Ngày 31/12/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 89/2015/NQ-CP; một trong những nội dung của Nghị quyết: “Chính phủ thống nhất chưa thực hiện các quy định tại khoản 5 Điều 4; điểm b, điểm c khoản 3 Điều 6 và khoản 2 Điều 7 của Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 về nuôi, chế biến sản phẩm cá Tra cho đến khi Chính phủ Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định này” đồng thời Chính phủ giao “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các tổ chức liên quan khẩn trương rà soát toàn diện và đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 về nuôi, chế biến sản phẩm cá Tra ”.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian vừa qua Bộ đã tiến hành rà soát, đánh giá quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 36/2014/NĐ-CP; đồng thời phối hợp với các Bộ ngành và địa phương cùng với cộng đồng doanh nghiệp xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 36/2014. Nội dung đề xuất sửa đổi trong dự thảo sửa đổi bổ sung lần này là kết quả rà soát đánh và và đối thoại với các bên có liên quan và được sự thống nhất cao của cộng đồng; nội dung chính của dự thảo Nghị định là đề xuất kéo dài thời gian áp dụng GAP (khoản 5 Điều 4) đến 31/12/2017; nâng hàm lượng nước tối đa từ 83% lên 86% và tỷ lệ mạ băng tối đa từ 10% lên 20% đồng thời đề xuất điều chỉnh từ Đăng ký Hợp đồng xuất khẩu với Hiệp hội cá Tra Việt Nam sang hình thức Kê khai hợp đồng xuất khẩu mỗi tháng một lần với cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tuy nhiên, trước diễn biến của một số thị trường Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét thấy cần phải có thời gian tiếp tục hoàn thiện Nghị định sửa đổi bổ sung một số Điều của Nghị định 36/2014/NĐ-CP và ngày 28/12/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Tờ trình số 10561/TTr-BNN-TCTS trình xin Chính phủ lùi thời gian trình Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 về nuôi, chế biến sản phẩm cá Tra.
Nguyễn Anh Khoa – Tổng cục Thủy sản
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa công bố nghiên cứu mới về giảm phát thải khí nhà kính (GHG) trong ngành nuôi trồng thủy sản, đề xuất nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Nga cho biết sẽ có những biện pháp đáp trả “hiệu quả và cứng rắn” đối với gói trừng phạt thứ 21 mà Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất nhằm gia tăng sức ép kinh tế liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ngành thủy sản được đưa vào danh sách các lĩnh vực chịu tác động của các biện pháp trừng phạt mới.
(vasep.com.vn) Ngành cua tuyết Canada đang đối mặt với giai đoạn khó khăn khi xuất khẩu sản phẩm đông lạnh giảm mạnh trong tháng 4/2026. Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Canada, tổng lượng cua tuyết đông lạnh xuất khẩu chỉ đạt 5.610 tấn, giảm 47,4% so với mức 10.684 tấn cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường mực biển sâu tại Trung Quốc trong tuần thứ 24/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa hai nguồn cung lớn là Peru và Argentina. Trong khi giá mực Peru nhìn chung ổn định, chỉ giảm nhẹ ở một số quy cách nhỏ và trung bình, thì mực Argentina tiếp tục tăng giá do nguồn cung suy giảm sau khi mùa khai thác kết thúc.
(vasep.com.vn) Nhân dịp Hội nghị Our Ocean diễn ra tại Mombasa (Kenya), ông Essam Yassin Mohammed, Tổng Giám đốc WorldFish, kêu gọi cộng đồng quốc tế nhìn nhận lại vai trò của đại dương trong bảo đảm an ninh lương thực, sinh kế và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
(vasep.com.vn) Cơ quan An toàn Thực phẩm Azerbaijan (AFSA) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký các nghị định thư quy định việc xuất khẩu sản phẩm gia cầm và thủy sản của Azerbaijan vào thị trường Trung Quốc.
Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.
(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn