Chống lại khai thác bất hợp pháp bằng việc theo dõi dòng tiền

Tin tức IUU 15:42 21/06/2018 1368
(vasep.com.vn) Thủy hải sản là mặt hàng được giao dịch có giá trị nhất trên thế giới, đạt gần 150 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Tuy nhiên, không phải tất cả sản phẩm đó đều được khai thác hợp pháp. Theo một nghiên cứu, việc khai thác thủy sản bất hợp pháp và không báo cáo có giá trị lên đến 23,5 tỷ USD mỗi năm. Theo một nghiên cứu gần đây của Global Financial Integrity, một tổ chức tư vấn và nghiên cứu phi lợi nhuận, đánh bắt cá bất hợp pháp là tội phạm toàn cầu lớn thứ sáu, lừa đảo các cộng đồng ven biển phụ thuộc vào quần thể cá khỏe mạnh, ảnh hưởng đến ngư dân chân chính và lừa dối người tiêu dùng với sản phẩm họ cung cấp.

Những người thu mua thủy hải sản, nhà bán lẻ, nhà chế biến và ngành dịch vụ có thể tránh mua thủy hải sản bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU) bằng cách thực hiện đánh giá rủi ro trong chuỗi cung ứng của họ hoạt động từ lúc khai thác đến khi hàng cập bến. Cụ thể, các công ty có thể thực hiện điều này thông qua sự kết hợp các phương pháp: bắt buộc các tàu cá được theo dõi và có số nhận dạng duy nhất, vĩnh viễn chẳng hạn như số Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO); giám sát hoạt động trung chuyển để đảm bảo việc chuyển giao cá hợp pháp và có ghi chép; thu mua từ các quốc gia đã phê chuẩn các thỏa thuận quốc tế như Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng, Hiệp ước của Liên Hiệp Quốc nêu rõ các điều khiển dựa trên cảng và Thỏa thuận Cape Town của IMO nhằm cải thiện các tiêu chuẩn an toàn cho tàu cá và thủy thủ đoàn.

Một số nhà bán lẻ thủy hải sản tiến bộ trong cách làm việc nhằm tránh các sản phẩm IUU không thuộc chuỗi cung ứng của họ. Nhiều người trong số họ giữ thương hiệu có giá trị cao để bảo vệ hoặc là người mua hiểu rằng việc cung cấp thủy hải sản hợp pháp và an toàn sẽ tốt cho danh tiếng của họ hơn và đảm bảo khối lượng nguồn cung. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người tìm mọi cách để cải thiện việc kinh doanh hơn là việc cải thiện để ngăn chặn khai thác bất hợp pháp.

Tuy nhiên, trò chơi đang thay đổi cho những người hoạt động mà không quan tâm nếu họ vẫn đang giao dịch sản phẩm IUU. Tại sao? Trong mỗi giao dịch thủy hải sản giữa các cá nhân, công ty, hợp tác xã, hoặc tập đoàn, sẽ cần phải sử dụng một tài khoản ngân hàng hoặc sản phẩm tài chính. Điều này có nghĩa là cộng đồng tài chính có thể đóng một vai trò trong việc duy trì hoặc thắt chặt giao dịch trong khai thác thủy sản IUU. Các tổ chức tài chính có sức ép gây áp lực lên các công ty buôn bán thủy sản IUU. Tài khoản ngân hàng và các sản phẩm tài chính trong phạm vi kinh doanh thủy sản từ một tài khoản hiện tại hoặc kiểm tra tới một thư tín dụng cho các khoản vay hàng tỷ đô la, có nghĩa là có nhiều cơ hội cho các tổ chức tài chính có tác động đáng kể trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn việc đánh bắt trái phép.

Đầu năm nay, Pew và một đối tác bắt đầu khám phá các liên kết tài chính giữa các ngân hàng đầu tư, các công ty thủy sản và cho vay trong ba lĩnh vực: chế biến surimi (chả cá), chế biến bột cá và kinh doanh hàng hóa nói chung. Mục đích của nghiên cứu này là tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại trực tiếp với DN thủy sản và người cho vay và thảo luận các bước mà mỗi DN trong chuỗi tài chính có thể thực hiện để tránh mua hoặc duy trì thương mại thủy sản IUU.

Các cuộc hội thoại ban đầu, bắt đầu tại Diễn đàn Quốc tế Chatham House lần thứ 11 về đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát vào tháng trước, cho thấy rằng các ngân hàng và nhà đầu tư tài chính (bao gồm quỹ hưu trí và quỹ đầu tư có chủ quyền) quan tâm đến rủi ro đối với dòng tiền mà họ mua và bán thủy sản IUU, đây là một dấu hiệu tích cực. Nhưng hiện tại, những tổ chức đó phải hành động. Họ có thể làm như vậy bằng cách đưa ra các thỏa thuận vay và tín dụng để ủy thác các đánh giá và giảm thiểu rủi ro IUU thường xuyên, phù hợp với các biện pháp được thực hiện từ nhiều nhà bán lẻ và các nhà chế biến thủy sản lớn.

Pew theo dõi các cuộc hội thoại này vào ngày 19-21/6 tại Hội nghị thượng đỉnh SeaWeb Seafood ở Barcelona.

Pew dự định sẽ là trung tâm giáo dục cho các công ty tài chính tham gia vào thương mại thủy sản, cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề đánh cá của IUU, chuyển động tàu và tuân thủ tổng thể giữa các tổ chức tài chính liên quan đến ngành khai thác thủy sản. Nhiều công ty thủy sản trong lịch sử phải đối mặt với rủi ro có uy tín thấp vì không làm gì cả hoặc không đáng kể trong việc bảo vệ chống lại việc mua hoặc bán cá khai thác bất hợp pháp. Các tổ chức tài chính có thể thay đổi điều đó bằng cách tận dụng các vị trí mạnh mẽ của mình nhằm gây áp lực cho các công ty đó hoạt động trong phạm vi pháp luật.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ

 |  09:10 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.

Nguồn cung bạch tuộc tăng ở Anh, thị trường châu Âu đứng trước biến động giá

 |  09:00 05/02/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.

Cargill hoàn tất chứng nhận ASC cho toàn bộ nhà máy sản xuất thức ăn EWOS dành cho cá hồi trên toàn cầu

 |  08:57 05/02/2026

(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Peru năm 2025 đạt hơn 4 tỷ USD

 |  08:47 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

Giá cá minh thái cao kìm hãm thị trường cá thịt trắng

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.

Sản lượng bột cá, dầu cá toàn cầu năm 2025 tăng nhẹ

 |  06:59 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổ chức Dầu và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong năm 2025 tăng trưởng ở mức khiêm tốn, nhờ hoạt động khai thác thuận lợi tại Peru và sản lượng cải thiện tại một số khu vực sản xuất chủ chốt.

Ấn Độ thúc đẩy đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản để giảm rủi ro và mở rộng thị trường

 |  08:50 03/02/2026

(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hàn Quốc: Giá trị nhập khẩu cá tuyết tăng mạnh trong năm 2025

 |  08:44 03/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC