“Chúng tôi xuất khẩu gần một nửa số hàng chúng tôi sản xuất ở Canada và nhu cầu toàn cầu tiếp tục tăng. Tôi không nghi ngờ gì rằng văn phòng này sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển thị trường xuất khẩu cho nông dân Canada đẳng cấp thế giới của chúng tôi và tăng cường hợp tác và hợp tác trong khu vực quan trọng này,” MacAulay phát biểu tại buổi lễ.
MacAulay đang thực hiện chuyến đi kéo dài hai tuần tới Malaysia và Philippines, sau các chuyến thăm trước đó tới Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc . Vào tháng 12 năm 2023, ông tuyên bố bổ nhiệm Diedrah Kelly làm giám đốc điều hành mới nhậm chức của IPAAO, cùng với việc cam kết tài trợ 31,8 triệu CAD (23,4 tỷ USD, 21,7 tỷ EUR) cho văn phòng để giúp văn phòng tương tác với các bên liên quan, các đối tác quản lý, và những người ra quyết định chính sách trong khu vực.
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế, Xúc tiến Xuất khẩu và Phát triển Kinh tế Canada Mary Ng cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm định vị Canada cho sự tăng trưởng và thịnh vượng lâu dài, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”. “Việc bổ nhiệm bà Kelly làm giám đốc điều hành của Văn phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới thể hiện cam kết liên tục của Canada trong việc tăng cường và đa dạng hóa quan hệ đối tác thương mại và kinh tế của chúng tôi với các nền kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như cơ hội ngày càng tăng cho các doanh nghiệp đẳng cấp thế giới của chúng tôi .”
IPAAO là sáng kiến chung của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada và Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada, với sự hỗ trợ của Liên minh Thương mại Thực phẩm Nông nghiệp Canada (CAFTA) – một liên minh gồm các tổ chức quốc gia với sứ mệnh hỗ trợ một môi trường cởi mở và công bằng hơn. môi trường thương mại quốc tế cho nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp.
Hội đồng Thủy sản Canada (FCC) cũng ủng hộ sáng kiến này
"Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nơi có nền văn hóa hải sản phát triển mạnh mẽ. Ngành thủy sản Canada nhận thấy cơ hội to lớn để mở rộng xuất khẩu cá và hải sản ngon, chất lượng cao của Canada. Các thành viên của chúng tôi mong muốn được hợp tác với IPAAO để hiện thực hóa những cơ hội đó,” Chủ tịch FCC Paul Lansbergen cho biết trong một thông cáo báo chí.
Năm 2023, xuất khẩu cá và hải sản của Canada sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đạt giá trị 2 tỷ CAD (1,5 tỷ USD, 1,4 tỷ EUR). Tại buổi chiêu đãi Hải sản Canada Đại Tây Dương ở Manila, do Hội đồng Tôm hùm Canada và các tỉnh Đại Tây Dương đồng tổ chức vào ngày 23 tháng 2, MacAulay đã nêu ra những cơ hội hiện có cho hải sản Canada trong khu vực.
“Bằng cách duy trì sự hiện diện mạnh mẽ của chúng tôi trong khu vực, bao gồm cả việc thông qua Văn phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương mới của chúng tôi, chúng tôi đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng Canada vẫn ở đây đồng thời mở ra những cánh cửa mới cho ngư dân, nông dân và chủ trang trại chăm chỉ của chúng tôi. anh ấy nói.
(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” nhằm cập nhật tình hình hợp tác song phương và tăng cường kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
(vasep.com.vn) Hai doanh nghiệp thủy sản Mỹ là Omega Protein và Ocean Harvesters đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổ chức môi trường Chesapeake Bay Foundation (CBF) rằng họ góp phần khiến bang Virginia không bố trí kinh phí cho nghiên cứu về nguồn lợi cá menhaden trong ngân sách hai năm vừa được thông qua.
(vasep.com.vn) Sau hơn 35 năm phát triển, Regal Springs đang góp phần thay đổi cách nhìn về cá rô phi trên thị trường thủy sản toàn cầu. Là một trong những doanh nghiệp nuôi cá rô phi tích hợp lớn nhất thế giới, công ty chỉ nuôi cá tại các hồ nước ngọt sâu ở Indonesia, Honduras và Mexico, nơi có nguồn nước giàu oxy và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.
(vasep.com.vn) Trong khi giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường thế giới vẫn duy trì ở mức thấp, chi phí thức ăn nuôi liên tục tăng đang trở thành thách thức lớn đối với người nuôi tại nhiều quốc gia sản xuất chủ lực. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân chính là giá bột cá – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn thủy sản – tiếp tục lập mức cao kỷ lục, kéo theo giá thức ăn tăng tại nhiều nước châu Á.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của A.P. Shinn và cộng sự đã cung cấp bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mang độc tố gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) có thể phát tán qua khí dung sinh học từ các ao nuôi tôm nhiễm bệnh. Kết quả này mở ra góc nhìn mới về cơ chế lây lan dịch bệnh và yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Nguồn gốc xuất xứ và khả năng truy xuất nguồn gốc đang trở thành yếu tố giúp các cửa hàng fish & chips tại Anh gia tăng niềm tin của người tiêu dùng và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đây là thông điệp được Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) nhấn mạnh trong chương trình kết nối chuỗi cung ứng hải sản vừa tổ chức tại Na Uy.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các biện pháp chuẩn bị trước khả năng xuất hiện El Niño, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh đến sản xuất nuôi trồng thủy sản. Tại chương trình đào tạo SustainED do Đối tác tôm bền vững (SSP) và Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador (CNA) tổ chức, hơn 120 chuyên gia đã tham gia các phiên thảo luận về phòng ngừa và thích ứng với biến động khí hậu.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Ả Rập Xê Út đang ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét trong 5 tháng đầu năm 2026, bất chấp những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông. Riêng tháng 5/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 5 triệu USD, tăng mạnh 69% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch đạt 18 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo Tình hình nghề cá và nuôi trồng thủy sản thế giới 2026 (SOFIA 2026) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản toàn cầu đạt 103 triệu tấn trong năm 2024, lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu tấn và chiếm 53% tổng sản lượng thủy sản thế giới. FAO dự báo sản lượng nuôi sẽ tiếp tục tăng lên 119 triệu tấn vào năm 2034, trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết dành 338,35 triệu EUR cho bảo tồn đại dương, nghề cá bền vững và an ninh hàng hải. Khoản tài trợ này được công bố tại Hội nghị Our Ocean 2026 ở Mombasa, Kenya.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn