Cơ hội cho các nước xuất khẩu cá thịt trắng

Nguyên liệu 08:16 21/05/2019
Mỗi năm, châu Âu cần tới 3 triệu tấn cá thịt trắng trong khi lệ thuộc vào nhập khẩu tới 89%. Đây là cơ hội cho các nước xuất khẩu cá thịt trắng trong đó có Việt Nam.

Báo chí châu Âu khi viết về Hội chợ Thuỷ sản quốc tế Bruxelles nhấn mạnh vào hai xu hướng đáng lưu ý của thị trường thủy hải sản năm nay. Thứ nhất, thị trường thiết bị chế biến thủy hải sản đang tăng trưởng mạnh mẽ và thứ hai là nhu cầu cá thịt trắng vẫn đang ngày càng cao tại châu Âu.

Thị trường thiết bị chế biến hải sản trong năm ngoái đã vượt qua con số 1,4 tỷ USD. Máy móc nay đã có thể sơ chế được hầu như tất cả mọi loại hải sản, cá, tôm cua, nhuyễn thể… Tạp chí Eurofish của Đan Mạch viết rằng, những công đoạn trước đây tưởng như chỉ có bàn tay khéo léo của con người mới làm được, thì nay, cũng đã xuất hiện những thiết bị cỡ nhỏ lắp ngay trên tàu đánh cá, có thể mổ cá, moi ruột, bỏ đầu, lột da với tốc độ nhanh hơn tay người, kể cả cá bé. 

Bài báo viết rằng "Các thiết bị không chỉ giúp giảm sử dụng nhân công, mà còn cải thiện tiêu chuẩn vệ sinh bên trong nhà máy chế biến". Thị trường thiết bị phát triển nhanh do nhu cầu hải sản trên thị trường thế giới tăng liên tục trong những năm qua, tăng nhanh nhất là cá đông lạnh và các sản phẩm từ cá. Cá vẫn là sản phẩm thống trị thị trường thủy sản, nên nhu cầu về thiết bị chế biến cá luôn đứng đầu danh sách máy móc sơ chế thuỷ hải sản.

Xu hướng thứ hai mà báo chí nhắc tới là quan tâm của người tiêu dùng châu Âu đối với cá thịt trắng. Tờ Daily số đặc biệt nhân Hội chợ Thủy sản quốc tế Bruxelles có bài viết về nhu cầu hiện tại của thị trường châu Âu. Bài báo viết: "Cá đánh bắt tại châu Âu chỉ đáp ứng được 42% nhu cầu của người tiêu dùng châu Âu, phần còn lại buộc phải dựa vào nhập khẩu. Riêng đối với cá thịt trắng, châu Âu lệ thuộc vào nhập khẩu tới 89%. Mỗi năm, châu Âu cần tới 3 triệu tấn cá thịt trắng. Đây là nguyên liệu chủ lực của ngành chế biến" của châu Âu.

Cá thịt trắng là loài cá thường sống ở đáy biển như cá tuyết, cá minh thái, cá bơn sao, nhưng cá rô phi và cá tra nước ngọt cũng được coi là cá thịt trắng. Đây là những loại cá Việt Nam xuất khẩu nhiều vào châu Âu dưới dạng filet đông lạnh. Tờ IntraFish của Na Uy viết: "Nhu cầu cá thịt trắng trên thị trường châu Âu giờ đây cao hơn con số 3 triệu tấn, trong khi hạn ngạch cho phép đánh bắt cá thịt trắng trên toàn châu Âu chỉ là hơn 512.000 tấn:. Bài báo nhấn mạnh: "Còn rất nhiều cơ hội cho ngư nghiệp châu Âu cung cấp thêm cá thịt trắng ra thị trường, nhưng nhập khẩu sẽ tiếp tục đóng vai trò chính".

(Theo VTV)

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội cho các nước xuất khẩu cá thịt trắng tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC