Chính phủ Thái Lan thông báo trợ giúp ngư dân bị ảnh hưởng từ chiến dịch IUU

Tin tức IUU 15:23 22/12/2017 1368
(vasep.com.vn) Chính phủ Thái Lan đã thông qua các biện pháp cứu hộ cho ngư dân, cụ thể là, chính phủ này phê duyệt kế hoạch mua lại tàu đánh cá không sử dụng, thành lập quy cứu trợ và cho vay với lãi suất thấp.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantrawanich cho biết, cuộc họp của ban chỉ đạo cải cách hành chính lần thứ 5, đứng đầu là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prawit Wongsuwan, phê duyệt các biện pháp hỗ trợ các ngư dân bị ảnh hưởng từ nỗ lực của chính phủ trong việc giải quyết các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU). Kongcheep cho biết, Prawit đã đề xuất các biện pháp cứu trợ sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 28/12/2017, và được coi như là món quà mừng năm mới của chính phủ cho ngư dân nước này. Kongcheep cho biết, đầu tiên, chính phủ Thái Lan sẽ mua lại 1.900 tàu đánh cá không sử dụng theo đề xuất của Hiệp hội Thủy sản Thái Lan. Tuy nhiên, việc thực thi biện pháp này sẽ được bàn luận thêm với Nội các để phân bổ chi phí. Biện pháp này sẽ là giảm số lượng tàu đánh cá, kết hợp với chính sách hạn chế cấp phép đánh bắt sẽ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên biển trong nước này. Thứ hai, chính phủ Thái Lan sẽ gây Quỹ đầu tư phát triển dành cho ngư dân bị ảnh hưởng, quỹ này chủ yếu được gây dựng từ các khoản phí đăng ký tàu đánh bắt thủy sản trong suốt 2 năm qua, tương đương với 130 triệu baht Thái. Thứ ba, Ngân Hàng Tiết Kiệm của nhà nước Thái Lan sẽ cung cấp một khoản vay lãi suất thấp trị giá 650 triệu baht Thái cho ngư dân bị ảnh hưởng.

Cũng theo Kongeep, Bộ trưởng bộ quốc phòng Prawit đã nhấn mạnh rằng tất cả các cơ quan phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU), điều này sẽ giúp tăng thứ hạng của Thái Lan về hoạt động đánh bắt thủy sản. Nếu không giải quyết được vấn đề này, thì ngành công nghiệp đánh bắt thủy sản của Thái Lan, với trị giá 100 tỷ Baht Thái sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, Konggeep cũng cho biết thêm, chính phủ Thái Lan cũng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề quốc tế liên quan đến bảo vệ hàng không và bản quyền.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina và Uruguay mở mùa khai thác mực ống năm 2026

 |  09:00 29/04/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.

Chuỗi nhà hàng Mỹ và IKEA đồng loạt ra mắt món hải sản mới cho mùa xuân

 |  08:50 29/04/2026

(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.

Ngư trường cá hồi hồng tại Canada đạt chứng nhận MSC đầu tiên ở British Columbia

 |  08:49 29/04/2026

(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.

Cargill ra mắt thức ăn mới cho hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS)

 |  08:47 29/04/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.

Quý I/2026: Xuất khẩu tôm tăng trưởng nhờ Trung Quốc, nhưng sức ép cạnh tranh và chi phí vẫn lớn

 |  08:36 29/04/2026

(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.

Côn trùng nổi lên như nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững

 |  09:32 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.

Phòng ngừa dịch bệnh trong sản xuất tôm giống

 |  09:30 28/04/2026

(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.

Tesco kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ kiềm chế giá trong bối cảnh chi phí tăng cao

 |  09:27 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:24 28/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC