Mới đây, Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) bất ngờ công bố kế hoạch nâng gần gấp đôi diện tích vùng nuôi tôm nguyên liệu. Theo đó, công ty dự kiến đầu tư 200 tỷ để mua lại và tăng vốn cho Công ty TNHH Vĩnh Thuận nhằm mở rộng vùng nuôi tôm thêm 203 ha.
Trao đổi với người viết ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT của Sao Ta cho biết hiện các thủ tục chuyển nhượng với đối tác đã hoàn tất. Phần việc còn lại là các thủ tục liên quan đến chính quyền.
Nguồn tiền để mua lại vùng nuôi này đến từ việc bán 24,9% cổ phần cho đối tác chiến lược C.P. Việt Nam vào cuối năm ngoái. Sau thương vụ mua bán này, vốn điều lệ của Sao Ta tăng từ 588,5 tỷ đồng lên 653,9 tỷ đồng. Nguồn tiền thứ hai đến từ chiến lược phát triển 2021-2025 của Sao Ta.
Vùng nuôi của Vĩnh Thuận hình thành từ năm 2002, được đầu tư bài bản và có chứng chỉ nuôi quốc tế ASC và BAP sớm nhất Sóc Trăng. Tuy nhiên, giai đoạn tôm bị bệnh trầm trọng 2010 - 2015 khiến khu nuôi tôm này thiệt hại lớn và Vĩnh Thuận hết vốn nuôi, không thể phục hồi kịp thời nên đành phải chuyển nhượng vì còn nợ khá lớn.
Sau khi mở rộng, dự kiến đến năm 2024, Sao Ta sẽ phủ kín vùng nuôi 520 ha đất do mình quản lý nâng mức độ tự chủ nguyên liệu lên 30 - 40%, tuỳ thuộc vào việc nuôi tôm có thuận lợi hay không.
Thông tin này được cho là khá bất ngờ khi tại buổi đại hội cổ đồng cổ đông diễn ra hồi giữa tháng 3, công ty mới dừng lại ở kế hoạch mở rộng 52 ha nuôi lên 320 ha, đáp ứng 20 - 30% nhu cầu nguyên liệu.
Như vậy, với việc mua lại vùng nguyên liệu của Vĩnh Thuận, công ty đã hoàn thành trước kế hoạch 500 ha vùng nuôi vào năm 2025.
Khi được hỏi về lộ trình có thể tự chủ hoàn toàn 100% nguyên liệu, ông Lực cho rằng điều này là không thể.
“Việc tự chủ hoàn toàn 100% nguyên liệu tôm là điều không thể vì hiện tại ngành tôm vẫn còn khá manh mún, tự phát. Do đó, không có cách nào bỏ được việc mua tôm nguyên liệu bên ngoài”, ông Lực nói. Vị này cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng thêm vùng nuôi nếu gặp điều kiện thuận lợi.
Thời điểm này, dịch bệnh đang là rủi ro lớn cho ngành tôm, điều mà khiến Vĩnh Hiệp phải bán vùng nuôi của mình cho Sao Ta.
Theo ông Lực, năm 2022, có khá nhiều trang trại nuôi ở nhiều tỉnh đang vất vả vì dịch bệnh trên tôm nuôi, thậm chí có trang trại phải đóng cửa. Tuy nhiên, ông cho rằng càng "khó khăn thì nuôi tôm càng có tỉ suất lợi nhuận tốt hơn"
“Khu nuôi Sao Ta tôm cũng bị dịch bệnh. Tuy nhiên, do công tác an toàn sinh học ở đây được thực thi khá triệt để nên dịch bệnh tác hại trong phạm vi kiểm soát được. Sao Ta tự tin quy trình nuôi của mình có nhiều ưu điểm và nhất là kiểm soát rủi ro khá tốt nên không ngại khó khăn. Càng khó khăn thì nuôi tôm càng có tỉ suất lợi nhuận tốt hơn!”, Chủ tịch Sao Ta nói.
Sao Ta đang ứng dụng kỹ quy trình nuôi tôm bằng vi sinh (probiotics) với 2 loại vi sinh. Loại thứ nhất sẽ chiếm lĩnh dưới đáy ao, đóng vai trò như "lính gác" không cho những vi khuẩn gây hại chiếm chỗ. Để làm được điều đó, phải tính toán làm sao chất bẩn và các vi khuẩn gây hại khác làm nguồn thức ăn cho loại vi sinh "lính gác" này.
Còn loại thứ hai là lợi khuẩn, kích thích tiêu hoá cho tôm. Nếu như loại vi sinh đầu tiên có thể đổ trực tiếp xuống ao thì loại vi sinh này phải phối trộn thức ăn phù hợp.
Hiện tại, Sao Ta là công ty duy nhất có thể sản xuất và ứng dụng 2 loại vi sinh này.
Mặc dù vậy, vị này cũng thừa nhận quy trình nuôi tôm của công ty có thể bị sao chép cơ bản nếu có nền tảng tương đồng và người đi sao chép phải biết linh hoạt xử lý tình huống vì bài toán nuôi tôm có nhiều biến số.
"Cũng giống như một người nấu phở ngon, truyền nghề cho người ở vùng khác. Nếu áp dụng cùng công thức thì nồi phở chưa chắc đã ngon vì không hợp với khẩu vị người bản địa. Thay vào đó phải điều chỉnh gia vị và điều này phụ thuộc rất nhiều khả năng biến tấu của người nấu", ông Lực nói.
Trà My (Theo VietnamBiz)
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
(vasep.com.vn) Nga ghi nhận kết quả tích cực trong ngành thủy sản năm 2025 khi xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn sản phẩm, đạt giá trị 6,1 tỷ USD, theo Cơ quan Liên bang về Thủy sản. Dù sản lượng xuất khẩu duy trì ổn định, doanh thu vẫn tăng nhờ giá bán thuận lợi và tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng ngày càng cao.
(vasep.com.vn) Tháng 3/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 182 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Stress là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả nuôi tôm. Khi bị stress, tôm giảm bắt mồi, chậm lớn, sức đề kháng suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá minh thái suy giảm đang đẩy giá cá thịt trắng toàn cầu tăng mạnh, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và chuỗi cung ứng gặp nhiều gián đoạn. Mùa khai thác A năm 2026 tại Alaska khép lại với nhiều lo ngại về hiệu quả sản xuất, dù sản lượng đánh bắt gần tương đương năm trước.
(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng tiếp tục là một trong những rủi ro lớn nhất đối với ngành nuôi tôm, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian ngắn nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh do virus gây ra, với biểu hiện tôm bơi yếu, giảm ăn, trên vỏ xuất hiện các đốm trắng và có thể chết hàng loạt khi bùng phát. Mầm bệnh tồn tại trong nước, bùn đáy và các sinh vật trung gian, đặc biệt dễ phát triển khi môi trường ao nuôi biến động.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đã khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng, ghi nhận sự bùng nổ tại thị trường Mỹ và duy trì vị thế dẫn đầu tại Trung Quốc, bất chấp sự sụt giảm đáng kể tại khu vực châu Âu.
(vasep.com.vn) Công ty sản xuất thức ăn tôm hàng đầu Ấn Độ Avanti Feeds vừa phê duyệt khoản đầu tư 3 triệu USD vào Thai Union Feedmill Ecuador S.A.S., doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn phục vụ nuôi tôm tại Ecuador.
(vasep.com.vn) Fider Pescados – một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành – đang triển khai nuôi cá rô phi tại cơ sở được đăng ký với Hệ thống Kiểm tra Liên bang (SIF). Ngành sản xuất cá rô phi tại Brazil ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ kết hợp công nghệ, tính bền vững và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, mang lại sản phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn.
(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá tuyết tại các hộ gia đình Anh tiếp tục xu hướng giảm, dù mức độ suy giảm vẫn thấp hơn so với toàn bộ ngành hàng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn