XK thủy sản của Ấn Độ đang trên đà phát triển, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 17,2% trong giai đoạn 2016-2021. Giá trị XK của nước này đã tăng hơn gấp đôi lên 6,7 tỷ USD (6,3 tỷ EUR) trong năm tài chính 2020-2021. Năm tài chính 2022, Ấn Độ dự kiến sẽ đạt 8 tỷ USD (7,6 tỷ EUR) trong tổng kim ngạch XK thủy sản, bất chấp tác động của lạm phát làm giảm nhu cầu toàn cầu, gây tổn hại cho ngành thủy sản đồng thời buộc Chính phủ Ấn Độ hạ mục tiêu XK trước đó là 8,8 tỷ USD (8,3 tỷ EUR).
Ấn Độ tham vọng thúc đẩy XK thủy sản vượt mốc 14 tỷ USD (13,2 tỷ EUR) vào năm 2025. Trong năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2022, quốc gia này ghi nhận mức cao lịch sử về khối lượng và giá trị XK thủy sản với 1,36 triệu tấn, tương đương 7,8 triệu USD (7,3 tỷ EUR). Chiến lược XK thủy sản của Ấn Độ sẽ tập trung vào thị trường Mỹ.
Bắt đầu từ ngày 1/4/2023, chính phủ Ấn Độ sẽ phân bổ 271,7 triệu USD cho Bộ Thủy sản, tăng 38,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng ngành thủy sản sẽ được phân bổ 725 triệu USD.
Ấn Độ đã giảm thuế đối với bột cá và hỗn hợp vitamin tổng hợp từ 15% xuống 5%; dầu cá và tảo nguyên chất từ 30% xuống 15%. Đồng thời chính phủ cũng mở rộng kế hoạch xúc tiến XK trong việc miễn thuế với các sản phẩm XK (RoDTEP), đảm bảo các nhà XK được hoàn lại một số loại thuế và nghĩa vụ.
Các chương trình quảng bá thủy sản của Ấn Độ cũng đang được đẩy mạnh. Ấn Độ sẽ tổ chức các hội nghị nhằm hài hòa các quy định về kinh doanh hải sản, đồng thời cải thiện các quy định thương mại và triển vọng XK cho ngành tôm của Ấn Độ.
Thu Hằng (theo seafoodsource)
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn