Theo Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam sang Bồ Đào Nha trong 5 tháng đầu năm 2018 đạt 5,9 triệu USD, chiếm 2,4% tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2017, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này tăng hơn 262%.
Năm nay, các DN đẩy mạnh XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác. Trong khi năm ngoái, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam không tiếp cận được thị trường này năm nay XK mặt hàng này đạt hơn 3,5 triệu USD. Năm nay, XK thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Việt Nam sang đây cũng tăng mạnh hơn 195%.
|
CƠ CẤU SẢN PHẨM CÁ NGỪ XUẤT KHẨU SANG BỒ ĐÀO NHA |
|||
|
Sản phẩm |
Giá trị (USD) |
||
|
T1-5/2017 |
T1-5/2018 |
Tăng giảm (%) |
|
|
Cá ngừ chế biến mã HS16 |
0 |
3.533.131 |
|
|
Cá ngừ đóng hộp (thuộc mã HS16) |
0 |
0 |
|
|
Cá ngừ chế biến khác (thuộc mã HS16) |
0 |
3.533.131 |
|
|
Cá ngừ mã HS 03 |
1.631.780 |
2.377.954 |
45,7 |
|
Cá ngừ sống/tươi/đông lạnh/ khô (thuộc mã 03) (trừ cá thuộc mã 0304) |
1.116.220 |
854.774 |
-23,4 |
|
Cá ngừ thuộc mã 0304 (trừ sản phẩm chả cá và surimi) |
515.560 |
1.523.180 |
195,4 |
|
Tổng cộng |
1.631.780 |
5.911.085 |
262,2 |
|
(Nguồn: Hải quan Việt Nam) |
|||
Trong khi đó, NK cá ngừ của Bồ Đào Nha từ các nước cũng đăng tăng. Theo số liệu thống kê của ITC, 4 tháng đầu năm 2018 NK cá ngừ của nước này đạt gần 18 nghìn tấn, trị giá gần 71 triệu USD, tăng 4% về khối lượng và 24% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Sự tăng trưởng này là do NK các mặt hàng cá ngừ của Bồ Đào Nha đều tăng so với cùng kỳ.
Trong các dòng sản phẩm, cá ngừ chế biến đóng hộp là sản phẩm NK nhiều nhất vào thị trường này. Tiếp đến là các sản phẩm cá ngừ ngừ vây vàng đông lạnh. Hiện giá cá ngừ chế biến đóng hộp NK vào Bồ Đào Nha trong giai đoạn này dao động từ 5,77 – 6,43 USD/kg. Còn giá cá ngừ vây vàng đông lạnh dao động từ 2,36 – 4,4 USD/kg. Giá cá hai dòng sản phẩm này NK vào Bồ Đào Nha có xu hướng ngày càng giảm tróng 3 tháng trở lại đây.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan đến các mức thuế áp theo Section 122 của Đạo luật Thương mại. Trước đó, tòa án cho rằng mức thuế 10% áp lên phần lớn hàng hóa nhập khẩu là không hợp pháp.
(vasep.com.vn) Chuỗi siêu thị Waitrose của Anh đã chính thức ngừng bày bán cá thu tươi, đông lạnh và ướp lạnh khai thác tại Đông Bắc Đại Tây Dương từ cuối tháng 4 do lo ngại về tính bền vững của nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong tuần 19 (1–7/5/2026), thị trường mực ống biển sâu ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt khi cả mực Peru và mực Argentina đồng loạt đi lên, kéo mặt bằng giá chung của thị trường tiếp tục dịch chuyển lên cao.
(vasep.com.vn) Các nhà khoa học thuộc Trường Khoa học Biển, Khí quyển và Trái đất Rosenstiel của Đại học Miami vừa công bố nghiên cứu cho thấy việc nuôi rong biển kết hợp với cá biển trong mô hình nuôi trồng thủy sản đa tầng tích hợp có thể giúp giảm đáng kể, thậm chí loại bỏ một số chất thải phát sinh trong quá trình nuôi.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam trong tháng 4/2026 đạt 11 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng trưởng này cho thấy mặt hàng cá rô phi của Việt Nam đang tiếp tục thâm nhập và phát triển mạnh ở các thị trường quốc tế. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2026 tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 49 triệu USD, tăng 151% so cùng kỳ 2025.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ecuador đang đối mặt với thách thức lớn khi giá nhiên liệu tăng mạnh, đẩy nhiều doanh nghiệp vào nguy cơ thu hẹp sản xuất. Là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực, đặc biệt với cá ngừ, biến động chi phí đầu vào đang tạo áp lực chưa từng có lên toàn chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Anh đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng xuất khẩu nhằm gia tăng hiện diện trên thị trường toàn cầu. Một trong những bước đi đáng chú ý là gói hỗ trợ 1,5 triệu bảng Anh (khoảng 2,02 triệu USD) thuộc chương trình “hỗ trợ xuất khẩu hải sản”, được công bố tại Seafood Expo Global ở Barcelona.
(vasep.com.vn) Cá minh thái đang nổi lên như một trong những sản phẩm thủy sản được tiêu thụ mạnh nhất tại Nga. Năm 2026, mức tiêu thụ bình quân đầu người đã vượt 4 kg, cao nhất từ trước đến nay, đưa cá minh thái trở thành loài cá phổ biến thứ ba, chỉ sau cá trích và cá hồi hồng.
(vasep.com.vn) Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ ngày 29/4 đã tổ chức phiên điều trần về một số dự luật liên quan đến an toàn thực phẩm, trong đó có Dự luật “Safer Shrimp Imports Act” nhằm tăng cường kiểm soát đối với tôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã bắt đầu các phiên điều trần điều tra theo Điều khoản 301, động thái có thể dẫn tới việc áp thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn