Canada triển khai chương trình “tàu đen” để chống đánh bắt IUU

Tin tức IUU 08:42 06/04/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cục Nghề cá và Đại Dương Canada (DFO) đã thông báo khởi động chương trình trị giá 7 triệu CAD (tương đương 5,5 triệu USD hay 4,7 triệu EUR) để theo dõi các tàu cố tình tránh các thiết bị định vị tự động.

Chương trình “Phát hiện các tàu đen” của Canada

Chương trình “Phát hiện các tàu đen” này được triển khai với sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Canada, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng và Phát triển về Khoa học An ninh của Canada, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada và MDA, MFO. Mục tiêu của chương trình là giảm các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) bằng cách theo dõi để nhận dạng các tàu đang cố tình tắt các thiết bị định vị tự động.

Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, Đại dương và Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada, ông Bernadette Jordan cho biết, các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đang đe doạ nguồn lợi thuỷ sản của nước này và lấy đi nguồn lợi của các ngư dân đánh bắt hợp pháp. Thông qua chương trình “phát hiện các tàu đen”, Canada hợp tác với các nước nghề cá khác phát hiện và ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trên khắp thế giới. Canada đang đầu tư vào một trong những hệ thống hàng đầu, sáng tạo nhất trên thế giới nhằm đảm bảo nguồn lợi hải sản của mình được bảo vệ, nghề cá vẫn sinh lợi, và luật pháp được tuân thủ trên biển.

Chương trình mới này sẽ cung cấp dữ liệu vệ tinh và phân tích cho các quốc đảo nhỏ và các quốc gia ven biển nơi đánh bắt IUU đang là một vấn đề. Dữ liệu này sẽ được sử dụng để nhận dạng các tàu “đen” từ trên cao, hỗ trợ các quốc gia nhỏ trong việc điều tra và thực thi chống khai thác IUU.

Chương trình mới được xây dựng dựa trên một chương trình thử nghiệm do DFO đưa ra vào đầu năm nay. Theo DFO, theo chương trình, các tàu nước ngoài bị bắt vì khai thác IUU sẽ bị phạt khá lớn.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada cho biết, chương trình “Phát hiện tàu đen” mới này bắt nguồn từ sự hợp tác mạnh mẽ giữa Canada với các đối tác quốc tế. Hệ thống hiện đại này sẽ giúp Ecuador và các quốc đảo nhỏ tại khu vực Thái Bình Dương ứng phó với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đang ảnh hưởng tới quần đảo Galapagos và an ninh lương thực và kinh tế của người dân. Canada cam kết thực hiện các quan hệ đối tác đổi mới nhằm tạo ra sự phát triển bền vững cho tất cả các bên.

Hoạt động đánh bắt IUU ước tính mỗi năm gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới hàng tỷ đô la, với hàng triệu tấn hải sản bị đánh bắt bất hợp pháp mỗi năm.

chong khai thac bat hop phap khai thac iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng

 |  16:28 07/05/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.

EU kích hoạt hỗ trợ khẩn cho ngành thủy sản do khủng hoảng nhiên liệu

 |  08:49 07/05/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã cho phép các quốc gia thành viên triển khai hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho ngư dân, doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhiên liệu, bắt nguồn từ xung đột tại Iran.

Nga đẩy mạnh bán trứng cá minh thái sang Trung Quốc

 |  08:39 07/05/2026

(vasep.com.vn) Nga đang tái định hình chiến lược tiêu thụ trứng cá minh thái, chuyển trọng tâm từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản và Hàn Quốc sang Trung Quốc. Sự điều chỉnh này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm và cấu trúc thị trường có nhiều thay đổi.

Brazil trở thành thị trường chủ lực mới của cá rô phi Việt Nam trong quý I/2026

 |  08:30 07/05/2026

(vasep.com.vn) 3 tháng đầu năm 2026, Brazil bất ngờ vượt Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của cá rô phi Việt Nam, đạt 20 triệu USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Brazil vừa có sản xuất nội địa lớn, vừa đang gia tăng các biện pháp quản lý nhập khẩu ở cả cấp liên bang và cấp bang. Điều đó mở ra cơ hội tăng trưởng rõ rệt cho cá rô phi Việt Nam, nhưng cũng đặt doanh nghiệp trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Ngành thủy sản toàn cầu 2026: Ổn định hơn, linh hoạt hơn trong thương mại

 |  08:58 06/05/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, ngành thủy sản toàn cầu được đánh giá đang vận hành “êm hơn” so với năm trước, khi nhu cầu tiêu thụ vẫn duy trì ổn định bất chấp các biến động địa chính trị. Theo chuyên gia phân tích của RaboResearch, ông Novel Sharma, những căng thẳng thương mại trong năm 2025 chủ yếu làm thay đổi dòng chảy thương mại, thay vì làm suy giảm nhu cầu, đặc biệt đối với các loài nuôi chủ lực như tôm và cá hồi.

Giá cá rô phi nội địa Brazil duy trì ổn định giữa các vùng

 |  08:56 06/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi biến động nhẹ giữa các khu vực trong tuần thứ hai của tháng 4, theo dữ liệu từ Cepea, cho thấy thị trường nhìn chung vẫn ổn định.

Thị trường tôm Anh khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng

 |  08:49 06/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nhập khẩu thủy sản tại Vương quốc Anh đang chứng kiến những tín hiệu lạc quan ngay trong những tháng đầu năm 2026.

USTR đưa Việt Nam vào diện cảnh báo cao nhất về sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động rà soát hồ sơ tuân thủ

 |  16:33 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 30/4/2026, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026, trong đó đưa Việt Nam vào diện “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong cơ chế Đặc biệt 301 và có thể dẫn tới việc USTR xem xét khởi xướng điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Động thái này không trực tiếp nhắm vào riêng ngành thủy sản, nhưng là tín hiệu cảnh báo quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch, tuân thủ và dữ liệu chuỗi cung ứng ngày càng khắt khe.

Khủng hoảng eo biển Hormuz đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

 |  08:47 05/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang gây tác động nghiêm trọng tới hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm gián đoạn một trong những tuyến hàng hải chiến lược nhất thế giới. Tổng Giám đốc FAO, ông Qu Dongyu nhấn mạnh việc tắc nghẽn vận tải tại khu vực Vịnh đang đẩy chi phí năng lượng, phân bón và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nông nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tập đoàn Corbion (Mỹ) phát triển công nghệ mới sản xuất omega-3 từ tảo

 |  08:42 05/05/2026

(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC