Thái Lan đã thực hiện nhiều cải cách đáng kể, được xây dựng nhằm xóa bỏ đánh bắt bất hợp pháp và giải quyết vấn đề lạm dụng nhân quyền trên biển. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây Hiệp hội Đánh bắt Thủy sản Quốc gia Thái Lan đã vận động chính phủ đẩy lùi những biện pháp tiến bộ này. EJF cho biết chương trình đổi mới về mặt chính trị để bảo vệ và tăng cường các hoạt động cải cách là một dấu hiệu đáng hoan nghênh.
Trong 5 năm qua, EJF đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ hoàng gia Thái Lan để xóa bỏ nạn đánh bắt bất hợp pháp và lạm dụng nhân quyền, những vấn đề đã gây khó khăn cho ngành đánh bắt của nước này. Theo EJF, Thái Lan đã có những bước tiến đáng kể.
Trong năm 2018, Thái Lan đã trở thành nước đầu tiên tại châu Á phê chuẩn công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), công ước hứa hẹn bảo vệ các nạn nhân của việc cưỡng bức lao động và có các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm. Năm nay, nước này đã phê chuẩn Công ước C188 về Lao động Nghề cá của ILO, đặt ra các tiêu chuẩn cơ bản về lao động trong ngành thủy sản, một lần nữa Thái Lan lại là nước châu Á đầu tiên phê chuẩn công ước này. Tiến trình này đã được cộng nhận bởi Liên minh châu Âu, và thẻ vàng cảnh báo về thương mại của nước này đã được dỡ bỏ trong đầu năm nay.
Theo EJF khả năng kiểm tra, giám sát và thực thi của Thái Lan cũng cho thấy sự tiến bộ tốt và hướng tới sự minh bạch, bao gồm công khai danh sách giấy phép, đây là những bước tiến quan trọng.
Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các yêu cầu của Hiệp hội Nghề cá Quốc gia Thái Lan (NFAT) về việc chính phủ quay trở lại thời kỳ trước cải cách đã dấy lên những lo ngại.
Trong một cuộc họp kín, NFAT đã yêu cầu tất cả các giới hạn đối với thủy thủ đoàn và sản lượng khai thác chuyển tải trên biển phải được dỡ bỏ. Điều này sẽ cho phép các chủ tàu lạm dụng trao đổi những người di cư làm nô lệ giữa các tàu để họ gần như không bao giờ vào đất liền, mà hầu như không có cơ hội trốn thoát hoặc bị chính quyền phát hiện. Nhiều trường hợp như vậy đã được ghi nhận trong ngành đánh bắt của Thái Lan trước khi những cải cách hiện nay được thực hiện.
Điều này cũng cho phép những người đánh bắt chuyển các hải sản bị khai thác bất hợp pháp giữa các thuyền để không có thể truy xuất được, cho phép các hải sản này xâm nhập vào chuỗi cung ứng quốc tế mà không bị phát hiện.
Tuy nhiên, thông điệp từ các cuộc họp với EJF cho thấy chính phủ Thái Lan vẫn tiếp tục có lập trường vững chắc trong việc thúc đẩy tiếp tục công cuộc cải cách.
Phó thủ tướng Wongsuwan đã phát biểu tại cuộc họp rằng Thái Lan thừa nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục cải cách và chính phủ nước này sẽ kiên trì với điều đó nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững nghề đánh bắt và đưa nước này trở thành quốc gia không có đánh bắt IUU (đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).
Giám đốc của EJF cho biết những cải cách được thực hiện bởi Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đã mang lại tác động rõ ràng, quan trọng và tích cực đối với nghề cá Thái Lan và toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Điều này rất quan trọng đối với nền kinh tế, nguồn lợi thủy sản và danh tiếng quốc tế của nước này. Một thông điệp rõ ràng được đưa ra từ cuộc họp của EJF với phó thủ tướng Wongsuwan là Chính phủ Thái Lan đã nhận ra tầm quan trọng của các cải cách này. Và EJF rất yên tâm khi Chính phủ Thái Lan cam kết thực hiện các cải cách này để ngăn chặn nghề cá Thái Lan quay trở lại quá khứ đen tối của họ.
EJF vẫn cam kết hợp tác với Chính phủ Thái Lan và tất cả các bên liên quan khác trong lĩnh vực nghề cá và thủy sản để mở ra một ngành công nghiệp phát triển bền vững, hợp pháp và có đạo đức.
EJF đã làm việc với Thái Lan từ năm 2013, và ghi nhận nhiều trường hợp nô lệ, lạm dụng thể xác tàn bạo, buôn người và thậm chí giết người trên các đội tàu đánh bắt của nước này.
Theo ước tính của Bộ Lao động Thái Lan, có khoảng 4,5 triệu lao động nhập cư tại Thái Lan trong đó 222.000 lao động đang làm trong ngành chế biến thủy sản và khoảng 129.000 lao động làm việc trên các tàu đánh bắt. Những công nhân này chiếm một phần đáng kể trong lực lượng lao động của Thái Lan và đang hoạt động trong những ngành nguy hiểm nhất trên thế giới.
(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.
(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Mỹ ghi nhận bước tăng trưởng đột biến trong năm 2025, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm không ít thách thức. Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu phi lê cá rô phi lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 40 triệu USD, tăng tới 499% so với năm 2024. Mức tăng trưởng ấn tượng này phản ánh nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường Mỹ, trong bối cảnh nguồn cung từ một số quốc gia cạnh tranh như Trung Quốc gặp khó do thuế quan và chi phí sản xuất gia tăng.
Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ thuật V.M.S (VMS) là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp thiết bị công nghiệp. Trải qua 25 năm hình thành phát triển, VMS kiên định với giá trị: Tin cậy - Hiệu suất cao. Không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, VMS xây dựng chiến lược phát triển bền vững với sản phẩm chất lượng và dịch vụ có cam kết chuyên nghiệp và rõ ràng.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa thông báo kích hoạt cơ chế áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại giữa EU và khối Mercosur, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc EU phải tăng tốc đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược.
(vasep.com.vn) Surimi của Nga đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với những kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Năm 2025, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 30%, đạt 24.600 tấn, kéo theo doanh thu tăng 50% lên 61,1 triệu USD. Kết quả này phần lớn nhờ việc bãi bỏ thuế xuất khẩu, giúp sản phẩm Nga có lợi thế cạnh tranh rõ rệt tại một trong những thị trường trọng điểm.
(vasep.com.vn) Nhu cầu tại châu Âu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp đang đẩy giá cá minh thái toàn cầu lên mức kỷ lục, làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các nhà cung cấp lớn. Tại hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái đông lạnh lại của Trung Quốc đã vượt cả hợp đồng đông lạnh một lần của Nga và Mỹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn