Quyết định trên của châu Âu nhằm mục đích đảm bảo ngành chế biến thủy sản của EU có thể tiếp tục duy trì nguồn cung nguyên liệu thô giá rẻ và tiêu chuẩn thấp từ các đội tàu nước ngoài, gồm cá ngừ, cá minh thái Alaska, cá tuyết, cá đáy và tôm... Theo đó, những mặt hàng nằm trong chế độ hưởng ưu đãi từ chính sách ATQs sẽ được giảm hoặc miễn thuế. Tuy nhiên, chính quyền châu Âu cũng cân nhắc kỹ lưỡng những tác động tiềm ẩn từ chính sách ATQs đối với các hãng chế biến trong khối để đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa thủy sản nhập khẩu và nội địa.
Luis Planas Puchades, Bộ Trưởng Bộ Thủy sản Tây Ban Nha cho biết, “khi châu Âu mở lại hệ thống ATQs, chúng tôi phải bảo vệ ngành chế biến trong nước để duy trì khả năng cạnh tranh. Mục tiêu sau cùng là cung cấp cho người tiêu dùng châu Âu sản phẩm thủy sản chất lượng với giá cả hợp lý, và đảm bảo lợi ích chung cho toàn ngành thủy sản châu Âu”.
Trong những thập niên gần đây, châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu chế biến do nguồn cung nội địa thiếu hụt. Theo Hội đồng châu Âu, hệ thống nhập khẩu ATQs nhằm mục đích đảm bảo hoạt động chế biến thủy sản trong khối không bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu.
Hội đồng châu Âu cho biết, hạn ngạch thuế quan tự trị chỉ được cấp cho những sản phẩm nguyên liệu nhập khẩu phục vụ nhà máy chế biến thủy sản tại châu Âu trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung. Quy định ATQs mới đã được thông qua ngày 28/11/2023, và có hiệu lực với một số sản phẩm thủy sản nhất định với số lượng hạn chế. Chế độ miễn thuế theo ATQs sẽ tạm dừng hoặc giảm dần trong giai đoạn 2024 đến 2026. Mỗi sản phẩm thủy sản sẽ được hưởng mức miễn giảm thuế và khối lượng nhập khẩu cụ thể. Ngoài ra, các sản phẩm hải sản xuất xứ Nga và Belarus sẽ không được hưởng lợi từ chính sách nhập khẩu ATQs của châu Âu do căng thẳng chính trị giữa hai bên vẫn chưa cải thiện.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Chứng nhận Halal Toàn cầu GHC và Công ty Cổ phần Transimex gia nhập mạng lưới hội viên, góp phần mở rộng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ ngành thủy sản. Sự tham gia của hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực kết nối, logistics và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý thủy sản và doanh nghiệp chế biến cá ngừ tại Marshall Islands đang chờ kết quả cuộc đánh giá của European Union về mức độ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt vào thị trường gồm 27 quốc gia thành viên.
(vasep.com.vn) Một dự án hợp tác quy mô lớn mang tên FrenchFly vừa được khởi động tại Pháp, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển ngành protein từ côn trùng theo hướng bền vững. Sáng kiến này là sự kết hợp giữa IRBI và Innovafeed, với mục tiêu giải quyết các rào cản khoa học và công nghệ còn tồn tại trong sản xuất quy mô công nghiệp.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ 14 (30/3 - 5/4/2026), thị trường cua sống Trung Quốc tiếp tục xu hướng biến động. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển tăng cao, giá cua tuyết Nga tăng đáng kể trong tuần thứ hai liên tiếp; giá cua hoàng đế nhìn chung giảm do chịu áp lực.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết Iceland đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu quốc tế gia tăng. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết bỏ đầu, bỏ ruột lần đầu vượt mốc 700 krona/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức cao kỷ lục mới.
(vasep.com.vn) Tại Ngày tôm Chanthaburi lần thứ 30, PGS.TS. Prapansak Srisaphum (ĐH Kasetsart) cho rằng biến động thời tiết cực đoan đang làm đảo lộn các phương pháp nuôi truyền thống, buộc người nuôi phải chuyển sang cách tiếp cận “quản trị hệ sinh thái ao nuôi”.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi nguồn cung thắt chặt và các yếu tố địa chính trị tác động mạnh đến thương mại. Báo cáo mới nhất cho thấy dù đầu năm có tín hiệu tích cực, xu hướng chung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi giá nguyên liệu từ Nga lần đầu vượt mốc 2.000 USD/tấn trong tuần 13/2026 và tiếp tục xu hướng tăng. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng, buộc nhiều đơn vị phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ thu mua.
(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản ghi nhận rằng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Indonesia từ đầu năm đến giữa tháng 3/2026 đã đạt 983 triệu USD.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến surimi tại Nhật Bản đang ghi nhận bước tiến mới trong tối ưu chi phí và phát triển bền vững, khi doanh nghiệp Kanetetsu Delica Foods thử nghiệm thành công việc sử dụng phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu thức ăn thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn