Cạnh tranh gia tăng tại thị trường cá ngừ Canada

Xuất nhập khẩu 08:37 06/03/2025 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Canada hiện đang là 1 trong 5 thị trường NK cá ngừ chính của Việt Nam. Trong 2 năm trở lại đây, dưới tác động của suy thoái kinh tế và sự gia tăng cạnh tranh, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Chú thích ảnh

Xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp giảm sâu

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam sang Canada sau khi đạt mức cao nhất vào năm 2022, đạt gần 52 triệu USD, đã giảm xuống còn 39 triệu USD vào năm 2024, giảm 25%. Mặc dù kim ngạch XK năm 2024 đã tăng so với năm 2023, tuy nhiên nhiên tốc độ tăng trưởng sang thị trường này trong năm qua không ổn định, và có xu hướng tăng trưởng chậm lại vào cuối năm.

Thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 và cá ngừ đóng hộp mã HS16 là 2 nhóm sản phẩm XK chủ lực sang thị trường này. Năm 2024, trong khi XK thịt/loin cá ngừ đông lạnh tăng mạnh 42%, XK cá ngừ đóng hộp lại giảm 16% so với năm trước đó.

Từ sau khi Hiệp đinh CPTPP có hiệu lực, XK các sản phẩm cá ngừ đóng hộp mã HS16 của Việt Nam sang Canada tăng đáng kể. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu cá ngừ vằn từ đội tàu trong nước đang kìm hãm các đơn hàng XK không chỉ sang thị trường EU mà còn sang các thị trường có hiệp định thương mại với Việt Nam như Canada trong năm qua.

Cạnh tranh gia tăng tại thị trường cá ngừ Canada

Ưu đãi thuế quan không còn là lợi thế riêng

Hiện Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 3 cho thị trường Canada. Theo thoả thuận trong Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam khi XK sang thị trường này được giảm thuế về 0% từ đầu năm 2019. Riêng đối với sản phẩm cá ngừ đóng hộp, các sản phẩm của Việt Nam sẽ được giảm thuế từ mức 5,75% về 0%. Mức thuế này đã tạo động lực thúc đẩy XK cá ngừ của Việt Nam sang Canada trong 6 năm qua.

Tuy nhiên, cùng với xu thế toàn cầu hóa, xu thế hội nhập, các hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng gia tăng nhanh chóng. Ngoài Việt Nam, Canada cũng đang mở rộng việc ký kết các FTA với các nước, trong đó có các nước đang là đối thủ cạnh tranh của ngành cá ngừ Việt Nam như Ecuador.

Sau nhiều tháng đàm phán, Chính phủ hai nước đã đưa đến một thỏa thuận thương mại toàn diện giải quyết vấn đề tiếp cận thị trường cho hàng hóa, dịch vụ và đầu tư để chuẩn bị ký kết trong thời gian tới. Thoả thuận này bao gồm cả việc giảm thuế cho hơn 2.000 sản phẩm của Ecuador khi XK sang Canada, bao gồm cả cá ngừ. Như vậy, với đội tàu đánh bắt trong nước hùng mạnh, điều kiện địa lý thuận lợi cộng với việc được hưởng ưu đãi thuế quan khi FTA được ký kết, Ecuador được xem là đối thủ nặng ký tại thị trường cá ngừ Canada.

Không chỉ Ecuador, theo thông tin từ Bộ Thuỷ sản Indonesia, nước này cũng đang đẩy mạnh XK sang thị trường này, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp.

Tất cả những điều này đang làm gia tăng cạnh tranh tại thị trường cá ngừ Canada. Lợi thuế về ưu đãi thuế quan sẽ không còn dành riêng cho Việt Nam. Vì vậy, việc gia tăng nguồn nguyên liệu từ đội tàu trong nước sẽ là lợi thế cho các nước có FTA với Canada.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đổi mới và Bền vững – Xu hướng tất yếu của ngành Thủy sản Việt Nam

 |  11:47 29/07/2025

Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, ngành thủy sản Việt Nam đã khẳng định vị thế vững chắc trên bản đồ kinh tế quốc tế. VIETFISH, triển lãm thủy sản hàng đầu châu Á, là minh chứng sống động cho sự phát triển vượt bậc này. Được tổ chức từ 20-22/8/2025 tại trung tâm triển lãm SECC, Hồ Chí Minh, sự kiện năm nay đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ với bộ nhận diện thương hiệu mới, mang thông điệp “Innovation – Sustainability” (Đổi mới – Bền vững) Đây không chỉ là một khẩu hiệu mà còn là kim chỉ nam định hướng cho sự phát triển lâu dài của ngành thủy sản Việt Nam.

Nuôi tôm mùa mưa: chủ động ứng phó để ổn định môi trường và giữ tôm khỏe mạnh

 |  09:27 29/07/2025

(vasep.com.vn) Mùa mưa là thời điểm khó khăn đối với người nuôi tôm, khi các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất tôm. Tôm là động vật biến nhiệt, nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường. Khi mưa đến, nước mưa lạnh, pH thấp, độ kiềm và khoáng chất thiếu hụt sẽ làm tôm dễ bị sốc, giảm ăn, chậm lớn và dễ mắc bệnh.

Peru giới hạn sản lượng khai thác cá cơm tiêu dùng trực tiếp ở mức 150.000 tấn trong năm 2025

 |  09:25 29/07/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Peru vừa ban hành quy định giới hạn sản lượng khai thác cá cơm phục vụ tiêu dùng trực tiếp trong năm 2025 ở mức tối đa 150.000 tấn, nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và phát triển nghề cá bền vững.

Bão tại Trung Quốc khiến giá cá rô phi lao dốc, thị trường thêm áp lực

 |  09:23 29/07/2025

(vasep.com.vn) Cơn bão mạnh nhất trong năm – bão Wipha – đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 20/7, gây thêm căng thẳng cho thị trường cá rô phi đang dư cung. Dù chưa có thiệt hại trực tiếp đến các trại nuôi, mưa lớn và nguy cơ lũ lụt đã khiến nhiều nông dân vội vã thu hoạch cá, kéo giá giảm sâu.

MSC lần đầu tiên chứng nhận 100% cá ngừ đánh bắt từ một ngư trường của Ecuador

 |  09:19 29/07/2025

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã chứng nhận rằng cá ngừ do đội tàu cá ngừ Ecuador đánh bắt, một thành viên của Nhóm Bảo tồn Cá ngừ (TUNACONS), chuyên bảo tồn bền vững cá ngừ nhiệt đới ở Đông Thái Bình Dương, là 100% bền vững.

An Giang hướng đến “thủ phủ cá tra” bền vững

 |  08:55 29/07/2025

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và tầm nhìn phát triển dài hạn, An Giang đang từng bước khẳng định vai trò trung tâm nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra hàng đầu cả nước.

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 3 (VILOG 2025) - “Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics”

 |  14:42 28/07/2025

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 3 (VILOG 2025) được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương Việt Nam, sự hỗ trợ tích cực từ Cục Xuất nhập khẩu, đồng tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Công ty VINEXAD (UFI Member).

Thức ăn thủy sản không bột cá, dầu cá cho thấy hiệu quả nuôi cao

 |  09:06 28/07/2025

(vasep.com.vn) Các nghiên cứu mới đây của Liên minh F3 – Future of Fish Feed cho thấy tiềm năng thay thế hoàn toàn bột cá và dầu cá trong khẩu phần ăn thủy sản bằng các nguyên liệu thay thế như phụ phẩm gia cầm, đạm ngô, tảo Spirulina và dầu tảo.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP