Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các lực lượng Nga đã tiến vào Ukraine hôm thứ Tư, 23/2. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sau khi lực lượng quân sự của nước này tham gia vào một cuộc xâm lược toàn diện vào lãnh thổ Liên Xô cũ, quốc gia đã trở thành một quốc gia độc lập năm 1991.
Thị trường chứng khoán trên khắp thế giới giảm hàng tỷ USD và giá dầu tăng, trong bối cảnh lo ngại tình hình hỗn loạn sẽ khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao hơn.
Đại diện Cấp cao của Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết, khối này sẽ đánh vào các lĩnh vực thương mại, năng lượng và vận tải của Nga bằng các biện pháp trừng phạt và áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.
Ông nói với Reuters: “Đây sẽ là gói trừng phạt khắc nghiệt nhất mà chúng tôi từng thực hiện.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đất nước của ông sẽ hủy bỏ tất cả các giấy phép xuất khẩu hiện có cho Nga và sẽ không cấp giấy phép mới, theo hãng tin AP.
Và Hoa Kỳ sẽ áp "cái giá phải trả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Nga, ngay lập tức và theo thời gian" thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung, theo Biden, phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, 24/2, CNN đưa tin.
Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ cho biết các nhà nhập khẩu thủy sản của Hoa Kỳ nên hy vọng các lệnh trừng phạt sẽ có tác động. “Hiệp hội Thủy sản Quốc gia nhận thấy sự cần thiết của các chính phủ trong việc sử dụng nhiều công cụ khác nhau để thực hiện chính sách đối ngoại hiệu quả. Với các biện pháp trừng phạt được công bố gần đây, nhiều khả năng nhập khẩu thủy sản của Nga có thể bị ảnh hưởng ”.
Nỗ lực gần đây của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Dan Sullivan (R-Alaska) nhằm thông qua lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Hoa Kỳ từ Nga, vốn vấp phải sự phản đối của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Edward Markey (D-Massachusetts) vào ngày 22/ 2, có thể được chấp nhận sau vụ xâm lược Ukraine của Nga.
Các sản phẩm thực phẩm chiếm 7,2% tổng xuất khẩu của Nga vào năm 2021 và xuất khẩu thủy sản đạt 1,17 triệu tấn (MT) trong 9 tháng đầu năm 2021. Mỹ đã nhập khẩu 551 triệu USD (491,5 triệu EUR) thủy sản từ Nga trong năm 2018, 84% số đó là cua, không tính 50 triệu USD (44,6 triệu EUR) sản phẩm cá minh thái từ Trung Quốc, chủ yếu bao gồm cá minh thái đánh bắt ở Nga, theo Viện Tiếp thị Thủy sản Alaska.
Năm 2019, Mỹ nhập khẩu 80,2 triệu pao thủy sản từ Nga với giá trị hơn 698 triệu USD. Con số đó bao gồm 16 triệu pao cua huỳnh đế trị giá 293 triệu USD (261,3 triệu EUR) và 4,6 triệu pao cá hồi đen đông lạnh với trị giá 16,7 triệu USD (14,9 triệu EUR), theo dữ liệu thương mại của Mỹ.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn