Chế biến cá thịt trắng ở Trung Quốc sẽ không còn lợi thế chi phí thấp

Cá thịt trắng 08:47 07/12/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Ngành chế biến cá thịt trắng của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều điều kiện bất lợi, quy mô nhỏ hơn nhưng chất lượng sản phẩm cao hơn.

Jiang Yanjun, người sáng lập và Chủ tịch của Unibond Seafood Inernational có trụ sở tại Anh (Unibond điều hành các nhà máy cá thịt trắng tại Trung Quốc), cho biết giá cả và số lượng vốn là điểm cạnh tranh lớn của ngành chế biến cá Trung Quốc, tuy nhiên giá các sản phẩm này sắp tới không còn rẻ nữa.

Năm 2019, tổng sản lượng (toàn bộ trọng lượng cá) của ngành chế biến cá thịt trắng của Trung Quốc đạt 1,10 triệu tấn, chiếm 16% nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu và 11% tổng xuất khẩu cá của Trung Quốc.

Trong số đó, sản lượng phi lê cá minh thái trong năm chiếm 49% sản lượng toàn cầu. Trung Quốc nhập khẩu 95% nguyên liệu thô cá minh thái bỏ đầu rút ruột.

Jeremy Woodrow, Giám đốc điều hành của Viện Tiếp thị Hải sản Alaska (ASMI) đang suy nghĩ về việc có nên tiếp tục xuất các sản phẩm của Alaska để chế biến tại Trung Quốc. Bởi trong 10 năm qua, chi phí lao động của Trung Quốc tiếp tục tăng, vượt qua Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan, vấn đề lao động già ngày cũng càng trầm trọng. Chi phí lao động cao sẽ làm các nhà xuất khẩu chuyển chế biến sang những thị trường khác. Một trong những lý do tiếp theo là chi phí vận chuyển. Ngoài ra, Jiang cũng nhấn mạnh rằng các công ty chế biến của Trung Quốc hiện gặp khó khăn trong việc huy động vốn và áp lực thị trường bên ngoài, bao gồm lạm phát, chiến tranh thương mại và nguồn cung nguyên liệu thô từ Nga giảm. Những yếu tố này có thể tác động tiêu cực, lâu dài đến Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc làm thuế quan tăng vọt và các chính sách ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt đã làm gián đoạn hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thô, trong khi nhiều nước thứ ba đang cố gắng thiết lập dây chuyền chế biến cá thịt trắng của riêng họ. Chẳng hạn, ngành chế biến cá tuyết, cá minh thái và cá tuyết chấm đen của Việt Nam đã phát triển trong những năm qua. Indonesia cũng đang xây dựng dây chuyền chế biến cá tuyết và cá bơn, Thái Lan nối lại chế biến cá tuyết và các nước Nam Mỹ cũng đang cố gắng phát triển công nghiệp chế biến.

Ngoài ra, cá tra cũng đang được ưa chuộng như một sản phẩm thay thế cá minh thái đông lạnh.

Tuy nhiên, Jiang nhấn mạnh rằng khả năng cạnh tranh của Thanh Đảo và Đại Liên, hai trung tâm chế biến cá thịt trắng lớn nhất ở Trung Quốc không hề giảm. Thứ nhất, Đại Liên và Thanh Đảo có vị trí địa lý thuận lợi, gần Bắc Thái Bình Dương, giáp với Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm 2019, Thanh Đảo và Đại Liên nhập khẩu 7.000 tấn nguyên liệu thô mỗi ngày, đây là con số không tưởng đối với các nước Đông Nam Á.

Thứ hai, Trung Quốc có các cụm công nghiệp mạnh được hỗ trợ bởi chính phủ. Có hơn 200 doanh nghiệp chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo, với 100.000 nhân công. Thứ ba, cả Thanh Đảo và Đại Liên đều có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Thanh Đảo có sức chứa cảng là 500.000 tấn, trong khi Đại Liên có 300.000 tấn. Cả hai đều có sân bay quốc tế và mạng lưới đường cao tốc.

Trong ba năm qua, do tác động của COVID-19, lượng xuất nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc đã giảm và bắt đầu phục hồi gần đây. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, khối lượng xuất khẩu philê cá minh thái đạt 152.000 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty Trung Quốc cần cải thiện khả năng thương lượng khi nhập khẩu nguyên liệu thô. Ngành chế biến cá thịt trắng có thể giảm sút trong nhiều năm, nhưng sẽ sớm phục hồi. Sản phẩm chế biến ở Trung Quốc sẽ không tập trung vào sản lượng và giá rẻ nữa, nhưng chất lượng và dịch vụ sẽ được cải thiện.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews)

ca thit trang trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chính thức ra mắt Chiến dịch Lunar để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:49 24/02/2025

(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.

Nhật Bản: Giá cá ngừ vây xanh tươi tăng dù nguồn cung dồi dào

 |  08:39 24/02/2025

Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC