Canada triển khai chương trình “tàu đen” để chống đánh bắt IUU

Tin tức IUU 08:42 06/04/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cục Nghề cá và Đại Dương Canada (DFO) đã thông báo khởi động chương trình trị giá 7 triệu CAD (tương đương 5,5 triệu USD hay 4,7 triệu EUR) để theo dõi các tàu cố tình tránh các thiết bị định vị tự động.

Chương trình “Phát hiện các tàu đen” của Canada

Chương trình “Phát hiện các tàu đen” này được triển khai với sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Canada, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng và Phát triển về Khoa học An ninh của Canada, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada và MDA, MFO. Mục tiêu của chương trình là giảm các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) bằng cách theo dõi để nhận dạng các tàu đang cố tình tắt các thiết bị định vị tự động.

Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, Đại dương và Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada, ông Bernadette Jordan cho biết, các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đang đe doạ nguồn lợi thuỷ sản của nước này và lấy đi nguồn lợi của các ngư dân đánh bắt hợp pháp. Thông qua chương trình “phát hiện các tàu đen”, Canada hợp tác với các nước nghề cá khác phát hiện và ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trên khắp thế giới. Canada đang đầu tư vào một trong những hệ thống hàng đầu, sáng tạo nhất trên thế giới nhằm đảm bảo nguồn lợi hải sản của mình được bảo vệ, nghề cá vẫn sinh lợi, và luật pháp được tuân thủ trên biển.

Chương trình mới này sẽ cung cấp dữ liệu vệ tinh và phân tích cho các quốc đảo nhỏ và các quốc gia ven biển nơi đánh bắt IUU đang là một vấn đề. Dữ liệu này sẽ được sử dụng để nhận dạng các tàu “đen” từ trên cao, hỗ trợ các quốc gia nhỏ trong việc điều tra và thực thi chống khai thác IUU.

Chương trình mới được xây dựng dựa trên một chương trình thử nghiệm do DFO đưa ra vào đầu năm nay. Theo DFO, theo chương trình, các tàu nước ngoài bị bắt vì khai thác IUU sẽ bị phạt khá lớn.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada cho biết, chương trình “Phát hiện tàu đen” mới này bắt nguồn từ sự hợp tác mạnh mẽ giữa Canada với các đối tác quốc tế. Hệ thống hiện đại này sẽ giúp Ecuador và các quốc đảo nhỏ tại khu vực Thái Bình Dương ứng phó với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đang ảnh hưởng tới quần đảo Galapagos và an ninh lương thực và kinh tế của người dân. Canada cam kết thực hiện các quan hệ đối tác đổi mới nhằm tạo ra sự phát triển bền vững cho tất cả các bên.

Hoạt động đánh bắt IUU ước tính mỗi năm gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới hàng tỷ đô la, với hàng triệu tấn hải sản bị đánh bắt bất hợp pháp mỗi năm.

chong khai thac bat hop phap khai thac iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC