Mặc dù ngành chức năng không khuyến khích, song đến nay toàn huyện đã có tới 149,3ha tôm thẻ.
Ông Hứa Văn Điển, xã Phú Thành B cho biết, gia đình ông chuyển sang nuôi tôm thẻ và đã có 4 vụ thành công. Tôm càng xanh trước đây chỉ nuôi lời được một, hai vụ sau đó thì toàn lỗ, nợ ngân hàng trên 1 tỷ đồng. Cuối năm 2015, thấy một số hộ xung quanh chuyển sang nuôi tôm thẻ thành công nên ông chuyển sang nuôi thử, lúc đầu là nuôi ghép với tôm càng xanh sau đó mới chuyển hẳn sang tôm thẻ, chỉ sau hơn 1 năm nuôi đã trả gần dứt nợ ngân hàng.
Để nuôi tôm thẻ, người dân phải “thuần” con giống trên bể hoặc trong ao nhỏ (khoảng 15 ngày) trước khi thả xuống nuôi và cung cấp đủ lượng khoáng nên con giống phát triển tốt ở vùng nước ngọt mà không cần sử dụng nước giếng.
Nhiều nông dân cũng cho biết, so với nuôi tôm càng xanh, nuôi tôm thẻ có năng suất và giá cao hơn, trong khi thời gian nuôi chỉ hơn 2 tháng nên dễ xoay vòng vốn.
“Tôm thẻ thường chỉ nuôi khoảng 55 - 60 là cho thu hoạch với sản lượng trung bình khoảng 1,5 - 1,6 tấn/ha, giá bán 100 - 120 ngàn đồng/kg, lãi khoảng 75 - 80 triệu đồng, trong khi nuôi tôm càng xanh phải chia nhiều đợt thu hoạch, giá bán không cao”, ông Phạm Văn Tiễn, xã Phú Thành B cho biết.
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho hay, sau khi UBND tỉnh có công văn không cho người dân khoan giếng nuôi tôm thẻ vùng nước ngọt, địa phương đã tiến hành rà soát và trám lấp toàn bộ giếng khoan dùng lấy nước nuôi tôm trước đó, với số lượng từ năm 2016 đến nay là 63 giếng.
Quan điểm của huyện là không khuyến khích tăng diện tích nuôi và khoan giếng lấy nước. Huyện đề xuất với Sở NN-PTNT cho thử nghiệm mô hình nuôi tôm thẻ nước ngọt tại một hộ trên địa bàn xã Phú Thành B. Sở cũng đã tổ chức hội thảo để đánh giá về hiệu quả của mô hình, tuy nhiên vẫn chưa ngã ngũ việc cấm nuôi hay không. Về lâu dài địa phương kiến nghị có đề tài nghiên cứu sâu về tác động của con tôm thẻ đối với vùng nước ngọt để có cơ sở đánh giá cũng như trả lời bà con…
Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, quan điểm của ngành là không cấm nuôi tôm thẻ mà đưa tôm thẻ vào loại vật nuôi quản lý có điều kiện. Trong đó, các điều kiện cụ thể đó là, quản lý những nơi đã nuôi không vi phạm các điều kiện về vùng nuôi, không khoan giếng, rải muối tác động làm cho nước lợ… Nếu đảm bảo đủ các điều kiện này thì sẽ xem xét.
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, khi chưa có nghiên cứu khoa học và nghiên cứu thực nghiệm chính xác về vấn đề này thì việc phát triển tôm thẻ vùng nước ngọt là không đúng quy định. Tỉnh sẽ kiến nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở NN-PTNT có nghiên cứu đánh giá việc nuôi tôm thẻ vùng nước ngọt. Trước mắt phải quản lý chặt việc nuôi tôm thẻ theo hiện trạng có sự đánh giá của các ngành chức năng.
Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng nhưng tốc độ đang chậm lại khi sức mua yếu, nguồn cung toàn cầu tăng và áp lực thuế quan, cạnh tranh gia tăng tại các thị trường lớn.
(vasep.com.vn) Ngành kinh doanh cá và khoai tây chiên (fish and chips) tại Vương quốc Anh đang trải qua giai đoạn nhiều thách thức nhất trong nhiều thập kỷ. Theo Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia các Cửa hàng Fish & Chips (NFFF) Andrew Crook, để vận hành thành công một cửa hàng hiện nay, người kinh doanh không chỉ cần đảm bảo chất lượng món ăn mà còn phải thành thạo quản trị tài chính, mua hàng, tuân thủ quy định, marketing và truyền thông số.
(vasep.com.vn) Liên minh gồm 25 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn đợt áp thuế mới theo Mục 301 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, cho rằng biện pháp này vượt quá thẩm quyền của tổng thống và vi phạm quy định pháp luật.
(vasep.com.vn) Các nghiên cứu cho thấy dạ dày và ruột của tôm thẻ chân trắng không chỉ đảm nhiệm chức năng tiêu hóa mà còn là hàng rào bảo vệ quan trọng trước các tác nhân gây bệnh trong môi trường nuôi.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn