Chính phủ tiếp tục yêu cầu giảm lãi suất cho vay

Tiêu điểm 08:47 17/03/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Ngày 8/3/2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trong đó tiếp tục yêu cầu triển khai quyết liệt các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg và Công điện số 19/CĐ-TTg; chủ động thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất điều hành bằng các công cụ thuộc thẩm quyền.

NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các NH theo thẩm quyền; rà soát cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục vay vốn tín dụng, đẩy nhanh vốn tín dụng đối với các đề án, dự án, lĩnh vực tạo động lực cho tăng trưởng, nhất là tăng trưởng xanh; nâng quy mô chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản lên khoảng trên 100.000 tỷ đồng và mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia thành Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ trước ngày 10-3-2025 Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2025.

Trước đó, ngày 04/03/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có Công văn 1545/NHNN-TD: nâng quy mô Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản và mở rộng phạm vi thành Chương trình đối với lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 01/3/2025 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên, trong đó giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng nghiên cứu nâng quy mô Chương trình cho vay đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản lên khoảng 100.000 tỷ đồng và mở rộng phạm vi Chương trình đổi với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Để triển khai nhiệm vụ trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có ý kiến như sau:

Các Ngân hàng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, TMCP Công thương Việt Nam, TMCP Ngoại thương Việt Nam, TMCP Lộc Phát, TMCP Sài Gòn Thương tín, TMCP Quân đội, TMCP A Châu, TMCP Nam Á, TMCP Phương Đông, TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, TMCP Bản Việt, TMCP Sài Gòn - Hà Nội, TMCP Việt Nam Thương Tín, TMCP Phát triển Hồ Chí Minh tiếp tục nâng quy mô Chương trình cho vay đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản theo hướng dẫn của NHNN tại Văn bản 5631/NHNN-TD ngày 14/7/2023 và mở rộng đối tượng, phạm vi tham gia thành Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh của khách hàng thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản và khả năng mở rộng tín dụng của Ngân hàng.

Các ngân hàng thương mại khác có nhu cầu tham gia Chương trình, có văn bản đăng ký gửi về NHNN (gồm các nội dung: số tiền đăng ký tham gia; lãi suất áp dụng).

TIN MỚI CẬP NHẬT

Paraguay học hỏi mô hình chuỗi giá trị cá rô phi tại Brazil

 |  09:10 10/04/2026

(vasep.com.vn) Đại diện Paraguay vừa có chuyến làm việc tại miền Tây bang Paraná (Brazil) nhằm tìm hiểu mô hình phát triển chuỗi giá trị cá rô phi – ngành đang tăng trưởng mạnh tại quốc gia này. Chuyến thăm do Itaipu Binacional phối hợp tổ chức, với sự tham gia của các cơ quan quản lý thủy sản và môi trường hai nước.

Nga tiến tới tự chủ 82% thức ăn thủy sản

 |  09:05 10/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thức ăn thủy sản tại Nga đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ khi sản xuất nội địa dần thay thế nguồn cung nhập khẩu. Theo dữ liệu từ AgroInsight, đến năm 2025, Nga đã đáp ứng khoảng 82% nhu cầu thức ăn thủy sản trong nước, trong khi lượng nhập khẩu giảm tới 63% so với năm 2020, xuống còn khoảng 25.000 tấn.

Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ hai của Na Uy

 |  09:02 10/04/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng ấn tượng, đưa quốc gia này vươn lên vị trí thị trường lớn thứ hai của Na Uy trên toàn cầu. Động lực chính đến từ nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, thời điểm tiêu dùng thủy sản tại Trung Quốc tăng cao.

Sản lượng cá rô phi tăng 30% tại miền Tây bang São Paulo trong mùa Chay

 |  09:00 10/04/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá rô phi tại khu vực phía Tây bang São Paulo (Brazil) đã tăng 30% trong giai đoạn trước mùa Chay, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu thụ cá tăng mạnh trong dịp lễ tôn giáo này. Theo các nhà sản xuất, cá rô phi – hiện là loại cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil – ngày càng được ưa chuộng nhờ hương vị dễ ăn và thuận tiện trong chế biến, đặc biệt là không có xương dăm.

Thị trường tôm hùm Mỹ duy trì mức giá cao do nguồn cung thấp

 |  08:57 10/04/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại khu vực New England (Mỹ) đang duy trì ở mức cao khi thị trường bước vào giai đoạn nguồn cung hạn chế theo mùa, trước thềm mùa khai thác chính của Canada. Theo phân tích thị trường, đây là thời điểm thường xuyên ghi nhận nguồn cung thấp nhất trong năm, qua đó hỗ trợ giá tại cảng và giá bán buôn.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật: Giữ lợi thế ở hàng chế biến, đón cơ hội từ xu hướng tiêu dùng mới

 |  08:36 10/04/2026

(vasep.com.vn) Nhật Bản tiếp tục là một trong những thị trường tôm quan trọng và ổn định của Việt Nam. Trong những năm qua, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này biến động theo chu kỳ chung của kinh tế và tiêu dùng Nhật, nhưng vẫn giữ được vai trò là điểm đến lớn, có giá trị và đòi hỏi tiêu chuẩn cao.

Doanh số bán cá và khoai tây chiên ở Anh giảm

 |  09:32 09/04/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ Seafish, tiêu thụ cá và khoai tây chiên tại các dịch vụ ăn uống ở Anh giảm 9% trong năm 2025, tương đương 13,1 triệu suất ăn ít hơn so với năm trước. Từ 2017 đến 2025, số suất ăn đã giảm tới 61%.

Canada tăng cường biện pháp bảo vệ cá voi Bắc Đại Tây Dương nguy cấp

 |  09:29 09/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Canada vừa công bố loạt biện pháp mới nhằm bảo vệ loài cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic right whale) trong các mùa khai thác thủy sản sắp tới, với mục tiêu giảm nguy cơ vướng ngư cụ và va chạm tàu thuyền.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

 |  09:26 09/04/2026

(vasep.com.vn) Giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chủ chốt trên thế giới đang tăng mạnh trong những tuần gần đây, theo dữ liệu từ Mạng lưới Thị trường Thức ăn Chăn nuôi Trung Quốc (China Feed Market Network), do ảnh hưởng của hạn chế nguồn cung và nhiều yếu tố bất định toàn cầu. Đáng chú ý, giá khô đậu tương và bột cá tăng cao đã kéo theo sự leo thang của nhiều nguyên liệu protein khác.

Giá cua tuyết thế giới năm 2026 dự báo biến động

 |  09:15 09/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cua tuyết toàn cầu đang bước vào giai đoạn quan trọng khi các khu vực sản xuất lớn bắt đầu công bố hạn ngạch khai thác và chuẩn bị cho mùa vụ mới. Theo các phân tích thị trường, nguồn cung năm 2026 được dự báo sẽ ở trạng thái “phân hóa”, với sự điều chỉnh khác nhau giữa các quốc gia, qua đó có thể tác động đáng kể đến giá và nguồn hàng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC