Chủ động quản lý ao nuôi tôm trong thời điểm giao mùa

Nguyên liệu 08:23 30/04/2019
Từ đầu tháng 4/2019, các hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước mặn, lợ tại huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã bắt đầu thả giống đợt 1. Rút kinh nghiệm từ những năm trước đây, bà con nông dân và các ngành chức năng đã chủ động, chú trọng đến công tác quản lý môi trường ao nuôi tôm ngay từ đầu vụ nuôi thả. Bởi đây là một yếu tố quan trọng nhưng khó kiểm soát, dễ biến động do tác động của thời tiết.

Gia đình ông Phạm Văn Hinh tại xóm 5, xã Kim Trung là một đầu mối ương nuôi tôm giống để cung cấp cho nhân dân trong vùng. Ông Hinh cho biết, để việc ương tôm giống đạt hiệu quả đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe về kỹ thuật. Tôm giống có sức đề kháng yếu, rất nhạy cảm với môi trường nên nước trong ao ương phải được tiệt trùng, sử dụng vi sinh để ổn định các chỉ số, có máy sục nước để tạo khí…

Bình quân khoảng 2-3 ngày, ông Hinh lại lấy mẫu nước một lần để kiểm tra các chỉ số. Khi thời tiết diễn biến bất thường, việc lấy mẫu nước để kiểm tra diễn ra thường xuyên hơn, một ngày một lần. Ông Hinh tâm đắc rằng: Đối với con tôm, chỉ có thể phòng bệnh, còn việc chữa bệnh hầu như là bất khả thi.

Do vậy, việc quản lý tốt môi trường ao nuôi là cách phòng bệnh hữu hiệu, cần đặc biệt quan tâm. Còn gia đình anh Trần Văn Bộ có gần 4 mẫu ao đầm nuôi tôm tại xóm 3, xã Kim Đông.

Đầu tháng 4 vừa qua, anh Bộ đã thả mới hơn 17 vạn giống tôm sú. Định kỳ cứ mỗi ngày hai lần, anh lấy mẫu nước và sử dụng bộ công cụ D.O Test Kit để kiểm tra các chỉ số thông thường trong ao nuôi. Anh cho biết, thời điểm giao mùa nên thời tiết thất thường, dễ thay đổi môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Vì vậy, tôi thường kiểm tra một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối để giám sát chặt chẽ các chỉ số trong nước ao nuôi, kịp thời điều chỉnh ở mức cân bằng nhất.

Ông Phạm Văn Thùy, Phó Trạm trưởng Trạm Thủy sản Kim Sơn - Yên Khánh, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình) cho biết: Môi trường ao nuôi tôm là yếu tố quyết định thành bại của một vụ nuôi thả. Khác với động vật trên cạn, tôm nuôi là loài động vật bậc thấp, biến nhiệt, lại có sức đề kháng kém nên con tôm rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường.

Do đó, việc quản lý tốt môi trường ao nuôi sẽ giúp tôm nuôi sinh trưởng và phát triển, hạn chế được dịch bệnh, đảm bảo năng suất và sản lượng khi thu hoạch.

Trong quá trình nuôi, các hộ NTTS cần tích cực chăm sóc ao nuôi, quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi như các chỉ số về nhiệt độ, nồng độ pH, hàm lượng ôxy hòa tan, độ mặn, màu nước, các loại khí độc. Trong vài ngày trở lại đây, trời âm u nhiều mây, nhiệt độ thấp và có mưa nhỏ. Nước mưa hòa tan vào môi trường ao nuôi sẽ gây biến đổi các chỉ số môi trường.

Đến khi vào hè, nhiệt độ trong ao nuôi tăng cao, thường xuyên thay đổi, thời tiết lại mưa nắng bất thường. Nắng to khiến nhiệt độ nước tăng nhanh, lúc này cường độ trao đổi chất trong tôm tăng, tôm ăn mạnh, đi kèm là chất thải nhiều, dễ gây ô nhiễm môi trường, gây thiếu ôxy và vi khuẩn phát triển mạnh, tôm hay mắc các bệnh như phân trắng và hoạt tử gan tụy.

Vì vậy, nhiệt độ tối ưu cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt trong khoảng 28-30 độ C. Thực hiện chức năng và nhiệm vụ được giao, hàng năm, Trạm Thủy sản thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường tại các vùng nuôi trọng điểm với tần suất 1 lần/tuần. Kết quả quan trắc được thông báo trên hệ thống đài truyền thanh để người nuôi tôm chủ động trong việc chọn thời điểm lấy nước, thả giống và triển khai các giải pháp phù hợp nhằm quản lý tốt môi trường ao nuôi tôm. Ngoài ra, để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi, Trạm Thủy sản cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, tuyên truyền, phổ biến lịch thời vụ đến người nuôi tôm nhằm giúp người nuôi kiểm tra, chọn tôm giống sạch bệnh, chăm sóc và quản lý tốt môi trường ao nuôi.

Trong năm 2018, Trạm Thủy sản Kim Sơn - Yên Khánh đã tiến hành thu 4.000 mẫu nước, phân tích các chỉ tiêu môi trường để kịp thời cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp xử lý cho các hộ NTTS trong vùng. Nhờ vậy, thiệt hại do tôm chết năm 2018 giảm và thấp nhất trong 5 năm vừa qua.

Những năm trở lại đây, việc NTTS ở huyện Kim Sơn đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong tư duy sản xuất của bà con nông dân. Các hình thức sản xuất tiên tiến, được áp dụng khoa học kỹ thuật xuất hiện ngày một nhiều như công nghệ bio-floc, ao nổi, ao nuôi có mái che… Cũng nhờ đó, việc quản lý môi trường ao nuôi đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Nhưng điều quan trọng hơn hết vẫn là sự chủ động, tích cực của chính những người dân.

(Theo báo Ninh Bình)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC