Chống đánh bắt bất hợp pháp quan trọng với an ninh hàng hải của Australia

Tin tức IUU 09:12 31/05/2023
(vasep.com.vn) Đánh bắt IUU có thể gây ra mối đe dọa an ninh trực tiếp đối với các nguồn tài nguyên và biên giới hàng hải của Australia. Australia có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ ba thế giới, trải dài trên Thái Bình Dương, phía Nam và Ấn Độ Dương. Hoạt động khai thác IUU đe dọa đến việc thu hoạch trữ lượng cá cả trong và ngoài Khu vực đánh cá của Australia, ảnh hưởng đến các cộng đồng ngư dân ở Australia và các nước láng giềng.

Đánh bắt IUU không chỉ đe dọa bản thân nghề cá mà còn là phương tiện cho các hoạt động bất hợp pháp khác. Các tàu đánh bắt IUU trốn tránh một loạt các quy định và có thể tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Những mối đe dọa an ninh biên giới này bao gồm nạn buôn người, lao động cưỡng bức, buôn bán động vật hoang dã, vũ khí và ma túy, hủy hoại môi trường và tham nhũng.

Khả năng các tàu đánh cá được sử dụng làm vỏ bọc cho các hoạt động nghiên cứu trái phép như khảo sát đáy biển và như một công cụ trong chiến thuật vùng xám. Áp lực cung cấp một số loại cá gia tăng cũng đang khuyến khích gian lận thủy sản thông qua việc dán nhãn sai, điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu Australia. Khai thác IUU cũng có thể châm ngòi cho xung đột và làm trầm trọng thêm tranh chấp biên giới biển. Bằng cách thách thức các ranh giới trên biển, việc đánh bắt cá bất hợp pháp làm tổn hại đến các mối quan hệ và làm tổn hại đến sự hợp tác về quản lý nghề cá.

Vai trò của Australia với tư cách là một đối tác hiệu quả trong việc chống khai thác IUU là một sự đầu tư cho sự ổn định quốc tế

Australia có một số công cụ để chống đánh bắt IUU. Quản lý nghề cá là một vấn đề toàn chính phủ liên quan đến an ninh, thương mại, chính sách đối ngoại và hợp tác phát triển. Việc triển khai các tàu hải quân vẫn là một cơ chế mạnh mẽ để bảo vệ, răn đe và thực thi biên giới trên biển. Thu thập thông tin tình báo quốc phòng cũng là nền tảng để giải quyết vấn đề đánh bắt cá không báo cáo.

Ở Thái Bình Dương, Australia là một đối tác mạnh mẽ của Cơ quan Nghề cá Diễn đàn Đảo Thái Bình Dương và Cộng đồng Thái Bình Dương. Nó hỗ trợ Hiệp ước Niue và thỏa thuận phụ của nó để tăng cường hợp tác trong giám sát nghề cá, thực thi pháp luật và chia sẻ dữ liệu.

Ở Đông Nam Á, Australia làm việc với các cơ chế nghề cá khu vực ASEAN, bao gồm Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á và Diễn đàn Tư vấn Nghề cá. Australia là công cụ thiết lập Kế hoạch hành động khu vực nhằm thúc đẩy các hoạt động đánh cá có trách nhiệm nhằm tăng cường quản lý nghề cá tại khu vực. Australia cũng là một phần của các diễn đàn như Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương. 

Vai trò của Australia với tư cách là một đối tác hiệu quả trong việc chống khai thác IUU là một sự đầu tư cho sự ổn định quốc tế. Australia phải tiếp tục vai trò lãnh đạo của mình và xây dựng dựa trên công việc nền tảng này về nhận thức, tính minh bạch và giải quyết vấn đề xung quanh hoạt động đánh bắt IUU.

Thuỳ Linh (Theo aspistrategist)

iuu australia

TIN MỚI CẬP NHẬT

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:23 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Thuế quan Mỹ gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản Oregon

 |  11:22 22/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.

Mỹ có thể áp thuế 100% với nước mua dầu khí Nga

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.

Cuộc chiến cá ngừ: Thái Bình Dương ứng phó với khai thác bất hợp pháp như thế nào

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.

Nga tăng mạnh xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, cá minh thái và cua tiếp tục dẫn đầu

 |  10:50 22/08/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC