CIEM gửi Bộ trưởng Bộ Y tế dự thảo Nghị định thay thế Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012

Tiêu điểm 19:28 12/10/2017 708
(vasep.com.vn) Nhanh chóng sửa đổi Nghị định số 38/2012/NĐ-CP (NĐ 38/2012) ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm đang là điều mong đợi nhất đối với các DN thực phẩm, trong đó có DN thủy sản trong thời điểm hiện nay.

Kết luận tại buổi đối thoại về kiến nghị sửa đổi NĐ 38/2012 giữa 9 hiệp hội và doanh nghiệp thành viên với 3 Bộ: Y tế, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, NN&PTNT diễn ra chiều ngày 8/9/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các Hiệp hội chủ động nghiên cứu, xây dựng một bản Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 trong đó có sự tham vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực này.

Do đó, ngay sau buổi đối thoại, các Hiệp hội đã tích cực phối hợp với các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý và thực phẩm xây dựng một bản Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 theo hướng đơn giản hóa thủ tục, minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế như Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận tại cuộc họp.

Ngày 26/9/2017, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã thay mặt cho 5 đơn vị và Hiệp hội ngành hàng tham gia soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 gồm: VCCI, VASEP, VITAS, AMCHAM; Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AMCHAM), Tiểu ban Thực phẩm Dinh dưỡng, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) gửi Công văn số 801/QLKTTW- MTKD tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đóng góp sửa đổi NĐ 38/2012. Kèm theo công văn là Tờ trình và Dự thảo sửa đổi NĐ 38/2012.

Dự thảo được xây dựng theo đúng kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm:

(1) Quản lý an toàn thực phẩm theo mối nguy tiềm năng của từng dòng sản phẩm;

(2) Phân cấp triệt để cho địa phương và

(3) Miễn, giảm kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ thấp và rút ngắn quy trình thủ tục đối với thực phẩm nhập khẩu đã có lịch sử nhập khẩu tốt.

Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 mà các đơn vị, Hiệp hội xây dựng đã có tham vấn từ các chuyên gia vẫn giữ nguyên kết cấu của NĐ 38/2012, chỉ sửa đổi những điểm cần thiết như:

(1) Thay thế toàn bộ chương 2: Công bố hợp quy và công bố phù hợp an toàn thực phẩm với 7 điều bằng Chương 2: Công bố hợp quy (với 5 điều và cách tiếp cận mới), chia ra 2 nhóm nguy cơ thấp (điều 4) và nguy cơ cao (điều 5) để quản lý.

(2) Thay thế điều 14 “Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu” ở chương 5 bằng 3 điều 14, 15, 16.

(3) Về cải cách thủ tục hành chính: đề xuất chi tiết các trường hợp miễn công bố (cho nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, sản xuất nội bộ), miễn kiểm tra nhà nước (nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, sản phẩm có lịch sử tuân thủ tốt), đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm xét theo nguyên tắc quản lý rủi ro… trong các điều của Dự thảo.

Trong suốt 2 năm qua, NĐ 38/2012 được coi là nghị định “nóng” nhất vì có nhiều vấn đề bất cập, không chỉ đối với DN sản xuất kinh doanh trong ngành thủy sản mà cả các ngành thực phẩm khác. Trong đó, bất cập lớn nhất, gây khó cho DN là thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Cũng trong thời gian này, VASEP đã nhiều lần gửi công văn kiến nghị sửa đổi một số điều của NĐ 38/2012 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN thủy sản, tuy nhiên không được Bộ Y tế chấp thuận, đồng thời nêu ý kiến bác bỏ.

Cùng chung vướng mắc với các DN thủy sản, cuối năm 2016 đầu năm 2017, nhiều Hiệp hội và DN thực phẩm cũng “than” với Bộ Y tế về vấn đề này.

Nội dung chi tiết Dự thảo và Tờ trình vui lòng xem file đính kèm.

Công văn số 801

Dự thảo thay thế NĐ 38/2012 

Tờ trình

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hướng dẫn tuân thủ quy định nhập khẩu theo Luật bảo vệ động vật biển có vú

 |  16:56 12/03/2025

(vasep.com.vn) Bản hướng dẫn của Cơ quan Thủy sản thuộc Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) tóm tắt cách tuân thủ quy định thực hiện các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) liên quan đến việc nhập khẩu hải sản khai thác từ các nghề cá có động vật biển có vú tử vong ngẫu nhiên hoặc cố ý và bị thương nghiêm trọng.

Nichimo (Nhật Bản) mở nhà máy sản xuất block surimi công suất 5.000 tấn

 |  09:04 12/03/2025

(vasep.com.vn) Nhà máy mới, do công ty con Yamaichi Suisan của Nichimo vận hành, có công suất sản xuất hàng năm trên 5.000 tấn, trở thành nhà máy chế biến khối surimi lớn thứ ba tại Hokkaido

Người nuôi tôm Trung Quốc bị tác động sau khi Trung Quốc trả đũa thuế quan của Mỹ

 |  09:02 12/03/2025

(vasep.com.vn) Các nhà máy thức ăn chăn nuôi Trung Quốc đã ngay lập tức tăng giá thức ăn nuôi tôm sau khi công bố mức thuế nhập khẩu trả đũa nhằm đáp trả các động thái thương mại của Hoa Kỳ.

Thêm cơ hội cho cá ngừ Việt Nam khi Anh gia nhập CPTPP

 |  08:58 12/03/2025

(vasep.com.vn) Sau 3 năm thực thi, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA) đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Anh chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) kể từ ngày 15/12/2024. Điều này dự kiến sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thủy sản cả về thuế quan, về xuất xứ nội khối…, nhất là đối với mặt hàng cá ngừ.

Nguồn cung cá hồi Na Uy xuất khẩu có thể tăng 25% trong nửa đầu năm

 |  08:36 12/03/2025

(vasep.com.vn) Mặc dù Kontali Analyse dự báo sản lượng thu hoạch cá hồi Đại Tây Dương của Na Uy sẽ tăng 7% trong nửa đầu năm 2025, nhưng số lượng cá nguyên con đạt tiêu chuẩn xuất khẩu có thể tăng mạnh hơn nhiều, theo Ragnar Nystoyl, giám đốc điều hành của công ty.

Nhập khẩu cua của Trung Quốc vượt 2 tỷ USD năm 2024

 |  09:06 11/03/2025

(vasep.com.vn) Triển vọng cho thị trường nhập khẩu cua của Trung Quốc rất tươi sáng vào năm 2025 sau khi gã khổng lồ châu Á này nhập khẩu khối lượng cua sống và tươi kỷ lục vào năm 2024.

Thiếu bột cá toàn cầu, biến động giá mạnh có thể xảy ra 'sớm hơn dự kiến'

 |  08:57 11/03/2025

(vasep.com.vn) Theo nhà phân tích Novel Sharma của Rabobank, nhu cầu bột cá toàn cầu đang dần trở nên ít linh hoạt do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Vào năm 2013, khoảng 75% tổng khối lượng bột cá được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau một thập kỷ, dữ liệu từ Rabobank cho thấy giá cả tăng cao đã khiến thịt lợn và gia cầm mất thị phần, để ngành nuôi trồng thủy sản chiếm tới 91% thị trường.

Ngành cá hồi Canada gặp khó khăn trong việc chuyển hướng từ Hoa Kỳ sang châu Á sau thuế 25%

 |  08:53 11/03/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá hồi Canada chủ yếu phục vụ cho thị trường chế biến tại Hoa Kỳ, khiến việc chuyển hướng sang châu Á không dễ dàng. Châu Á yêu cầu cá có kích thước lớn hơn, từ 4kg trở lên, trong khi cá nuôi ở Canada thường nhỏ hơn, phục vụ thị trường Bắc Mỹ. Steven Rafferty, CEO của Cermaq, cho biết: “Xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ở mức giá thấp hơn, vì vậy sẽ có những cuộc đàm phán giá thú vị.”

Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển

 |  08:51 11/03/2025

Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng việc cấp phép nuôi biển của Quảng Ninh chưa đạt kế hoạch đề ra. Để tháo gỡ khó khăn cho ngành nuôi biển, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục giao khu vực nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) đối với đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX).

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa sò lông

 |  08:48 11/03/2025

Những ngày qua, ngư dân hành nghề lặn ở các huyện, thị như: Tuy Phong, La Gi, Phan Thiết rất phấn khởi khi mỗi ngày khai thác được hàng trăm tấn sò lông.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC