Channel Fish, Trident nhận hợp đồng 2 triệu USD từ USDA để cung cấp cá minh thái Alaska

Cá thịt trắng 09:00 19/06/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã ký hợp đồng với Channel Fish Processing Co. và Trident Seafoods trị giá gần 2 triệu USD để cung cấp các sản phẩm cá minh thái Alaska và cá tuyết Đại Tây Dương.

 

Việc trao hợp đồng liên quan đến lời mời thầu do USDA ban hành vào ngày 15/5 cho 722.000 pound sản phẩm cá minh thái Alaska và 900 thùng phi lê cá tuyết Đại Tây Dương đông lạnh để hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em và các chương trình phân phối thực phẩm trong nước khác.

Theo một trong những hợp đồng có tổng giá trị 1,4 triệu USD, Channel Fish có trụ sở tại Braintree, Massachusetts sẽ cung cấp 900 thùng cá tuyết, trị giá 398 USD/thùng, 38.000 pound các gói 20/2 pound phi lê cá minh thái Alaska đông lạnh và 456.000 pound các gói 20/2 pound cá minh thái Alaska đông lạnh.

Trident Seafoods, có trụ sở tại Seattle, Washington, đã giành được hợp đồng cho số cá minh thái còn lại, bao gồm 152.000 pound các gói 20/2 pound phi lê cá minh thái Alaska đông lạnh và 76.000 pound các gói 20/2 pound thanh cá minh thái Alaska đông lạnh. Tổng số tiền mà Trident nhận được từ USDA là 530.556 USD.

Tổng giá trị hợp đồng của USDA là 1.974.557 USD.

Giải thưởng mới nhất này từ USDA được trao ngay sau khi Trident và High Liner Foods ký kết các hợp đồng khác có tổng giá trị hơn 2 triệu USD cho các sản phẩm cá minh thái.

Chỉ xét riêng về lượng mua cá minh thái, hợp đồng mới nhất của USDA trị giá 1.616.356 USD đã đưa lượng mua của USDA trong năm tài chính 2025 lên 24.594.000 pound với giá trị 55.452.966 USD. Craig Morris, Tổng giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất cá minh thái Alaska chính hiệu, cho rằng đây là khối lượng mua hàng năm cao thứ tư và giá trị mua hàng cao thứ năm từng được ghi nhận.

Trong khi đó, vào ngày 5/6, USDA đã gửi hai thông báo thông báo rằng họ đang tìm kiếm thêm nhà cung cấp cho các gói phi lê cá walleye đông lạnh 40/1 pound, cũng như thêm nhà cung cấp cho các sản phẩm cá ngừ . Thông báo nêu rõ rằng đây không phải là lời chào hàng sản phẩm, mà là cho mục đích nghiên cứu thị trường.

channel fish trident usda ca minh thai alaska

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hoa Kỳ và Scotland chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu hợp tác trong quản lý nghề cá 

 |  15:08 07/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan nghề cá, thuộc Cục quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) vừa tổ chức chương trình trao đổi kiến thức nghiên cứu hợp tác quốc tế đầu tiên với Hiệp hội Ngư dân Scotland (SFA). Chương trình kéo dài ba ngày với sự tham gia của 16 đại diện SFA, bao gồm các chuyến tham quan cảng cá, tàu khai thác và cơ sở chế biến hải sản nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý các nguồn lợi thủy sản chung như cá tuyết Đại Tây Dương, cá pollock, cá haddock, cá thu Đại Tây Dương và cá trích. 

Sản lượng thủy sản Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2025  

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Theo Bản tin Thống kê Kinh tế Thủy sản Quốc gia 2025 do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố ngày 27/7, tổng sản lượng thủy sản của nước này đạt 76,52 triệu tấn, tăng 4,0% so với năm 2024. 

Nguồn nguyên liệu biển khan hiếm thúc đẩy xu hướng thức ăn thủy sản thế hệ mới 

 |  15:04 07/08/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu ngày càng biến động đang buộc ngành thức ăn thủy sản chuyển hướng từ mục tiêu thay thế hoàn toàn nguyên liệu biển sang tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn nguyên liệu này. Đây là nhận định trong báo cáo mới của công ty công nghệ côn trùng Innovafeed, khi cho rằng các công thức thức ăn “kết hợp” (hybrid ingredients) sẽ là bước phát triển tiếp theo của ngành nuôi trồng thủy sản.  

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt đối với đội tàu IUU của Trung Quốc

 |  15:04 07/08/2026

(vasep.com.vn) Thượng nghị sĩ Todd Young (đảng Cộng hòa, bang Indiana) và một nhóm các đồng nghiệp tại Thượng viện đã gửi một bức thư chung tới Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent, kêu gọi chính quyền mạnh tay trấn áp các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc, vốn làm suy yếu luật pháp quốc tế, đe dọa nguồn cá toàn cầu và gây hại cho ngư dân Mỹ.

Nga mở rộng thị phần cá minh thái phi lê tại EU khi lệnh hạn chế nhập khẩu thất bại 

 |  15:03 07/08/2026

(vasep.com.vn) Nga đang tăng mạnh xuất khẩu cá minh thái (pollock) phi lê đông lạnh sang Liên minh châu Âu (EU), tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu so với các đối thủ, trong đó có Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi nỗ lực mới nhất của EU nhằm hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga không được đưa vào gói trừng phạt thứ 21. 

Actiso – giải pháp thảo dược hỗ trợ gan tụy và miễn dịch cho tôm nuôi 

 |  15:03 07/08/2026

(vasep.com.vn) Trước áp lực dịch bệnh, các giải pháp từ thảo dược tự nhiên đang được quan tâm, trong đó Actiso (Cynara scolymus L.) được đánh giá có nhiều tiềm năng. 

Loại bỏ một nghề cá có thể đe dọa toàn bộ nền kinh tế thủy sản Alaska 

 |  08:20 07/08/2026

(vasep.com.vn) Nền kinh tế thủy sản thương mại của Alaska được xây dựng dựa trên sự liên kết chặt chẽ giữa ngư dân, doanh nghiệp chế biến và các cộng đồng ven biển. Ba nhóm này tạo thành những trụ cột quan trọng giúp duy trì hoạt động khai thác, chế biến, vận tải và phát triển kinh tế tại nhiều khu vực xa xôi của bang. 

Tiêu thụ thủy sản châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm 

 |  08:19 07/08/2026

(vasep.com.vn) Người tiêu dùng châu Âu đang ăn thủy sản ít thường xuyên hơn, khiến tổng lượng tiêu thụ và mức tiêu thụ bình quân đầu người giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, theo báo cáo mới của Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA). 

Bộ trưởng thủy sản EU họp tại Ireland, thảo luận tương lai ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản 

 |  08:19 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực thủy sản của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Cork, Ireland vào ngày 28–29/7 trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Ireland. 

Nga đặt mục tiêu tăng 7,5% sản lượng cua tuyết trong năm 2026 

 |  08:17 07/08/2026

(vasep.com.vn) Nga dự kiến nâng sản lượng khai thác cua tuyết (snow crab) lên 50.000 tấn trong năm 2026, tăng khoảng 7,5% so với năm 2025. Theo Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE), mức tăng chủ yếu sẽ đến từ các ngư trường phía Bắc, góp phần gia tăng nguồn cung cho thị trường nội địa đồng thời thúc đẩy xuất khẩu. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC