Trung Quốc đã chính thức giảm thuế nhập khẩu 3 - 4% với cá tra Việt Nam xuất vào thị trường này. Tuy nhiên, Thời báo Kinh doanh đã nêu ra một loạt thách thức với ngành cá.
Đến nay, chỉ có 2 DN xuất vào thị trường Mỹ không chịu thuế chống bán phá giá, còn tại thị trường EU, xuất khẩu cá tra giảm vì các nước này lo ngại cá tra Việt Nam sẽ cạnh tranh với cá thịt trắng của họ nên thường xuyên đưa ra những chương trình bôi nhọ hình ảnh cá tra Việt Nam.
Báo Pháp luật TP.HCM chỉ rõ, có trên 10 thị trường xuất hiện thông tin mang tính bôi nhọ một chiều, không chính xác về thủy sản Việt Nam. Mới đây nhất, nhiều trang mạng của Romania đã đăng tin sai lệch, khuyến nghị người dân không ăn, tẩy chay cá tra và cả những nhà hàng đưa món cá này vào thực đơn.
Những thách thức này đòi hỏi Việt Nam cần phải xây dựng thương hiệu và nâng cao chất lượng cho ngành cá tra.
Đại diện Hiệp hội Cá tra Việt Nam ngậm ngùi: "Nhắc tới hãng xe Toyota, khách hàng nhớ ngay tới nước Nhật nhưng nói tới cá tra thì ít ai biết tới Việt Nam, mặc dù cá tra Việt Nam đang xuất khẩu tới 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới". Đa phần DN xuất khẩu cá tra của Việt Nam vẫn lấy thương hiệu dưới tên thương phẩm của DN, thậm chí chỉ đóng thùng xuất khẩu cho nhà phân phối nước ngoài và không biết cá tra Việt sẽ mang tên ai, phân phối ở hệ thống siêu thị nào.
Nguyên nhân được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ rằng, thực trạng của ngành cá tra đang sản xuất rời rạc, ba khâu sản xuất, chế biến, thị trường tách rời, không ăn nhập thành một chuỗi liên kết.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, cá tra Việt Nam cần xây dựng chiến lược tiếp thị, truyền thông sản phẩm ngay từ đầu để hiểu và tiếp cận khách hàng tốt hơn. DN xuất khẩu cá tra nên tiếp thị dựa theo thị hiếu, mức quan tâm của người tiêu dùng đối với các thông tin liên quan tới sản phẩm. Điều quan trọng nhất là phải đầu tư để nâng cao chất lượng nuôi trồng, tạo thêm giá trị gia tăng cho cá tra.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.
Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử
(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.
(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn