Châu Á: Nguồn cung tôm cỡ lớn hạn chế

Thị trường thế giới 08:33 16/05/2016 714
(vasep.com.vn) Đầu năm 2016, ngành tôm nuôi ở châu Á bị ảnh hưởng đáng kể bởi hạn hán, dịch tôm chết sớm (EMS) và thẻ vàng từ châu Âu.

Phần lớn tôm nguyên liệu được cung cấp bởi Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ trong khi Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc chủ yếu cung cấp tôm chế biến.

Đầu năm nay, Việt Nam chịu tác động bởi hạn hán làm tăng độ mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Một số ao nuôi bị bỏ trống do thiếu nước và lo ngại dịch bệnh. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tăng XK tôm trong quý đầu năm nay chủ yếu nhờ nhu cầu tăng từ Mỹ và Trung Quốc. Giá XK tăng từ 4-5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở Ấn Độ, tháng 4 và tháng 5 là thời điểm tạm dừng khai thác tôm tự nhiên như tôm biển, tôm nâu và tôm thẻ, do vậy giá sẽ tăng. Tôm cỡ lớn có nguồn cung hạn chế.

Một nhà NK cho biết họ muốn NK tôm tự nhiên cỡ lớn khoảng 11-15 và 8-12 con/kg tuy nhiên nguồn cung không đủ.

Đối với tôm nuôi, hiện đang là thời gian tạm dừng giữa các vụ. Hoạt động nuôi tôm sẽ bắt đầu trở lại trong tháng 4 và giá có thể sẽ ổn định với các cỡ trên 11-15. Nhiều khách hàng đang chuyển sang nhập tôm chân trắng cỡ 11-15 thay vì tôm sú vì lý do giá cả.

Ở Nhật Bản, đồng yên mạnh lên đầu năm 2016 làm tăng nhu cầu NK tôm của nước này. Yên ở mức yếu 121 yên/USD trong tháng 1 năm nay tuy nhiên tăng lên 108 yên/USD vào 11/4/2016. Do yên giảm giá nên giá tôm tính bằng yên tăng cao trong năm 2015, dẫn tới nhu cầu giảm. Tuy nhiên, tỷ giá yên hiện tại tăng sẽ kích thích lực mua của các nhà NK Nhật Bản. NK của nước này trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 3 giảm so với năm tài chính trước đó tuy nhiên đồng yên mạnh có thể đảo chiều xu hướng này.

Thái Lan tiếp tục thiếu nguyên liệu đáp ứng cho các cơ sở chế biến do sản lượng tôm phục hồi chậm sau dịch EMS.

Bên cạnh dịch bệnh, ngành tôm Thái Lan còn phải đối mặt với “thẻ vàng” cảnh cáo từ EU và cáo buộc sử dụng lao động nô lệ trong các xưởng chế biến tôm. Thẻ vàng tiếp tục được duy trì trong tháng 1/2016 mà chưa có giải pháp cụ thể nào cho vấn đề này. Nếu nguồn cung phục hồi, Thái Lan sẽ tăng XK sang Nhật Bản, đặc biệt khi các nhà NK châu Âu quay lưng lại với nước này.

EMS cũng tiếp tục ảnh hưởng tới tôm nuôi ở Indonesia sau khi dịch bệnh này khiến một loạt ao nuôi lớn bị bỏ hoang năm 2013.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP CUP 2026 tri ân các đơn vị tài trợ đồng hành cùng mùa giải đầu tiên

 |  10:10 27/07/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 16 – 17/8/2026 tại Sân bóng Nguyên Phát, TP. Hồ Chí Minh.

Giá cá minh thái Alaska tăng mạnh: Cơ hội mở rộng thị phần cho cá tra Việt Nam?

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang ghi nhận một diễn biến đáng chú ý khi giá cá minh thái Alaska (Alaska pollock) tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục, dưới tác động của nhu cầu tiêu thụ ổn định, lượng tồn kho xuống thấp và những lo ngại về nguồn cung tại châu Âu. Không chỉ tác động đến chuỗi cung ứng thủy sản quốc tế, xu hướng này còn có thể mở ra những cơ hội mới cho cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường lớn.

Trung Quốc: Giá cá rô phi tăng khi nguồn nguyên liệu thu hẹp

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng chịu áp lực từ nhu cầu xuất khẩu suy yếu và chính sách thuế quan của Hoa Kỳ, thị trường cá rô phi Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu đảo chiều. Giá cá nguyên liệu tại các vùng nuôi trọng điểm phía Nam tăng trở lại trong tháng 7 khi lượng cá đạt cỡ thu hoạch giảm, phản ánh tác động của việc người nuôi cắt giảm thả giống từ cuối năm 2025 đến nay.

USTR: Ông Trump có thể dùng quyền khẩn cấp để hạn chế thương mại với Tây Ban Nha

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Trump có thể sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để hạn chế hoặc cấm thương mại với Tây Ban Nha, dù nước này là thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng yêu cầu giảm chi phí, khơi thông nguồn lực và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp

 |  08:36 27/07/2026

(vasep.com.vn) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 394/TB-VPCP ngày 21/7/2026 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng”.

Mỹ đầu tư 15 triệu USD xây dựng trung tâm đổi mới ngành thủy sản New England

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) vừa công bố khoản tài trợ 15 triệu USD để triển khai NSF Seafood Engine in New England – sáng kiến thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản Mỹ. Dự án do Hiệp hội Quan trắc Đại dương Ven biển Khu vực Đông Bắc (NERACOOS) điều phối, quy tụ các doanh nghiệp, nhà khoa học, cơ quan quản lý và tổ chức nghề cá tại các bang Maine, Massachusetts, New Hampshire và Rhode Island.

Doanh thu chuỗi nhà hàng Kura Sushi (Mỹ) tăng 16% bất chấp áp lực thuế quan

 |  09:06 26/07/2026

(vasep.com.vn) Tạp chí Thủy sản – Mới đây, Kura Sushi USA, chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền Nhật Bản niêm yết tại Mỹ, đã công bố báo cáo tài chính quý III năm tài chính 2026 với những tín hiệu lạc quan về khả năng thích ứng dòng vốn và chi phí.

Bảng thuế 301 của Hoa Kỳ đối với 60 nền kinh tế

 |  13:14 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố quyết định áp thuế bổ sung theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, với lý do các nước chưa ban hành hoặc thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Chính sách có hiệu lực từ ngày 24/7/2026, với hai mức thuế 10% và 12,5%. Việt Nam nằm trong nhóm chịu mức thuế 12,5%, cùng với nhiều đối tác xuất khẩu thủy sản lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Chile và Na Uy. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của thủy sản Việt Nam như Ấn Độ, Ecuador và Indonesia chỉ chịu mức 10%, tạo lợi thế nhất định về giá tại thị trường Hoa Kỳ.

Côn trùng mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi và thủy sản

 |  10:51 24/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chi phí nguyên liệu tăng cao và nhu cầu thực phẩm ngày càng lớn, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ côn trùng đang được đánh giá là một trong những giải pháp tiềm năng giúp xây dựng hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững. Đây là kết luận từ một nghiên cứu tổng quan về vai trò của côn trùng trong dinh dưỡng vật nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Malaysia và Thái Lan thúc đẩy đàm phán gỡ vướng thương mại thủy sản

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Malaysia và Thái Lan đang tăng tốc đàm phán nhằm giải quyết bất đồng thương mại thủy sản phát sinh từ đầu tháng 6, với mục tiêu tìm giải pháp kỹ thuật bảo đảm tiếp cận thị trường, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và sức khỏe động vật thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC