Onda, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Canada, chuyên về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đang hợp tác với Hội đồng Cải dầu Canada (CCC) để nghiên cứu bột cải dầu như một nguồn thức ăn thay thế cho ngành nuôi cá.
Sáng kiến đổi mới này là một phần của Dự án Cụm Nông nghiệp Cải dầu, kéo dài 5 năm, được hỗ trợ bởi Quan hệ Đối tác Nông nghiệp Bền vững của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada. Mục tiêu của dự án là nâng cao tính bền vững của ngành bằng cách tích hợp bột cải dầu vào thực hành nuôi trồng thủy sản.
Việc sử dụng cải dầu trong thức ăn cho cá không phải là mới. Năm 2019, Cargill đã nhận được sự chấp thuận từ Hoa Kỳ để trồng loại cải dầu đặc biệt của mình. Công ty cũng đã ra mắt sản phẩm Latitude, một loại dầu omega-3 dựa trên cải dầu để làm thức ăn thủy sản tại Chile. Loại cải dầu này cung cấp một giải pháp thay thế từ thực vật cho dầu cá, nguồn chính cung cấp axit béo omega-3.
Trong khi đó, vào tháng 1, Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy đã phê duyệt dầu cải dầu biến đổi gen chứa axit béo omega-3 phù hợp để đưa vào thức ăn cho cá hồi.
Trong 18 tháng tới, dự án của Canada sẽ đánh giá tác động của bột cải dầu đối với sự phát triển của cá, khả năng chống bệnh và hiệu suất môi trường. Nghiên cứu cũng sẽ cung cấp thông tin cập nhật về mức độ tiêu hóa dưỡng chất của cá đối với bột cải dầu và thực hiện phân tích vòng đời khi sử dụng nó trong thức ăn cá hồi. Các nhóm nghiên cứu khác nhau sẽ thực hiện dự án và chia sẻ kết quả sau đó, góp phần vào cách tiếp cận bền vững hơn trong nuôi trồng thủy sản.
Bột cải dầu đang được nghiên cứu như một thành phần thức ăn cho cá nhờ tính sẵn có, chi phí hiệu quả và thành phần axit amin cân đối. Dự án kết hợp chuyên môn của Onda trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng thủy sản với kiến thức của CCC về sản xuất cải dầu và ứng dụng của nó trong thức ăn nuôi trồng.
Nghiên cứu này sẽ mang lại những hiểu biết quan trọng về cách sử dụng bột cải dầu trong nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ vai trò của nó trong các hệ thống thực phẩm bền vững.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn