhân đơn lẻ mà là rối loạn tiêu hóa phức hợp, liên quan đến vi bào tử trùng EHP, vi khuẩn cơ hội nhóm Vibrio, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều kiện môi trường bất lợi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể khiến tôm giảm ăn, chậm lớn và gây thiệt hại lớn về năng suất.
(vasep.com.vn) Ba tổ chức bảo tồn của Mỹ đã khởi kiện Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries), cho rằng cơ quan này phê duyệt nhập khẩu thủy sản từ tám quốc gia dù các nước này chưa áp dụng các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển tương đương tiêu chuẩn của Mỹ.
(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt 429,1 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu chỉ nhìn vào con số tổng, có thể thấy đây là một thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, đi sâu vào cơ cấu sản phẩm, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản, mà cho thấy thị trường đang dịch chuyển rất rõ theo hướng: ưu tiên sản phẩm tiện lợi, chế biến sâu, giá hợp lý và phù hợp với áp lực chi tiêu của người dân Nhật. Nói cách khác, Nhật Bản không phải đang “mua nhiều hơn”, mà đang “mua khác đi”.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn