Onda, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Canada, chuyên về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đang hợp tác với Hội đồng Cải dầu Canada (CCC) để nghiên cứu bột cải dầu như một nguồn thức ăn thay thế cho ngành nuôi cá.
Sáng kiến đổi mới này là một phần của Dự án Cụm Nông nghiệp Cải dầu, kéo dài 5 năm, được hỗ trợ bởi Quan hệ Đối tác Nông nghiệp Bền vững của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada. Mục tiêu của dự án là nâng cao tính bền vững của ngành bằng cách tích hợp bột cải dầu vào thực hành nuôi trồng thủy sản.
Việc sử dụng cải dầu trong thức ăn cho cá không phải là mới. Năm 2019, Cargill đã nhận được sự chấp thuận từ Hoa Kỳ để trồng loại cải dầu đặc biệt của mình. Công ty cũng đã ra mắt sản phẩm Latitude, một loại dầu omega-3 dựa trên cải dầu để làm thức ăn thủy sản tại Chile. Loại cải dầu này cung cấp một giải pháp thay thế từ thực vật cho dầu cá, nguồn chính cung cấp axit béo omega-3.
Trong khi đó, vào tháng 1, Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy đã phê duyệt dầu cải dầu biến đổi gen chứa axit béo omega-3 phù hợp để đưa vào thức ăn cho cá hồi.
Trong 18 tháng tới, dự án của Canada sẽ đánh giá tác động của bột cải dầu đối với sự phát triển của cá, khả năng chống bệnh và hiệu suất môi trường. Nghiên cứu cũng sẽ cung cấp thông tin cập nhật về mức độ tiêu hóa dưỡng chất của cá đối với bột cải dầu và thực hiện phân tích vòng đời khi sử dụng nó trong thức ăn cá hồi. Các nhóm nghiên cứu khác nhau sẽ thực hiện dự án và chia sẻ kết quả sau đó, góp phần vào cách tiếp cận bền vững hơn trong nuôi trồng thủy sản.
Bột cải dầu đang được nghiên cứu như một thành phần thức ăn cho cá nhờ tính sẵn có, chi phí hiệu quả và thành phần axit amin cân đối. Dự án kết hợp chuyên môn của Onda trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng thủy sản với kiến thức của CCC về sản xuất cải dầu và ứng dụng của nó trong thức ăn nuôi trồng.
Nghiên cứu này sẽ mang lại những hiểu biết quan trọng về cách sử dụng bột cải dầu trong nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ vai trò của nó trong các hệ thống thực phẩm bền vững.
(vasep.com.vn) Trong năm 2024, khu vực Trung Đông đã nổi lên như một thị trường tiềm năng cho ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, với mức tăng trưởng 18%, đạt doanh thu 334 triệu USD trong 11 tháng đầu năm, chiếm gần 4% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước. Dự kiến, đến cuối năm 2024, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang khu vực này sẽ đạt hơn 360 triệu USD, nằm trong top 2 thị trường NK thủy sản có tăng trưởng mạnh nhất, sau Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu đã tuyên bố sẽ không gia hạn thỏa thuận đánh bắt cá với Senegal, viện dẫn những lo ngại về nỗ lực của quốc gia này trong việc hạn chế đánh bắt cá bất hợp pháp.
Công tác kiểm ngư, chống đánh bắt IUU (khai thác bất hợp pháp, không theo quy định) đã có những bước đi thực chất hơn. Nhờ vậy, số lượng tàu cá "3 không"(không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép) đã giảm mạnh từ hơn 17.000 chiếc năm 2023, xuống chỉ còn hơn 1.600 chiếc vào năm 2024, và tiến tới sẽ chấm dứt vào năm 2025…
Thủy sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) vừa cho biết kim ngạch xuất khẩu của công ty sang 3 thị trường trọng điểm là Mỹ, EU, Trung Quốc trong tháng 11/2024 tăng trưởng từ 32% - 40% so với cùng kỳ năm 2023.
(vasep.com.vn) Theo Shrimp Insights, các nước Nam EU đã nhập khẩu 332.000 tấn tôm từ bên ngoài khối vào năm 2023, trong đó Tây Ban Nha và Pháp nổi lên là những thị trường chiếm ưu thế.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm 11 tháng của năm 2024 mang về gần 3,6 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận ở mức 2 con số.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tính đến hết tháng 11/2024 vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Kim ngạch XK trong 11 tháng đầu năm đạt 903 triệu USD, tăng 17%. XK sang các thị trường khác vẫn đang ở mức cao hơn so với cùng kỳ.
Ngày 15/10/2022, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 131/2024/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Israel (Hiệp định VIFTA) giai đoạn 2024-2027.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết Canada đầu vụ tháng 4 đã tăng 19% so với mức kỷ lục năm 2023. Dù vậy, các hãng bán lẻ và dịch vụ ẩm thực vẫn duy trì hoạt động và ổn định giá đến tháng 9. Tuy nhiên, khi hàng tồn kho cạn kiệt, giá cua tuyết Canada tăng hơn 40% so cùng kỳ năm ngoái.
Chất lượng con giống - khâu quan trọng của ngành hàng vẫn còn chưa đạt. Cá giống tỷ lệ sống thấp, dễ bị bệnh không còn theo mùa vụ. Ương dưỡng giống cá tra hiện nay, tỷ lệ hao hụt trên 90% và Cục Thủy sản đang đặt mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới giảm xuống dưới 85%, tỷ lệ cá sống đạt 15- 20%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn