Cơ hội 'thế chân' hàng Trung Quốc tại Mỹ

Sản xuất 10:28 28/05/2019
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ là cơ hội để các DN ngành dệt may, thủy sản, da giày... VN giành lấy thị trường Mỹ từ tay Trung Quốc.

Khi Mỹ quyết định nâng mức thuế suất từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng nhập của Trung Quốc, cơ hội lại càng rộng mở cho VN. Công ty chứng khoán MBS phân tích, VN có vị trí địa lý gần Trung Quốc, cơ cấu dân số trẻ hơn và giá nhân công rẻ hơn.

Nền kinh tế VN có độ mở cao khi đang tham gia vào 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) khiến VN trở thành điểm đến tốt cho các công ty sản xuất hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, các sản phẩm Trung Quốc đang xuất khẩu sang Mỹ chủ yếu như máy tính, điện thoại, đồ may mặc, giày dép, đồ thể thao... khá tương đồng với các sản phẩm xuất khẩu sẵn có của VN.

“Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến các nhà nhập khẩu Mỹ buộc phải tìm thị trường nhập khẩu thay thế và VN sẽ là một lựa chọn hợp lý. Theo đánh giá của Economist, VN sẽ là một trong các quốc gia được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc với một số mặt hàng xuất khẩu”, MBS đánh giá.

Thực tế, số liệu của hải quan cho thấy, kể từ khi Mỹ và Trung Quốc nổ ra chiến tranh thương mại, hàng xuất khẩu của VN, đặc biệt là dệt may, thủy hải sản đã tăng trưởng đột biến, giúp các DN được hưởng lợi. Có 8/11 DN thủy hải sản trong quý 1 báo lãi đột biến so với cùng kỳ 2018. Điển hình phải kể đến là "nữ hoàng" cá tra Vĩnh Hoàn, khi ghi nhận lãi sau thuế đột biến 307 tỉ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ. Đối với dệt may Thành Thành Công, CTCP đầu tư và thương mại TNG cũng có lợi nhuận tăng gấp đôi, gấp 3...

Các chuyên gia cũng cảnh báo, với thị trường Mỹ, không chỉ khó khăn với các rào cản kỹ thuật, DN xuất khẩu còn phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện phòng vệ thương mại. Hiện mặt hàng thép nhập khẩu từ VN bị áp mức thuế chống bán phá giá lên đến 250%. Riêng cá tra và tôm bị áp tăng thuế chống bán phá giá hằng năm. Có thời điểm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mặt hàng tôm tăng 25 lần so với mức cũ và áp thuế 7,74 USD/kg lên cá tra, cao 9,7 lần so với mức thuế trước đó.

Không dừng lại đó, hàng loạt mặt hàng khác đang có nguy cơ đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại như dệt may, da giày, sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo đến thủy sản, nông sản... Gần đây nhất, 2 mặt hàng xuất khẩu của VN đã bị Mỹ điều tra chống bán phá giá là ván gỗ ép và bao bì.

Tại cuộc hội thảo gần đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Hiệp định CPTPP là cơ hội cho DN VN nhưng thị trường Mỹ, CPTPP có mức độ cam kết rộng, sâu hơn, không chỉ đề cập các vấn đề truyền thống như thương mại hàng hóa, dịch vụ...

Đặc biệt, Hiệp định CPTPP đặt ra yêu cầu cao về quản trị minh bạch, được kỳ vọng là thúc đẩy tiến trình, sáng tạo, thương mại, đầu tư trên thế giới và các bên, giúp nâng cao mức sống cho người lao động, người dân. Để tận dụng cơ hội, các DN cần vượt qua được sức ép cạnh tranh, lớn nhất là các DN phải tự đổi mới chính mình, tư duy, coi cạnh tranh là lẽ đương nhiên của nền kinh tế thị trường, sau đó, trong cạnh tranh cần chuyển từ bị động, phòng ngự, kêu gọi hỗ trợ chuyển sang tích cực, chủ động.

Hiện nay, theo thống kê, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc sang Mỹ đang bị đánh thuế bao gồm: máy tính, linh kiện (79,88 tỉ USD); điện thoại (71,81 tỉ USD); đồ may mặc, giày dép (60,65 tỉ USD); thiết bị viễn thông (33,95 tỉ USD); đồ chơi, trò chơi, thể thao (28,23 tỉ USD).

(Theo báo Thanh Niên) 

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội 'thế chân' hàng Trung Quốc tại Mỹ tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trước thềm năm mới - nghĩ cùng ngành thủy sản

 |  07:14 20/02/2026

Người Việt hay nói “trước thềm năm mới”. Với người làm biển, đó là khoảnh khắc đứng ở mũi thuyền khi trời còn lờ mờ sáng; với người nuôi trồng, là lúc đi dọc bờ ao, nhìn mặt nước yên hay gợn. Một khoảnh khắc rất ngắn, nhưng đủ dài để tự hỏi: năm tới, mình sẽ đối đãi với nước, với biển như thế nào?

Cá rô phi đơn tính đực - hướng đi bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:27 13/02/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản toàn cầu ngày càng chịu áp lực từ yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cá rô phi đơn tính đực đang được xem là một giải pháp công nghệ quan trọng, mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá rô phi tại nhiều quốc gia.

Nga đẩy mạnh tiêu thụ cá minh thái nội địa, sản lượng và nhu cầu cùng lập kỷ lục năm 2025 

 |  08:23 13/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước tăng trưởng mạnh của ngành cá minh thái Nga khi sản lượng cung ứng cho thị trường nội địa đạt mức cao kỷ lục 271 nghìn tấn, tăng 7% so với năm 2024. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp khai thác cá minh thái Nga (ADM), đây là mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cho thấy sự chuyển dịch rõ rệt trong chiến lược phát triển thị trường trong nước đối với loài cá chủ lực này. Kể từ năm 2013, khối lượng cá minh thái tiêu thụ nội địa đã tăng gần 4,5 lần. 

Xuất khẩu thủy sản Na Uy tháng 1: Giá trị giảm do áp lực giá, tiền tệ và thuế quan

 |  08:18 12/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 1, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt 14,8 tỷ NOK, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng ghi nhận mức tăng. Diễn biến này cho thấy các yếu tố như giá bán giảm, biến động tiền tệ và rào cản thương mại đang tác động ngày càng rõ tới ngành thủy sản Na Uy.

Ngành thủy sản bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ năm 2026

 |  08:16 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026 được dự báo sẽ là thời điểm ngành thủy sản toàn cầu trải qua những thay đổi sâu rộng, khi các xu hướng về công nghệ, hành vi tiêu dùng và dịch chuyển nhân khẩu học cùng lúc tác động đến toàn bộ chuỗi giá trị. Theo đánh giá của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), ngành đang bước ra khỏi giai đoạn tăng trưởng truyền thống để tiến vào một chu kỳ phát triển mới, mang tính chuyển đổi toàn diện. 

Tăng cường giám sát nhập khẩu tôm là ưu tiên của FDA Mỹ trong năm 2026

 |  08:11 12/02/2026

(vasep.com.vn) Việc tăng cường giám sát tôm nhập khẩu là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong năm 2026. Gần đây, cơ quan này đã công bố một loạt lĩnh vực trọng tâm sẽ triển khai trong năm tới.

Norebo thua kiện tại Na Uy, hạn ngạch khai thác nghề cá đối mặt thay đổi lớn từ năm 2026 

 |  08:45 11/02/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Norebo có trụ sở tại Murmansk (Nga) đã chính thức thua kiện trong vụ tranh chấp pháp lý với chính quyền Na Uy liên quan đến hạn ngạch và giấy phép khai thác thủy sản tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Vụ việc được Tòa án quận Oslo xem xét và phán quyết theo hướng có lợi cho phía Na Uy. 

ASC chấm dứt chứng nhận tại Trung Quốc vào năm 2027

 |  08:40 11/02/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) xác nhận chương trình chứng nhận của tổ chức này tại Trung Quốc sẽ hết hiệu lực vào năm 2027, buộc nhiều doanh nghiệp đang được chứng nhận phải chuyển hướng trong thời gian tới. ASC đã bắt đầu rút dần hoạt động từ tháng 3/2024 và đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc sau khi tiến hành rà soát chiến lược về hoạt động và thị trường. Theo ASC, quyết định này nhằm tập trung nguồn lực hạn chế vào những khu vực và thị trường có thể tạo ra tác động lớn hơn, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh trong các đánh giá tương lai.

Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam tăng nhẹ, thị trường phân hoá mạnh

 |  08:31 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu ghẹ của việt Nam đạt gần 86 triệu USD, tăng gần 6% so với năm 2024.

Hoa Kỳ cập nhật danh sách các cán bộ được uỷ quyền ký COA

 |  14:29 10/02/2026

(vasep.com.vn) Vào tháng 8/2025, Cơ quan Nghề cá của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA Fisheries) đã công bố một thông báo trên Công báo Liên bang về Quyết định Xác định Khả năng so sánh nghề cá năm 2025 theo các Điều khoản Nhập khẩu của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC