CIEM gửi Bộ trưởng Bộ Y tế dự thảo Nghị định thay thế Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012

Tiêu điểm 19:28 12/10/2017 708
(vasep.com.vn) Nhanh chóng sửa đổi Nghị định số 38/2012/NĐ-CP (NĐ 38/2012) ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm đang là điều mong đợi nhất đối với các DN thực phẩm, trong đó có DN thủy sản trong thời điểm hiện nay.

Kết luận tại buổi đối thoại về kiến nghị sửa đổi NĐ 38/2012 giữa 9 hiệp hội và doanh nghiệp thành viên với 3 Bộ: Y tế, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, NN&PTNT diễn ra chiều ngày 8/9/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các Hiệp hội chủ động nghiên cứu, xây dựng một bản Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 trong đó có sự tham vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực này.

Do đó, ngay sau buổi đối thoại, các Hiệp hội đã tích cực phối hợp với các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý và thực phẩm xây dựng một bản Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 theo hướng đơn giản hóa thủ tục, minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế như Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận tại cuộc họp.

Ngày 26/9/2017, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã thay mặt cho 5 đơn vị và Hiệp hội ngành hàng tham gia soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 gồm: VCCI, VASEP, VITAS, AMCHAM; Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AMCHAM), Tiểu ban Thực phẩm Dinh dưỡng, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) gửi Công văn số 801/QLKTTW- MTKD tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đóng góp sửa đổi NĐ 38/2012. Kèm theo công văn là Tờ trình và Dự thảo sửa đổi NĐ 38/2012.

Dự thảo được xây dựng theo đúng kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm:

(1) Quản lý an toàn thực phẩm theo mối nguy tiềm năng của từng dòng sản phẩm;

(2) Phân cấp triệt để cho địa phương và

(3) Miễn, giảm kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ thấp và rút ngắn quy trình thủ tục đối với thực phẩm nhập khẩu đã có lịch sử nhập khẩu tốt.

Dự thảo Nghị định sửa đổi NĐ 38/2012 mà các đơn vị, Hiệp hội xây dựng đã có tham vấn từ các chuyên gia vẫn giữ nguyên kết cấu của NĐ 38/2012, chỉ sửa đổi những điểm cần thiết như:

(1) Thay thế toàn bộ chương 2: Công bố hợp quy và công bố phù hợp an toàn thực phẩm với 7 điều bằng Chương 2: Công bố hợp quy (với 5 điều và cách tiếp cận mới), chia ra 2 nhóm nguy cơ thấp (điều 4) và nguy cơ cao (điều 5) để quản lý.

(2) Thay thế điều 14 “Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu” ở chương 5 bằng 3 điều 14, 15, 16.

(3) Về cải cách thủ tục hành chính: đề xuất chi tiết các trường hợp miễn công bố (cho nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, sản xuất nội bộ), miễn kiểm tra nhà nước (nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, sản phẩm có lịch sử tuân thủ tốt), đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm xét theo nguyên tắc quản lý rủi ro… trong các điều của Dự thảo.

Trong suốt 2 năm qua, NĐ 38/2012 được coi là nghị định “nóng” nhất vì có nhiều vấn đề bất cập, không chỉ đối với DN sản xuất kinh doanh trong ngành thủy sản mà cả các ngành thực phẩm khác. Trong đó, bất cập lớn nhất, gây khó cho DN là thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Cũng trong thời gian này, VASEP đã nhiều lần gửi công văn kiến nghị sửa đổi một số điều của NĐ 38/2012 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN thủy sản, tuy nhiên không được Bộ Y tế chấp thuận, đồng thời nêu ý kiến bác bỏ.

Cùng chung vướng mắc với các DN thủy sản, cuối năm 2016 đầu năm 2017, nhiều Hiệp hội và DN thực phẩm cũng “than” với Bộ Y tế về vấn đề này.

Nội dung chi tiết Dự thảo và Tờ trình vui lòng xem file đính kèm.

Công văn số 801

Dự thảo thay thế NĐ 38/2012 

Tờ trình

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC