CBP (Mỹ) chậm trễ trong các cuộc điều tra IUU

Tin tức IUU 09:14 18/07/2023
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ (GAO), Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) quá chậm trong việc chuyển thông tin về hoạt động nhập khẩu đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gây khó khăn cho Cơ quan Nghề cá NOAA.

Theo ước tính từ Ủy ban Thương mại Quốc tế, khoảng 11% trong số 22 tỷ USD (20 tỷ EUR) giá trị hải sản mà Mỹ nhập khẩu vào năm 2019 là sản phẩm của hoạt động khai thác IUU. Mặc dù có một số cuộc điều tra thành công, các quan chức của Cơ quan Thủy sản NOAA cho rằng CBP không đủ nhanh trong việc chuyển thông tin IUU quan trọng, ngăn cản cơ quan điều tra các lô hàng đáng ngờ. Trung tâm Phân tích và Nhắm mục tiêu Thương mại (CTAC) của CPB không cung cấp thông tin cần thiết một cách kịp thời.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) quá chậm trong việc chuyển thông tin về hoạt động nhập khẩu IUU, gây khó khăn cho Cơ quan Nghề cá NOAA.

CBP đã chỉ đạo các quan chức của Cơ quan Nghề cá NOAA cấp cảng gửi yêu cầu cung cấp thông tin, thông tin tình báo hoặc tạm giữ bất kỳ lô hàng cụ thể nào thông qua CTAC thông qua trụ sở Cơ quan Nghề cá của NOAA. Các quan chức của Cơ quan Thủy sản NOAA cho biết quy trình này hạn chế khả năng tiếp cận thông tin kịp thời, việc liên hệ trực tiếp với các quan chức CPB thậm chí còn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các quan chức cho biết hệ thống có thể mất tới một tuần để phản hồi các yêu cầu về thời gian về các lô hàng bị nghi là đánh bắt IUU. 

Trừ khi các quan chức của CTAC làm việc với NMFS để đảm bảo rằng cơ quan này có quyền truy cập kịp thời thông tin thông qua CTAC về nhập khẩu hải sản có thể đã được đánh bắt bằng khai thác IUU, cả NMFS và CBP có thể bỏ lỡ cơ hội chống lại việc đánh bắt đó và các vi phạm nhập khẩu liên quan. Để giải quyết vấn đề, GAP khuyến nghị CBP làm việc với Cơ quan Ngư nghiệp NOAA để đảm bảo cơ quan này có thông tin cần thiết một cách kịp thời. 

Thuỳ Linh (Theo seafoodsource)

Bạn đang đọc bài viết CBP (Mỹ) chậm trễ trong các cuộc điều tra IUU tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP
cbp cham tre iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 26/8/2026

 |  09:33 26/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.

Brazil chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất da cá rô phi trị bỏng

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.

GFLI chuẩn bị ra mắt công cụ dữ liệu môi trường cho nguyên liệu thức ăn biển

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.

NOAA kêu gọi đề xuất địa điểm phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tại Mỹ

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.

Ngành tôm Thái Lan phục hồi sau khủng hoảng EMS

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.

PPWR chính thức áp dụng tại EU: Doanh nghiệp thủy sản cần lưu ý gì từ 12/8/2026?

 |  10:07 25/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 12/8/2026, Quy định của EU về bao bì và chất thải bao bì (PPWR) chính thức được áp dụng. Với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang EU, yêu cầu đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là kiểm soát PFAS trong bao bì tiếp xúc thực phẩm và tăng cường hồ sơ chứng minh sự phù hợp của bao bì. Các yêu cầu sâu hơn về khả năng tái chế, hàm lượng nhựa tái chế, giảm vật liệu và ghi nhãn sẽ tiếp tục được triển khai theo lộ trình tới năm 2030 và sau đó.

Nga khai thác hơn 3 triệu tấn thủy sản, Viễn Đông chiếm gần 80%

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Theo hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (ISFRE), tính đến ngày 10/8/2026, đội tàu Nga đã khai thác 3,012 triệu tấn nguồn lợi thủy sản, chưa bao gồm sản lượng cá hồi hoang dã tại Viễn Đông.

Ecuador thúc đẩy đối thoại với Trung Quốc để tháo gỡ hạn chế đối với tôm xuất khẩu

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các nỗ lực kỹ thuật với Trung Quốc nhằm tháo gỡ các hạn chế áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu liên quan đến tiêu chí kiểm soát metabisulfite. Ngày 7/8, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiện có 14 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các giai đoạn khác nhau; một số đã nộp hồ sơ kỹ thuật theo yêu cầu của phía Trung Quốc để đề nghị dỡ bỏ biện pháp. CNA nhấn mạnh đây không phải việc đóng cửa toàn bộ thị trường Trung Quốc và hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn tiếp tục.

Bangladesh thúc đẩy xuất khẩu cá sống và nâng chất lượng thức ăn thủy sản

 |  08:32 25/08/2026

(vasep.com.vn) Bangladesh đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng thức ăn thủy sản và an toàn thực phẩm để củng cố năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu thủy sản, xuất khẩu chịu áp lực giá

 |  08:18 25/08/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản Trung Quốc đang cho thấy sự thay đổi đáng chú ý: nhập khẩu tăng mạnh trong khi giá trị xuất khẩu gần như đi ngang, phản ánh áp lực ngày càng lớn lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC