CIEM gửi Bộ trưởng Bộ Y tế dự thảo Nghị định thay thế Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012

Tiêu điểm 19:28 12/10/2017 708
(vasep.com.vn) Nhanh chóng sửa đổi Nghị định số 38/2012/NĐ-CP (NĐ 38/2012) ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm đang là điều mong đợi nhất đối với các DN thực phẩm, trong đó có DN thủy sản trong thời điểm hiện nay.

Kết luận tại buổi đối thoại về kiến nghị sửa đổi NĐ 38/2012 giữa 9 hiệp hội và doanh nghiệp thành viên với 3 Bộ: Y tế, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, NN&PTNT diễn ra chiều ngày 8/9/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các Hiệp hội chủ động nghiên cứu, xây dựng một bản Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 trong đó có sự tham vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực này.

Do đó, ngay sau buổi đối thoại, các Hiệp hội đã tích cực phối hợp với các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý và thực phẩm xây dựng một bản Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 theo hướng đơn giản hóa thủ tục, minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế như Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận tại cuộc họp.

Ngày 26/9/2017, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã thay mặt cho 5 đơn vị và Hiệp hội ngành hàng tham gia soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 gồm: VCCI, VASEP, VITAS, AMCHAM; Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AMCHAM), Tiểu ban Thực phẩm Dinh dưỡng, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) gửi Công văn số 801/QLKTTW- MTKD tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đóng góp sửa đổi NĐ 38/2012. Kèm theo công văn là Tờ trình và Dự thảo sửa đổi NĐ 38/2012.

Dự thảo được xây dựng theo đúng kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm:

(1) Quản lý an toàn thực phẩm theo mối nguy tiềm năng của từng dòng sản phẩm;

(2) Phân cấp triệt để cho địa phương và

(3) Miễn, giảm kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ thấp và rút ngắn quy trình thủ tục đối với thực phẩm nhập khẩu đã có lịch sử nhập khẩu tốt.

Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 mà các đơn vị, Hiệp hội xây dựng đã có tham vấn từ các chuyên gia vẫn giữ nguyên kết cấu của NĐ 38/2012, chỉ sửa đổi những điểm cần thiết như:

(1) Thay thế toàn bộ chương 2: Công bố hợp quy và công bố phù hợp an toàn thực phẩm với 7 điều bằng Chương 2: Công bố hợp quy (với 5 điều và cách tiếp cận mới), chia ra 2 nhóm nguy cơ thấp (điều 4) và nguy cơ cao (điều 5) để quản lý.

(2) Thay thế điều 14 “Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu” ở chương 5 bằng 3 điều 14, 15, 16.

(3) Về cải cách thủ tục hành chính: đề xuất chi tiết các trường hợp miễn công bố (cho nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, sản xuất nội bộ), miễn kiểm tra nhà nước (nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, sản phẩm có lịch sử tuân thủ tốt), đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm xét theo nguyên tắc quản lý rủi ro… trong các điều của Dự thảo.

Trong suốt 2 năm qua, NĐ 38/2012 được coi là nghị định “nóng” nhất vì có nhiều vấn đề bất cập, không chỉ đối với DN sản xuất kinh doanh trong ngành thủy sản mà cả các ngành thực phẩm khác. Trong đó, bất cập lớn nhất, gây khó cho DN là thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Cũng trong thời gian này, VASEP đã nhiều lần gửi công văn kiến nghị sửa đổi một số điều của NĐ 38/2012 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN thủy sản, tuy nhiên không được Bộ Y tế chấp thuận, đồng thời nêu ý kiến bác bỏ.

Cùng chung vướng mắc với các DN thủy sản, cuối năm 2016 đầu năm 2017, nhiều Hiệp hội và DN thực phẩm cũng “than” với Bộ Y tế về vấn đề này.

Nội dung chi tiết Dự thảo và Tờ trình vui lòng xem file đính kèm.

Công văn số 801

Dự thảo thay thế NĐ 38/2012 

Tờ trình

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC