USDA công bố các nhà cung cấp trúng thầu vào nửa đêm ngày 11/8. Các nhà cung cấp phải thực hiện giao hàng đến một số thành phố của Hoa Kỳ vào tháng Giêng và tháng Hai năm 2022.
Vào đầu tháng 5/2021, USDA đã yêu cầu đấu thầu gần 2,7 triệu pao cá da trơn nội địa và mua số cá trị giá gần 19 triệu USD (16 triệu EUR) vào cuối tháng 5.
Các hợp đồng mua philê cá da trơn không tẩm bột và cá da trơn cắt thanh đã được trao cho America’s Catch ở Itta Benna, Mississippi; Heartland Catfish ở Itta Bena; Các công ty cá da trơn hợp nhất ở Isola, Mississippi; và Magnolia Processing ở Tunica, Mississippi.
Vào giữa tháng 5, USDA đã công bố mức thu mua thủy sản tổng thể lớn nhất từ trước đến nay: gồm các sản phẩm cá và tôm trị giá 70,9 triệu USD (60 triệu EUR).
Các giao dịch thu mua này là một phần của chương trình theo Khoản 32 của Bộ, thu mua hàng hóa dư thừa cho các chương trình dinh dưỡng. Các nhà lập pháp liên bang ở các bang sản xuất thủy sản đã nỗ lực tăng tài trợ cho chương trình trong một số dự luật cứu trợ COVID-19 để cung cấp thêm thị trường cho những ngư dân và doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm trong đại dịch.
(vasep.com.vn) Sai loài, sai nguồn gốc hoặc sai phương pháp sản xuất không chỉ làm người mua trả nhầm giá. Trong nhiều trường hợp, gian lận còn che giấu rủi ro an toàn thực phẩm, phá vỡ truy xuất nguồn gốc và làm suy giảm niềm tin vào cả ngành hàng.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm thủy sản tiếp tục tăng, nhưng cơ hội không phân bổ đồng đều. Doanh nghiệp có lợi thế sẽ là những đơn vị xác định đúng thị trường tăng trưởng, chuyển nhanh sang sản phẩm phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao về minh bạch, truy xuất và trách nhiệm.
(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng do Yellow Head Virus genotype 1 (YHV-1) gây ra, có khả năng lây lan nhanh và khiến tôm chết hàng loạt chỉ trong vài ngày. YHV-1 thuộc chi Okavirus, họ Roniviridae; tỷ lệ chết có thể lên tới 70-100% trong 3-10 ngày.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới của Đại học Miami cho thấy việc mở rộng sản xuất thủy sản tại Mỹ sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng thích ứng trước các tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được công bố ngày 6/7 trên tạp chí Fish and Fisheries, sử dụng các nghề cá tại vùng Vịnh Mexico làm trường hợp nghiên cứu để đánh giá tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan đối với chuỗi thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao năng suất, hiện đại hóa hoạt động tại các trang trại và tăng cường năng lực sản xuất thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Đối tác tôm bền vững (SSP) vừa công bố kết nạp 3 thành viên liên kết mới gồm Aker QRILL Company, EDISA và MILANPLASTIC, nâng tổng số thành viên của tổ chức lên 13 thành viên liên kết, 5 thành viên sáng lập và 1 thành viên hợp tác.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác mực Loligo (Doryteuthis gahi) đầu tiên năm 2026 tại vùng biển Falkland đạt khoảng 42.000 tấn, vượt kỳ vọng trong bối cảnh sinh khối đầu vụ thuộc nhóm thấp nhất trong 20 năm qua.
(vasep.com.vn) Sản lượng surimi đông lạnh tại Hokkaido, Nhật Bản, tiếp tục lao dốc trong tháng 6/2026 khi nguồn nguyên liệu cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) suy giảm. Theo số liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất surimi quốc gia Nhật Bản tổng hợp từ các doanh nghiệp thành viên tại Abashiri, sản lượng surimi tháng 6 chỉ đạt 561 tấn, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp.
(vasep.com.vn) Sáng ngày 20/8/2026, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chương trình “Kết nối cung – cầu thủy sản nội địa tại Vietfish 2026” đã diễn ra tại SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP phối hợp với Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước – Bộ Công Thương đồng tổ chức, nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thủy sản với các nhà mua hàng, nhà phân phối và hệ thống bán lẻ trong nước.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) vừa hoàn thành đợt mới nhất của Chiến dịch North Pacific Guard, hoạt động tuần tra hằng năm trên vùng biển quốc tế nhằm ngăn chặn và răn đe hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn